Trẻ ngủ li bì có nguy hiểm không?

0

Trẻ thường ngủ rất nhiều trong ngày, tuy nhiên cha mẹ cần phân biệt tình trạng ngủ li bì với giấc ngủ bình thường của trẻ.

Trẻ ngủ li bì là một trong những hiện tượng không phải hiếm gặp, nó có thể là dấu hiệu nguy hiểm mà các bậc cha mẹ cần lưu ý.

Trẻ ngủ li bì có nguy hiểm không? 1

Bình thường, giấc ngủ của trẻ trung bình khoảng 16 – 20 tiếng/ngày, tuy nhiên khoảng 2 tiếng 1 lần, trẻ sẽ thức dậy để bú sữa và giấc ngủ dài nhất của trẻ cùng không kéo dài quá 5 tiếng.

Tuy  nhiên nếu trẻ ngủ quá nhiều, khó đánh thức dậy, ngủ li bì, kém ăn thì bạn cần cẩn trọng. Ngoài ra, có thể trẻ đang bị bệnh rối loạn giấc ngủ. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm nguyên nhân rối loạn giấc ngủ.

Các dấu hiệu cho thấy trẻ ngủ li bì

– Trẻ thường ngủ những giấc ngủ dài trong ngày (trừ các giấc ngủ ban đêm), đặc biệt là quãng thời gian sau 6 tháng sau sinh.

– Tổng thời gian ngủ trong của trẻ ngày nhiều hơn so bình thường.

– Hơi thở của trẻ yếu hoặc trẻ khó thở khi ngủ.

– Trẻ dễ buồn ngủ, mắt lờ đờ, không tỉnh táo, chậm chạp trong mọi hoạt động.

– Trẻ dường như không có năng lượng, kém vui tươi.

– Trẻ không chú ý hoặc thờ ơ trước các kích thích như âm thanh, ánh sáng.

– Khó đánh thức trẻ dậy.

Những nguy hiểm trẻ có thể đang mắc phải khi có dấu hiệu ngủ li bì

Trẻ ngủ li bì có nguy hiểm không? 2

Trẻ ngủ li bì do sốt

Khi bị sốt 2 má của trẻ sẽ đỏ bừng hoặc hơi tái, đôi mắt có vẻ lờ đờ, trẻ có thể quấy khóc hoặc ngủ li bì. Lúc này cha mẹ nên tiến hành đo thân nhiệt để biết rõ tình hình của trẻ.

Nếu nhiệt độ ở trên 37,5 độ C là trẻ bị sốt. Các mức độ sốt được đánh giá như sau:

– Khi nhiệt độ từ 37,5 độ C -38,5 độ C là sốt nhẹ.

– Khi nhiệt độ từ 38,5 độ C – 39 độ C là sốt vừa.

– Khi nhiệt độ từ 39 độ C-40 độ C là sốt cao.

– Khi nhiệt độ >40 độ C là sốt rất cao.

Trẻ ngủ li bì do mất nước

Trẻ rơi vào tình trạng mất nước do bị nhiễm bệnh, sốt hoặc không cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày.

Dấu hiệu của tình trạng này:

– Mắt của trẻ bị trũng sâu hơn so với lúc bình thường.

– Khi trẻ khóc không thấy nước mắt.

– Da trẻ đàn hồi kém. Da trẻ trở lại bình thường ngay khi ấn vào là không thiếu nước, nếu da trẻ lâu trở lại bình thường là dấu hiệu thiếu nước.

– Trẻ đi tiểu ít. Khi bình thường, trẻ đi tiểu trên 4 lần/ngày, nước tiểu trong, không nặng mùi. Trong trường hợp bị thiếu nước, trẻ đi tiểu ít hơn 4 lần/ngày, nước tiểu màu vàng và nặng mùi. Trên 6 giờ trẻ không làm ướt một chiếc tã.

– Môi khô, trẻ mệt mỏi, lờ đờ.

– Nếu mất nước nặng thì mắt của trẻ sẽ trũng sâu, chân, tay lạnh, trẻ ngủ li bì hoặc quấy khóc vật vã.

Trẻ ngủ li bì do thiếu oxy

Trẻ không được cung cấp đầy đủ oxy kéo dài dễ khiến trẻ ngủ sâu hơn, ngủ li bì, khó đánh thức. Nếu kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của các bộ phận, nguy hiểm nhất là xuất huyết não, thiếu máu não, suy hô hấp thậm chí tử vong.

Nguyên nhân tình trạng này có thể do trẻ ngủ trong phòng kín, bị đè bởi vật dụng nào đó hoặc chân tay người thân ngủ cùng, có trục trặc ở đường hô hấp như ngạt mũi, tắc họng,…

Trẻ ngủ li bì do nhiễm trùng

Trẻ ngủ li bì cũng có thể do bệnh nhiễm trùng gây ra.

Phổ biến nhiều nhất là nhiễm trùng ở bộ phận : miệng, mắt, da, dạ dày, ruột, đường hô hấp,…Bệnh có thể nhẹ hoặc phát triển nặng hơn.

Trẻ ngủ li bì có nguy hiểm không? 3

Trẻ ngủ li bì do bệnh viêm màng não

Viêm màng não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm ở trẻ. Bệnh rất khó nhận biết vì những dấu hiệu của bệnh cũng sẽ tương tự như những loại bệnh nhiễm trùng khác ở trẻ sơ sinh. Một số biểu hiện tiêu biểu của bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh là: đau đầu, cứng gáy, thóp phồng, ngủ li bì, hôn mê, dễ kích thích, co giật, nôn, bú kém, có thể sốt hoặc không,…

Trẻ sẽ có thể tử vong trong vòng 24 giờ đầu nếu như có các dấu hiệu sau đây: sốc, ban xuất huyết dưới da, đôi khi có ban xuất huyết hoại tử, bé lờ đờ, li bì hoặc hôn mê.

Nếu trẻ có những dấu hiệu bất thường cùng với việc ngủ li bì, các bậc cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện hoạc các cơ sở y tế để kiểm tra kĩ hơn tình hình sức khỏe của trẻ.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.