Phương pháp giúp trẻ học tốt môn Vật lý lớp 6

0

Khi vào lớp 6, các em học sinh sẽ bắt đầu được làm quen với môn Vật lý. Và muốn học tốt môn Vật lý lớp 6, học sinh cần có phương pháp học phù hợp.

Mặc dù lượng kiến thức Vật lý lớp 6 còn tương đối ít nhưng môn học lại hoàn toàn mới với các em. Do đó, để học tốt môn học này, trẻ cần biết đến những phương pháp học phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Bài viết dưới đây, kinhdoanhgioi.net sẽ chia sẻ với các em về phương pháp học tốt môn Vật lý lớp 6, mời các em tham khảo.

1. Nắm chắc lí thuyết ngay tại lớp

Vật lý lớp 6 có lượng kiến thức tương đối ít, do đó, các em học sinh cần tập trung để có thể nắm chắc những kiến thức này ngay trên lớp.Việc tập trung chú ý và ghi nhớ bài sẽ giúp các em hiểu ra vấn đề cũng như kịp thời đưa ra những câu hỏi để giáo viên giải đáp. Sau khi đã nắm chắc lí thuyết ngay tại lớp, thời gian về nhà các em có thể làm nhiều bài tập áp dụng ơn.

Chăm chú nghe giảng sẽ giúp các em nhớ được bài học ngay trên lớp

Chăm chú nghe giảng sẽ giúp các em nhớ được bài học ngay trên lớp

2. Hoàn thành tốt các bài tập áp dụng trong sách giáo khoa

Các bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập do Bộ Giáo dục đưa ra trong chương trình học Vật lý lớp 6 là những dạng bài tập cơ bản, là cơ sở, tiền đề để làm tốt các bài tập nâng cao. Do đó, các em học sinh cần hoàn thành tốt các bài tập này trước khi thực hiện các bài tập ở các sách tham khảo khác.

3. Liên tưởng để chứng minh lí thuyết trong thực tế

Vật lý là một môn Khoa học ứng dụng, do đó, những lí thuyết được đưa vào trong sách vở tương đối khó hiểu, muốn hiểu được chúng, các em học sinh cần liên tưởng đến những ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Có như vậy, các em có thể hiểu rõ bản chất của các định luật, quy luật và áp dụng một cách thành thạo các công thức tính toán mà các em học được.

Việc liên tưởng đến những ứng dụng trong thực tiễn sẽ giúp việc học dễ dàng hơn

Việc liên tưởng đến những ứng dụng trong thực tiễn sẽ giúp việc học dễ dàng hơn

Nếu bạn muốn tìm một gia sư lớp 6 giỏi cho con, hãy tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-thcs/gia-su-lop-6

4. Học theo nhóm

Một cách học hiệu quả môn Vật lý lớp 6 đó là học theo nhóm. Khi học và làm bài tập  theo nhóm, các em học sinh sẽ có cơ hội học hỏi cách làm bài, tư duy của bạn. Bên cạnh đó, việc cùng nhau tìm ra cách giải sẽ giúp cho việc làm bài tập trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để việc học nhóm đạt hiệu quả, các em học sinh nên đề cao tinh thần tự giác, tránh trường hợp biến những buổi học nhóm thành những buổi trò chuyện, tâm sự hay ăn uống vui vẻ cùng nhau.

Việc học bài theo nhóm sẽ giúp các em dễ dàng giải được bài tập khó

Việc học bài theo nhóm sẽ giúp các em dễ dàng giải được bài tập khó

Nếu bạn có con trẻ đang học lớp 4, nhưng lại không thích học Toán, bạn sẽ làm gì? Tham khảo tại Phải làm gì khi trẻ lớp 4 không thích học Toán?

5. Làm bài theo một trình tự phù hợp

Để học tốt môn Vật lý lớp 6, các em học sinh cần có một trình tự làm bài đúng đắn, và tuân thủ các bước làm bài này. Mỗi học sinh sẽ có một phương pháp học phù hợp với bản thân, các em có thể tham khảo trình tự làm bài dưới đây để xây dựng cho mình một trình tự tốt nhất:

– Đọc kỹ đề bài.

– Tóm tắt đề bài

– Phân tích các dữ kiện mà đề bài cung cấp

– Đổi đơn vị (nếu cần)

– Vẽ sơ đồ, hình minh họa

– Tìm công thức áp dụng

– Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).

– Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.

– Đổi đơn vị kết quả theo yêu cầu của bài tập.

6. Chú thích những công thức trong một cuốn sổ

Mặc dù, trong chương trình học Vật lý lớp 6, lượng kiến thức còn tương đối ít nhưng Vật lý là môn học sẽ theo suốt các em trong những năm học còn lại  ở cấp 2 và cấp 3, thậm chí là đại học. Do đó, các em cần lưu lại những phần kiến thức quan trọng để có thể tìm lại khi cần. Chính vì thế, các em có thể chuẩn bị cho mình một cuốn sổ nhỏ, ghi lại tất cả những điều mà em cho là quan trọng, kèm theo những lỗi sai dễ dàng mắc phải trong khi làm bài để nhắc nhở mình không mắc phải lần nữa. Sau khi thực hiện tốt điều này, việc ghi lại công thức sẽ trở thành một thói quen tốt, hỗ trợ đắc lực cho các em trong quá trình học môn Vật lý.

Share.

Comments are closed.