Trẻ bị khó ngủ về đêm phải điều trị như thế nào?

0

Với trẻ thì khó ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Bài viết sẽ gợi ý một số phương pháp điều trị chứng khó ngủ về đêm ở trẻ.

Nhiều trẻ em gặp phải tình trạng khó ngủ về đêm, để điều trị bệnh khó ngủ về đêm cho trẻ, cha mẹ nên tham khảo bài viết dưới đây.

Hạn chế những yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

Ánh sáng, tiếng ồn… cùng nhiều yếu tố ngoại cảnh khác có thể gây ra tình trạng khó ngủ cho trẻ. Chính vì vậy cha mẹ cần phải quan tâm không gian phòng ngủ của con. Không nên để đèn ngủ quá sáng, tắt tivi và những thứ phát ra tiếng ồn. Nếu nhà bạn gần đường thì nên lắp cửa chống ồn để đảm bảo trẻ có không gian yên tĩnh, việc ngủ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, không nên cho trẻ đi ngủ khi đói hoặc quá no, quần áo chật cơ thể không sạch sẽ, nơi ngủ không vệ sinh và không thông thoáng … tất cả đều gây tác hại xấu trên giấc ngủ trẻ.

Bên cạnh đó thì cha mẹ tuyệt đối tránh việc gây các chấn thương về tâm lý trẻ như: quát mắng, dọa nạt trẻ… trước khi bé đi ngủ. Điều này sẽ khiến cho trẻ sợ hãi và cảm thấy lo lắng, khó đi vào vào giấc ngủ, hoặc nếu ngủ thì thường bị giật mình, tỉnh giấc giữa đêm.

Tạo lập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ

 tre-bi-kho-ngu-ve-dem-phai-dieu-tri-nhu-the-nao

Cha mẹ nên cho trẻ ngủ đúng giờ

Để khắc phục tình trạng khó ngủ ở trẻ thì cha mẹ nên định giờ ngủ cho con trẻ và buộc trẻ tuân theo. Thời gian bắt buộc trẻ phải ngủ nên là 21h30 tối. Đây là thời gian không quá sớm cũng không quá muộn. Và giờ thức giấc nên là 6h30 sáng, có như vậy trẻ mới ngủ đủ 8 tiếng. Bậc phụ huynh cũng nên đồng thời đi ngủ cùng thời gian như trẻ để có thể làm gương tốt cho con và ngăn trẻ có ý định muốn thức khuya. Tập cho trẻ có một thói quen ngủ sớm và đi ngủ đúng vào một giờ giấc đã được quy định sẽ tạo một thói quen và giúp trẻ ngủ dễ dàng trong bất kỳ điều kiện nào.

Xây dựng chế độ ăn hợp lí

Cha mẹ nên cho trẻ dùng các thực phẩm tươi, chưa được chế biến sẵn, như là các sản phẩm tươi và ngũ cốc nguyên hạt có chứa những loại vitamin và khoáng chất cần thiết trong khẩu phần ăn của trẻ. Tránh các sản phẩm có chứa cafein 4 – 6 giờ trước khi đi ngủ (sản phẩm chứa caffeine bao gồm cà phê, trà, cocacola, nước tăng lực, và sôcôla); tránh thuốc lá và các loại thuốc khác; và thiết lập một thói quen trước khi đi ngủ mà không bao gồm các hoạt động kích thích trong vòng một giờ trước khi đi ngủ (như đang xem TV, chơi game điện tử, bài tập về nhà nặng, hoặc chơi game máy tính). Chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng khó ngủ ở trẻ khi về đêm.

Bổ sung kẽm giúp trẻ ngủ ngon hơn

tre-bi-kho-ngu-ve-dem-phai-dieu-tri-nhu-the-nao

Bổ sung các thực phẩm chứa chất kẽm cho trẻ

Các loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm như: sò, củ cải, thịt, gan, trứng, sữa, cá, tôm, giá đỗ, rau củ quả có màu vàng và xanh đậm.

Thực tế, trong quá trình chế biến, lượng kẽm trong thức ăn đã bị thất thoát nhiều, mà trẻ nhỏ là đối tượng rất lười ăn. Đồng thời, với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh việc hấp thụ vi lượng kẽm, sắt, vitatmin và khoáng chất đều khó. Do vậy, việc cung cấp kẽm tự nhiên qua thức ăn sẽ không đủ cho cơ thể, nên việc bổ sung kẽm tự nhiên bằng các sản phẩm cung cấp vi lượng là rất cần thiết giúp bé hạn chế tình trạng khó ngủ, trằn trọc, quấy khóc vào ban đêm.

>>>Xem thêm…: Đối phó với hội chứng “chân không yên” như thế nào?

Giấc ngủ là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Với trẻ em, giấc ngủ còn góp phần vào sự phát triển của chúng. Vì vậy các bậc cha mẹ cần quan tâm chăm sóc giấc ngủ của con mình để chúng luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Share.

Comments are closed.