11 tác hại của rối loạn thần kinh thực vật khi mang thai

0

Rối loạn thần kinh thực vật gây nên những biến chứng không nhỏ đối với người mắc phải, đối với phụ nữ mang thai thì lại càng nguy hiểm. Bởi nguy cơ sinh non, sẩy thai, hay con sinh ra có thể mắc bệnh như mẹ là hoàn toàn có khả năng. Vì vậy khi lỡ bị mắc bệnh thì người bệnh là nữ nên cân nhắc khả năng nên có con hay không. Sau đây là những tác hại của rối loạn thần kinh thực vật khi mang thai.

Hãy cùng kinhdoanhgioi.net tham khảo những tác hại của rối loạn thần kinh thực vật khi mang thai sau đây:

1. Rối loạn thần kinh thực vật là gì?

Hệ thần kinh thực vật gồm có hệ giao cảm và phó giao cảm, thực hiện chức năng không tự chủ (con người không thể kiểm soát), có tác dụng đối lập nhau. Ví dụ như tăng và giảm nhịp tim, tăng và giảm huyết áp, tăng và giảm tiết mồ hôi… Sự đối lập này giúp cho hoạt động của các cơ quan luôn trong trạng thái cân bằng.

Khi hệ giao cảm hoặc phó giao cảm “trội” hơn (cường giao cảm hoặc cường phó giao cảm), sẽ làm cán cân bị dịch chuyển, từ đó gây rối loạn hoạt động của những cơ quan mà chúng điều khiển.

Rối loạn thần kinh thực vật có thể gây ra hàng loạt hệ lụy ở phụ nữ mang thai như: đau đầu, choáng váng, tim đập nhanh, trống ngực, hồi hộp, tay chân tê bì, rối loạn tiêu hóa, ợ nóng, ợ chua, tiểu tiện khó, tăng hoặc giảm tiết mồ hồi, khô âm đạo… nhưng không hề có tổn thương thực thể.

tác hại của rối loạn thần kinh thực vật khi mang thai 1

Rối loạn thần kinh thực vật đang trở nên phổ biến

Việc điều trị khó khăn, cần kết hợp nhiều giải pháp đồng bộ gồm thuốc, chế độ ăn, lối sống, tập luyện nên rất ít người có thể tuân thủ nghiêm chỉnh, khiến bệnh ngày một nặng, dẫn tới tâm lý hoang mang và lo lắng cực độ.

Ngoài ra để biết thêm các nguyên nhân gây ra rối loạn thần kinh thực vật, các bạn có thể tham khảo thêm tại nguyên nhân gây rối loạn thần kinh thực vật.

2. Tác hại của rối loạn thần kinh thực vật khi mang thai

 • Hạ huyết áp tư thế: lâng lâng, chóng mặt, ngất, mắt mờ, đi bộ không vững, cơ thể suy nhược.
 • Gây nên các vấn đề tiết niệu: tiểu nhiều vào ban đêm, tần suất đi tiểu nhiều, cảm giác cấp bách, khó kiềm chế khi căng thẳng, lo lắng, hồi hộp.
 • Rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy liên tục, táo bón hoặc các đợt táo lỏng đan xen, buồn nôn, nôn sau khi ăn, ăn mất cảm giác ngon miệng, khó tiêu hóa, đầy trướng bụng, ợ nóng, ợ chua…

tác hại của rối loạn thần kinh thực vật khi mang thai 2

Bệnh gây nên nhiều tác hại không nhỏ đối với phụ nữ mang thai

 • Về đề bài tiết mồ hồi: tăng hoặc giảm tiết mồ hôi. Tăng tiết mồ hôi xảy ra chủ yếu vào ban đêm, dễ bị nhiễm nấm, giảm tiết mồ hôi gây khô ngứa da.
 • Giảm khả năng vận động.
 • Gây nên cảm giác ngứa ran ở tay, chân hoặc các bộ phận cơ thể khác
 • Gây ảnh hưởng tới nhịp tim với các biểu hiện như: tim đập nhanh, có khi đập chậm, mệt mỏi, đánh trống ngực, đau nhói vùng ngực, khó thở, ngộp thở, hồi hộp… Nhưng khi đi khám, chúng sẽ biến mất hoàn toàn, nên không được chẩn đoán bệnh. Nếu không kèm với tổn thương thực thể tại tim, bác sĩ sẽ kết luận bạn bị rối loạn thần kinh tim.
 • Tăng nguy cơ sẩy thai, thai lưu, sinh non,…
 • Thai nhi bị thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng do mẹ bị mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa, chưa kể mẹ còn bị ốm nghén.
 • Con sinh ra có nguy cơ mắc bệnh rất cao do rối loạn thần kinh thực vật có khả năng duy truyền.
 • Gây nên nhiều biến chứng khác ở thai nhi.

Chìa khóa trong điều trị rối loạn thần kinh thực vật ở phụ nữ mang thai là giải quyết nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ nếu do tiểu đường, kiểm soát đường máu sẽ là phương pháp điều trị chính. Các phương pháp khác nhằm cải thiện chất lượng sống và quản lý các triệu chứng cụ thể thông qua thuốc, chế độ ăn và tập luyện. Tuy nhiên khi đã mắc bệnh, phụ nữ được khuyến cáo không nên có con.

>> Đối phó với hội chứng “chân không yên” như thế nào?

Share.

Comments are closed.