Top 4 nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ em

0

Bệnh trầm cảm không chỉ thường thấy ở người lớn mà ở trẻ em hiện nay rất nhiều. Bệnh sẽ kéo dài đến khi trưởng thành, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ nếu không điều trị dứt. Làm cha mẹ, chúng ta cần quan tâm để tìm ra nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ em và cách chữa bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, người thân của trẻ mắc bệnh trầm cảm nên tìm hiểu về nguyên nhân và khắc phục điều trị bệnh trầm cảm cho trẻ ở nhà càng sớm càng tốt. Hãy cùng kinhdoanhgioi.net tìm hiểu bài viết sau đây.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ em

Chất lượng quan hệ trong gia đình giảm:  Mối quan hệ gia đình bị giảm sút, không hòa thuận như: bố mẹ ly dị, anh chị em tranh cải nhau, không yêu thương. Hoặc cha mẹ lo công việc quá nhiều không quan tâm đến tâm lý, ít trò chuyện, chia sẽ với con cái mình những chuyện xoay quanh cuộc sống, học tập, mối qian hệ của con…dần dần làm trẻ nhỏ cô đơn ngay chính trong căn nhà của mình, dẫn đến mắc bệnh trầm cảm

Áp lực học tập: Tâm lý của các bậc cha mẹ luôn muốn con mình học hành giỏi giang, đạt thành tích cao đã vô tình gây nên áp lực tâm lý nặng nề cho con khi sức học của trẻ vượt mức cho phép. Trẻ không thể làm được điều mình thích do áp lực ngày càng nhiều từ cha mẹ. Lâu dần tâm lý ức chế, căng thẳng kéo dài dẫn đến trẻ nhỏ bị trầm cảm không thể giải tỏa cùng ai.

nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ em 1

Áp lực trong học tập gây căng thẳng tâm lý lo sợ cho con trẻ

Thay đổi môi trường sống đột ngột: Đột ngột thay nơi ở cũng là một trong nguyên nhân khiến trẻ nhỏ dễ rơi vào trầm cảm. Vì là còn nhỏ nên trẻ chưa ý thức và quen với việc thay đổi môi trường sống.

Thường ngày trẻ đã quá quen thuộc với môi trường cũ, có bạn bè, cảnh vật quen thuộc thân thiết nay đột ngột thay đổi môi trường mà không có sự chuẩn bị tâm lý trước dễ khiến trẻ bị sốc.Cho nên, cha mẹ nào đang có ý định chuyển chổ ở thì hãy tâm sự nói chuyện về nơi ở mới một cách tích cực cho trẻ để chuẩn bị trước tâm lý tránh bỡ ngỡ.

Di truyền:Cha hay mẹ hoặc trong gia đình có người từng bị trầm cảm, đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ dễ bị ảnh hưởng theo.

Người thân có thể điều trị bệnh trầm cảm cho trẻ nhỏ

Bên cạnh các liệu trình điều trị bằng thuốc thì phương pháp điều trị từ tâm lý cho trẻ bị bệnh trầm cảm hết sức quan trọng. Đóng 80% thành công chữa bệnh đối với căn bệnh này. Vì vậy tất cả các chuyên gia, bác sĩ đều khuyên các bậc cha mẹ, người thân nên có sự hợp tác và kiên trì giúp con trẻ sớm thoát khỏi căn bệnh trầm cảm mà đáng lý vào độ tuổi của các em không nên gặp phải.

Điều chỉnh mối quan hệ gia đình: Đã biết được nguyên nhân là do mối quan hệ gia đình chưa gắn khít, thì các cha mẹ nên dành nhiều thời gian quan tâm, trò chuyện với con nhiều hơn.  Đồng thời lắng nghe chia sẽ và tôn trọng ý kiến của trẻ. Và theo dõi quá trình thay đổi của con để kịp thời điều chỉnh.

nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ em 2

Tăng cường vun đắp mối quan hệ gia đình sẽ giúp trẻ hạnh phúc, vui tươi hơn

Đưa con tham gia các hoạt động bên ngoài: Dành thời gian cùng con tham gia các hoạt động ngoài trời để trẻ năng động, hoạt bát hơn. Tạo niềm vui và gắn bó giữa cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn

Cung cấp dưỡng chất cho trẻ phát triển:Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển thể chất và cải thiện tâm lý của trẻ rất lớn. Cần có chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, bổ sung đầy đủ vitamin. Dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ tập trung trí tuệ và tinh thần vui vẻ.

Không tạo cho trẻ nhiều áp lực: Cha mẹ và người thân không nên tạo áp lực thành tích học tập cho con cái, không nên kì vọng những điều mà cha mẹ muốn lên con trẻ. Vì cha mẹ phải hiểu trẻ nhỏ đang phát triển và sẽ làm tốt khi không bị áp lực. Hãy để cho con mình thỏa sức sáng tạo và làm những điều mình thích khi đó trẻ mới phát triển trí tuệ hoàn hảo.

Đừng bỏ rơi trẻ khi trẻ không chịu chia sẻ:Nếu trẻ không chịu sẻ ngay cho bạn những suy nghĩ trẻ thì hãy kiên trì với trẻ để gần gũi, trò chuyện, chia sẽ và một khi trẻ tin tưởng và cảm thấy an toàn thì sẽ chia sẻ cho bạn biết trẻ đang nghĩ gì…Khi ấy bạn sẽ nắm được tâm trạng của trẻ nhỏ và có cách hỗ trợ, quan tâm trẻ đúng cách.

nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ em 3

Quan tâm, chia sẽ và lắng nghe trẻ nói thường xuyên

Mối quan hệ ở trường của trẻ với thầy cô và bạn bè: Các cha mẹ nên chú ý các mối quan hệ ngoài của trẻ ở trường với thầy cô và bạn bè, tránh trường hợp trẻ bị bắt nạt mà cha mẹ không biết. Có một số trường hợp trẻ rất sợ cô giáo, không muốn đi học nhưng cha mẹ lại phớt lờ việc này, và cho rằng rồi mọi việc sẽ đâu vào đấy. Xin đừng thờ ơ với điều này, hãy tìm hiểu để giải quyết vấn đề!

Chính bản thân các bậc phụ huynh: Cha mẹ cần trau dồi kinh nghiệm, kiến thức về dạy con trẻ và  tạo cho mình một tâm hồn thoải mái, khỏe mạnh để giáo dục trẻ một cách hợp lí nhất.

Các cha mẹ nên đưa con đến gặp các bác sĩ để có phương pháp điều trị kết hợp nếu phát hiện trẻ có biểu hiện bệnh trầm cảm, sẽ nhanh khỏi bệnh hơn.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.