Tìm hiểu về quá trình dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm

0

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến hay gặp ở lứa tuổi lao động từ 20 – 55 tuổi với các triệu chứng đau nhức, tê buốt khiến người bệnh rất khó chịu, đau đớn.

Thế nào là bệnh thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình.

Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm mất nước.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm gây nên các cơn đau thắt lưng với các triệu chứng đau, nhức, tê buốt lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân hoặc gây đau từ vùng cổ – gáy lan ra hai vai và xuống các cánh tay, bàn tay khiến người bệnh rất khó chịu, đau đớn.

Các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh là đau cột sống và đau rễ thần kinh. Những cơn đau thường dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi nhưng có khi đau âm ỉ. Ngoài ra còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị.

Đau thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi bệnh. Tuỳ theo vị trí đĩa đệm thoát vị có thể có các triệu chứng đặc trưng khác nhau.

>>>Góc chia sẻ: Dân văn phòng thường mắc các bệnh như thoát vị đĩa đệm, rối loạn tiền đình,…. Thế nhưng vì sao dân văn phòng thường mắc chứng rối loạn tiền đình thì lại không nhiều người giải thích được. Bạn có thể tham khảo tại bài viết này nhé.

Tìm hiểu về quá trình dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm 1

Quá trình dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm

Cơ chế hình thành lên bệnh thoát vị đĩa đệm:

Theo nguyên lý hoạt động bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Với tính chất đàn hồi đĩa đệm có nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương.

Nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống, nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài, chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống. Khi đĩa đệm nào đó bị rách hoặc đứt, những chất dạng gel bên trong nó sẽ tràn ra ngoài. Hiện tượng này được gọi là thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm gồm:

Hoạt động bất thường đột ngột, sai tư thế khi hoạt động

Cơn đau thường xuất hiện khi ta nhấc các vật nặng ở tư thế không phù hợp. Tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng sai cách đặc biệt hay gặp nhất là việc bê vác vật nặng khiến cho cột sống bị xoắn vặn quá mức dễ gây chấn thương đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm.

Không chỉ bê vác nặng mà những thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng xấu tới xương khớp như sai tư thế ngồi gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hoá khớp, trật khớp.

Tìm hiểu về quá trình dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm 2

Thoái hoá tự nhiên

Đĩa đệm bị thoái hóa tăng lên theo tuổi tác. Khi tuổi tác tăng cao cột sống cũng mất mất độ mềm mại, nhân nhày có thể bị khô vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách và giảm chiều cao của mình theo thời gian

Những người lao động ở độ tuổi từ 30 trở lên là có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi.

Yếu tố di truyền

Đối với các trường hợp bệnh lý bẩm sinh về xương khớp và gia đình có người bị thoát bị đĩa đệm làm tăng nguy cơ mắc thoát bị đĩa đêm ngay từ khi còn trẻ do cấu trúc đĩa đệm và cột sống bị yếu.

Quá tải trọng lượng

Khi chịu trọng lượng quá lớn hay đối với phụ nữ mang thai làm cho tăng áp lực gánh nặng thêm cho cột sống, khiến cột sống bị tổn thương đôi khi bị rách, nứt gây thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân do bị tai nạn hay các chấn thương cột sống

Khi gặp tai nạn, va chạm gây chấn thương cột sống khiến cột  sống bị tác động lớn dễ dàng bị đứt, rách thậm chí là gãy gây ra thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh phổ biến có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Do đó cần phòng tránh các nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm. Khi có các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm người bệnh nên tới các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Share.

Comments are closed.