Xử trí thế nào khi trẻ bị co giật động kinh?

0

Khi trẻ lên cơn động kinh mà không xử lí kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách xử trí khi trẻ lên cơn động kinh để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Xử trí thế nào khi trẻ bị co giật động kinh? 1

Trẻ lên cơn động kinh

Bệnh động kinh là một căn bệnh khá nguy hiểm đối với trẻ em nhất là khi trẻ lên cơn co giật. Khi phát bệnh thì trẻ thường có các dấu hiệu như ngất trong giây lát và kèm theo đó là các cơ co giật mạnh. Nhiều trẻ nặng hơn thì la hét, nôn mửa, mặt tái mét… Nếu người lớn không nhanh trí có biện pháp xử lí kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm xử lí khi trẻ bị co giật động kinh mà cha mẹ và mọi người xung quanh cần biết.

  1. Cách xử trí khi trẻ phát bệnh

Bước 1:

Xử trí thế nào khi trẻ bị co giật động kinh? 2

Nhanh chóng đặt vật êm để trẻ gối đầu

Khi phát hiện trẻ lên cơn co giật do cơn động kinh thì đầu tiên chúng ta cần loại bỏ tất cả những đồ vật sắc nhọn, cứng để hạn chế tối đa những vật này gây tổn thương cho trẻ nếu có những va chạm trong lúc co giật. Ngay sau đó, chúng ta cần đặt một vật mềm có thể là gối hoặc khăn, áo dưới đầu trẻ giúp trẻ hô hấp dễ hơn. Tuyệt đối không nên giữ chặt 2 tay trẻ bởi sẽ khiến trẻ bị tổn thương ở các cơ.

Bước 2:

Cơn co giật động kinh thường kèm theo đó là chân tay co cứng, miệng méo, răng nghiến chặt. Ngay lúc này mọi người cần nhanh chóng dùng vật dụng thích hợp như thìa, đũa đặt giữa 2 hàm răng tránh người bệnh cắn vào lưỡi rất nguy hiểm.

Bước 3:

Để đề phòng trẻ bị nôn, hay chất nôn chảy ngược có thể gây sặc thì cha mẹ cần đặt trẻ ở tư thế nằm nghiêng bên phải. Ưu điểm của tư thế nằm này là cha mẹ có thể  dễ dàng móc nước bọt hay chất nôn ra khỏi miệng trẻ.

Bước 4:

Cha mẹ cần phải nới lỏng thắt lưng, quần áo, khăn quàng cổ để cơ thể trẻ được thông thoáng. Cha mẹ hãy theo dõi xem các cơn co giật có gì bất thường không, thời gian kéo dài bao lâu, tần xuất phát bệnh như thế nào… để biết rõ tình trạng tiến triển của bệnh. Nếu thời gian co giật kéo dài hơn 5 phút hoặc tần suất tăng đột biến thì cần cho trẻ đi khám bác sỹ.

Bước 5:

Sau khi co giật, trẻ bắt đầu rơi vào trạng thái hôn mê, lúc tỉnh lại sẽ không nhớ gì nên mẹ cần an ủi và động viên trẻ, hãy coi đó là chuyện bình thường để trẻ không cảm thấy mặc cảm vì bị bệnh.

  1. Một số lưu ý trong quá trình xử trí cơn co giật ở trẻ

– Thông thường, các cơn động kinh diễn ra rất nhanh, do vậy bố mẹ nên bình tĩnh theo dõi cơn của trẻ. Những điều cần tránh là thái độ hốt hoảng quá mức, tránh tụ tập quá đông quanh bé, không được cố đè để kiềm chế cơn co giật, không vắt chanh vào miệng, cạo gió. Sau khi trẻ ổn định mới cho đi khám bác sĩ, để có cách chữa bệnh động kinh phù hợp cho bé.

Xử trí thế nào khi trẻ bị co giật động kinh? 3

Nên cho trẻ khám bác sĩ

– Quan sát trẻ co giật như thế nào, bắt đầu từ lúc nào, rung giật cơ nào… để mô tả cho bác sỹ. Gia đình mô tả càng kỹ, bác sỹ càng dễ phân loại bệnh và chọn thuốc thích hợp.

-Trong trường hợp trẻ đang ăn mà lên cơn động kinh co giật thì cha mẹ cần nhanh trí móc hết thức ăn trong miệng ra để tránh để thức ăn kẹt trong cổ họng, gây khó khăn cho việc hít thở lấy không khí của trẻ. Nghiêm cấm không cho trẻ ăn uống bất cứ thứ gì khi đang phát bệnh.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.