Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

0

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp thường gặp, phát triển chủ yếu qua 2 dạng đó là thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng và đốt sống cổ. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn hẳn so với thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, nếu không điều trị sớm còn có thể gây ra hội chứng cổ – tim vô cùng nguy hiểm. Vậy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì và điều trị bệnh như thế nào? Để nắm được điều này, người bệnh nên tham khảo ngay những thông tin trong bài viết dưới đây.

thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Theo các bác sỹ phòng khám Mỹ Việt thì cột sống cổ bao gồm 7 đốt sống, xen giữa các đốt sống này chính là các đĩa đệm. Đĩa đệm có chức năng giúp giúp giảm sóc và tránh gây đau khi cơ thể vận động mạnh, đặc biệt là đối với những người khuân vác vật nặng trên đầu, trên vai. Đồng thời đĩa đệm cũng giúp cột sống cổ có thể dễ dàng thực hiện các thao tác như cúi gập cổ, xoáy trái, xoay phải cổ, nghiêng cổ… Thành phần cấu tạo nên đĩa đệm gồm có bao xơ bên ngoài, cấu tạo từ các vòng sợi dai, chắc và nhân nhầy ở dạng keo bên trong bao xơ.

Bệnh học thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chính là tình trạng nhân nhày thoát ra khỏi vị trí ban đầu, không nằm đúng trong bao xơ, hay nói cách khác đó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường giữa các đốt sống. Khối thoát vị này sẽ gây chèn ép vào cổ tủy, ống sống và các rễ thần kinh, từ đó khiến người bệnh bị đau nhức vai cổ và không thể cử động cổ một cách linh hoạt như người bình thường.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ:

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ thường xảy ra ở người trưởng thành và người già, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do tuổi tác (tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn), do bị chấn thương đốt sống cổ khi chơi thể thao quá mức hoặc chấn thương do tai nạn lao động…

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì? 1

Người bị bệnh thường có các triệu chứng điển hình như:

Triệu chứng điển hình nhất khi bị thoát vị đĩa đệm cổ đó là bị đau nhức vai, gáy, sau đó đau lan lên đầu, lan tới đỉnh đầu, thái dương, đau 1 bên hốc mắt, thậm chí cơn đau lan xuống cả cánh tay, bàn tay và cẳng tay khiến người bệnh vô cùng khó chịu, không thể tập trung làm việc.

Đặc điểm của cơn đau đó là lúc mới đầu thường xuất hiện đau một cách đột ngột theo từng cơn, thường hay đau vào buổi sáng, đau thót từng cơn. Khi bị nặng thì tần suất đau nhiều hơn, ngay cả khi cử động nhẹ ở cổ cũng gây ra đau.

>>> Đọc thêm: cách chữa vẹo cổ khi ngủ dậy

Bị tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay, giảm cơ lực tay, tình trạng này tăng lên khi bạn cử động cổ tay nhiều hoặc khuân vác đồ vật nặng. Nếu kéo dài có thể gây liệt cánh tay.

Trên đây là những chia sẻ về thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì? Do dung lượng bài viết có hạn, vì vậy nếu bạn còn bât cứ những thắc mắc nào cần giải đáp, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi bằng những cách sau để được tư vấn cụ thể hơn:

Qua số hotline: 0906 011 588 – 04.6260.5288

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: số 620 Hoàng Hoa Thám – Tây Hồ – Hà Nội.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả chủ nhật.

Share.

Comments are closed.