Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Thanh toán online – Thói quen thanh toán mới của người Việt

0

Cập nhật vào 08/09

Mua sắm không dùng tiền mặt dần dần đã rất thịnh hành, đặc biệt trong giới trẻ. Với hình thức thanh toán online, bạn không cần phải mang ví lỉnh kỉnh, thay vào đó là một chiếc thẻ ngân hàng để quẹt, hoặc chiếc điện thoại để quét mã QR… 

1. Giới thiệu về hình thức thanh toán online

Thanh toán online là dịch vụ trung gian giúp khách hàng thực hiện thanh toán hàng hóa hay dịch vụ ở trên các website bán hàng cho phép người dùng có thể thanh toán trực tuyến. 

.Dưới đây là những hình thức thanh toán online phổ biến nhất hiện nay:

  • Thanh toán qua thẻ: Đây là hình thức thanh toán thương mại đặc trưng và chiếm khoảng 90% các giao dịch thanh toán online. 
  • Thanh toán bằng ví điện tử: Người dùng phải có tài khoản trên một dịch vụ trung gian nào đó và có liên kết với tài khoản ngân hàng như Momo, Zalo Pay..
  • Thanh toán bằng Smartphone: Khách hàng có thể thanh toán trực tuyến thông qua điện thoại với dịch vụ Mobile Banking.  

Ngoài ra, vẫn còn nhiều hình thức thanh toán online khác như qua các cổng thanh toán điện tử, trả tiền mặt khi mua hàng online…

Những cổng thanh toán online phổ biến nhất hiện nay
Những cổng thanh toán online phổ biến nhất hiện nay

2. Lợi ích đối với khách hàng

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà dịch vụ thanh toán online đem lại, điển hình như:

Đầu tiên, tiết kiệm thời gian và chi chi phí rất đáng kể so với việc thanh toán truyền thống như khi thanh toán điện, nước, Internet…

Thứ hai, tính bảo mật cao trong các giao dịch thanh toán. Do đó khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ trung gian này. 

Cuối cùng, thanh toán trực tuyến sẽ giúp việc thanh toán khi mua bán, trao đổi qua online, website trở nên rất đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều như mua hàng online, đặt vé máy bay, khách sạn…

Thanh toán online giúp việc mua sắm của mọi người dễ dàng hơn rất nhiều
Thanh toán online giúp việc mua sắm của mọi người dễ dàng hơn rất nhiều

3. Một số điều cần lưu ý khi thanh toán online

Để sử dụng dịch vụ thanh toán online an toàn và hiệu quả, khách hàng nên bỏ túi cho mình những lưu ý dưới đây:

Tạo mật khẩu mạnh

Mọi giao dịch ở những website trực tuyến đều yêu cầu người dùng phải tạo tài khoản để đăng nhập. Lúc này, bạn cần tạo một mật khẩu mạnh tối thiểu 8 ký tự, kết hợp cả chữ hoa, chữ thường, số và những ký tự đặc biệt. 

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng mật khẩu OTP, khi tiến hành một thanh toán trực tuyến, mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại của bạn. Bạn phải xác nhận mã OTP trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút, giao dịch mới thực hiện thành công. 

Hơn nữa, những thông tin liên lạc đến mật khẩu đều không cho người khác biết. Với những yêu cầu cung cấp thông tin qua email, facebook, bạn cần kiểm tra kỹ càng. 

Nắm rõ những điều khoản trước khi thanh toán

Để an toàn khi thực hiện các giao dịch mua hàng hay không đáp ứng đúng như yêu cầu thì khách hàng nên kiểm tra rõ những điều khoản trước khi tiến hành thanh toán. 

Không thanh toán online ở trên các thiết bị công cộng

Các điểm truy cập Internet công cộng, máy tính dùng dung là những nơi có khả năng dính mã độc cao. Do đó mọi thông tin giao dịch hay thông tin tài khoản rất dễ bị đánh cắp. Ngoài ra, bạn cũng không nên click vào đường link lạ, tiềm ẩn virus… 

Thanh toán trên những địa chỉ website tin cậy

Những website tin cậy thường rất dễ nhận diện bởi có sử dụng chứng chỉ bảo mật SSL (https). Đây là những website an toàn và đã được kiểm duyệt nên tất cả những thông tin khách hàng thực hiện giao dịch sẽ an toàn hơn rất nhiều. 

Máy tính công cộng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
Máy tính công cộng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Trên đây là những thông tin hữu ích về thanh toán online mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức bổ ích và sử dụng tiện ích thanh toán hiệu quả nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.