Cách trồng rau thủy canh trên sân thượng đơn giản, hiệu quả

0

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu bên mâm cơm gia đình. Trước tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay nhiều gia đình tận dụng sân thượng để trồng rau thủy canh. Bài viết sau đây, Lisado.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng rau thủy canh trên sân thượng để bạn có thể tham khảo.

1. Các bước trồng rau thủy canh trên sân thượng

Cách trồng rau thủy canh không khó, chỉ cần tiến hành các bước theo đúng quy trình là có thể tạo ra khu vườn xanh mát, cung cấp thực phẩm sạch để gia đình thưởng thức mỗi ngày. Dưới đây là các bước cụ thể để tiến hành trồng rau thủy canh:

Bước 1: Gieo hạt

Bạn chuẩn bị giá thể ẩm và đặt vào các rọ nhựa. Lưu ý bạn không nên ép giá thể quá chặt hoặc quá lỏng bởi như vậy hạt giống khó có thể hút nước để phát triển. Sau đó, bạn đục các lỗ nhỏ trên rọ, mỗi lỗ gieo từ 1 – 2 hạt giống rồi lấp giá thể phủ kín.

Gieo hạt để trồng rau thủy canh

Tiếp đến bạn chuyển rọ vào khay gieo hạt, mực nước ở các khay cao từ 1 – 2cm, không nên để mực nước quá cao vì có thể gây úng, thối hạt giống.

Bước 2: Pha dung dịch thủy canh

Dung dịch thủy canh đóng vai trò vô cùng quan trọng, là dưỡng chất để nuôi dưỡng rau phát triển. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều dung dịch thủy canh cả ở dạng bột và dạng nước.

Pha dung dịch thủy canh cho cây

Bạn cần hiểu thật kỹ và chọn mua dung dịch thủy canh ở những địa chỉ uy tín, pha thủy canh đúng nồng độ nhà sản xuất yêu cầu để đảm bảo an toàn.

Bước 3: Chuyển cây con vào hệ thống thủy canh

Tùy vào hạt giống bạn trồng mà thời gian nảy mầm sẽ khác nhau. Thông thường đến khi hạt mầm 2 – 3 lá thì bạn bắt đầu chuyển cây con vào hệ thống thủy canh (thùng xốp).

Để cây đứng vững hơn bạn có thể lấy trấu hun quanh gốc. Ở mỗi rọ bạn chỉ nên đặt 1 cây, đổ dung dịch thủy canh đã được pha sẵn vào thùng xốp với lượng vừa phải để rễ cây có thể dễ dàng hút chất dinh dưỡng.

Bước 4: Chăm sóc rau thủy canh

Để hệ thống rau thủy canh phát triển tươi tốt thì bạn nên lắp đặt hệ thống che mưa, tránh tình trạng nước mưa vào làm loãng dung dịch thủy canh. Trong những ngày thời tiết nắng nóng, khô thì bạn cần lấy bình xịt tưới nước vào lá để rau được tươi, không bị héo.

Chăm sóc rau trồng thủy canh trên sân thượng

Thường xuyên theo dõi mực dung dịch thủy canh trong thùng xốp, rau lớn nên rễ cũng dài hơn. Bạn không được để toàn bộ phần rễ chìm trong dung dịch.

Thời điểm này bạn nên để ½ lượng dung dịch thủy canh so với ban đầu là tốt nhất. Nếu muốn thêm dung dịch, bạn rót từ từ qua 1 lỗ trên nắp thùng, tránh gây tác động mạnh lên rễ rau.

2. Một vài chú ý cần biết khi trồng rau thủy canh trên sân thượng

Với những người có kinh nghiệm trong việc trồng rau thủy canh trên sân thượng đều biết rằng nên đặt thùng xốp hay giàn thủy canh có ánh sáng mặt trời chiếu vào để quang hợp, giúp rau được mập mạp và cứng cáp. Vào những lúc trưa nắng gắt hay trời mưa thì mới cần che chắn lại.

Trồng rau thủy canh trên sân thượng khá đơn giản

Mỗi ngày bạn cần kiểm tra từ 2 – 3 lần nồng độ dung dịch thủy canh để có thể điều chỉnh thừa/ thiếu kịp thời, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Không nên để ánh sáng chiếu trực tiếp vào dung dịch thủy canh bởi như vậy dễ tạo điều kiện cho tảo và các vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, gây bệnh cho rau.

Có rất nhiều loại rau có thể trồng thủy canh như: rau muống, rau cải, rau mồng tơi… mỗi loại rau có đặc tính khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ cách trồng từng loại rau cụ thể, cách xử lý bệnh trên từng loại rau, có như vậy vườn rau thủy canh mới xanh mướt, tươi tốt, mang tới nguồn thực phẩm sạch, bổ dưỡng cho cả gia đình.

3. Trồng rau thủy canh tại sân thượng có ưu điểm gì?

Cách trồng đơn giản: Với phương pháp trồng thủy canh, bạn không cần có ruộng vườn, không cần sử dụng đất mà vẫn có thể tự tạo ra cho mình vườn rau mơn mởn.

Mặt khác phương pháp này giúp bạn tận dụng được diện tích sân thượng, tối ưu diện tích không gian. Cả trẻ con và người già đều có thể chăm sóc vườn rau thủy canh dễ dàng.

Trồng rau thủy canh trên sân thượng khá đơn giản

Cho năng suất cao: So với việc trồng rau truyền thống, phương pháp trồng rau thủy canh cho năng suất cao hơn.

Bạn có thể trồng được nhiều vụ, trồng trái vụ, đáp ứng nguồn rau tươi cho cả gia đình quanh năm. Trồng rau theo phương pháp thủy canh cũng hạn chế nhiều sâu bệnh gây hại.

Cung cấp rau an toàn: Số vụ ngộ độc do ăn phải rau bẩn, bơm hóa chất ngày càng tăng cao và mức độ nguy hiểm cũng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Bạn hoàn toàn có thể loại bỏ nỗi lo này nếu như tận dụng khoảng trống trên ban công, sân thượng gia đình để trồng rau thủy canh.

Mất chút thời gian nghiên cứu, tìm hiểu cách trồng rau thủy canh trên sân thượng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, biết được trình tự các bước thực hiện để có vườn rau xanh – sạch.

Mỗi gia đình nên tự tạo cho mình vườn rau nho nhỏ để cung cấp thực phẩm sạch cho bữa cơm ấm áp và bổ dưỡng. Nếu bạn cần tham khảo thêm về sản phẩm hoặc các dự án tương tự, hãy liên hệ với Lisado 0972 627 927 để có được những tư vấn phù hợp nhất.

Share.

Comments are closed.