Phải làm gì khi trẻ lớp 4 không thích học Toán?

0

Một số cách để giúp trẻ lớp 4 không thích học Toán trở nên yêu thích môn học này hơn có thể kể đến như nhờ sự giúp đỡ của gia sư, liên hệ kiến thức toán vào đời sống… Dưới đây là bài viết được tổng hợp bởi Kinh doanh giỏi

Nhờ sự giúp đỡ của gia sư

Ở trên lớp thời gian có hạn mà kiến thức toán lớp 4 khá nặng nên nhiều em không thể tiếp thu trọn vẹn và hiểu tất cả bài giảng. Khi không hiểu bài thì trẻ khó có thể làm bài tập và cảm giác mình kém cỏi dẫn đến chán nản. Chính vì vậy phụ huynh có thể thuê gia sư để trẻ có thể được hướng dẫn một cách tỉ mỉ cách làm các dạng bài tập Toán khác nhau. Khi trẻ biết làm bài tập, trẻ cảm thấy môn học này không phải quá khó, nó trở nên đơn giản hơn và cảm thấy yêu thích môn học này.

Bạn có thể lựa chọn một gia sư giỏi cho con tại Trung tâm gia sư Việt uy tín https://giasuviet.com.vn/gia-su-lop-4.html

Gia sư có vai trò quan trọng trong việc khơi gợi sự yêu thích Toán của trẻ

Gia sư có vai trò quan trọng trong việc khơi gợi sự yêu thích Toán của trẻ

Hệ thống hóa kiến thức Toán khoa học

Với đặc thù là một môn học với những con số, tính toán khô khan, để nhớ và ôn tập được các kiến thức, thầy cô, cha mẹ có thể hướng dẫn các em học sinh cách để hệ thống hóa toàn bộ kiến thức Toán đã học, trên cơ sở đó, làm các bài tập bổ trợ để nâng cao kiến thức của bản thân. Việc làm này đã được không ít các em thực hiện và đạt được kết quả không hề thấp trong các kỳ thi quan trọng.

 Lứa tuổi học sinh tiểu học là lứa tuổi thích vui chơi, những điều mới mẻ, đáng yêu. Dựa vào tính chất tâm lý này của các em mà các thầy cô, cha mẹ hãy trình bày nội dung bài học, các kiến thức quan trọng bằng cách xây dựng biểu đồ hình cây hay hình xương cá. Những biểu đồ này vừa tạo sức hút đối với các em vừa giúp các em có thể dễ dàng ghi nhận và tiếp thu kiến thức. Để thu hút hơn, có thể trình bày những biểu đồ này với những màu sắc khác nhau. Biểu đồ hình cây hay hình xương cá sẽ xóa bỏ đi sự khô khan của các số liệu hay sự dài dòng của các con số, chắc chắn sẽ giúp các em tiếp thu và yêu thích Toán hơn.

Hệ thống hóa kiến thức Toán học sẽ khiến học sinh dễ hiểu

Hệ thống hóa kiến thức Toán học sẽ khiến học sinh dễ hiểu

Liên hệ các kiến thức vào trong đời sống

Một cách khác để tạo niềm yêu thích môn Toán với học sinh lớp 4 là thầy cô và cha mẹ có thể liên hệ các kiến thức liên quan vào trong đời sống hằng ngày. Những ví dụ, những kiến thức thực tế là cách để các em tiếp thu một cách nhanh chóng mà không cần phụ thuộc vào các dòng chữ dày đặc trong sách.

Toán học là một môn khoa học tự nhiên, do đó, việc lấy các ví dụ thực tế không phải là điều khó khăn. Mặc dù vậy, để lấy được các ví dụ phù hợp, chính xác, cha mẹ và thầy cô phải là những người nắm rõ các kiến thức về mặt lí thuyết cũng như thực hành và tìm hiểu chúng trong đời sống. Ví dụ khi cho bé đi siêu thị hoặc đi chợ, cha mẹ có thể nhờ con tính số tiền cần phải trả. Hoặc có thể đưa ra các câu hỏi như: 1 ngày con uống 2 hộp sữa, vạy trung bình 1 tuần/ 1 tháng/ 1 năm con uống bao nhiêu họp sữa. Những ví dụ trên sẽ kích thích trẻ vận dụng kiến thức toán học để tính toán, và khi bé đưa ra được đáp án đúng bé cảm thấy hãnh diện về bản thân và sẽ tiếp tục cố gắng.

Liên hệ kiến thức toán học vào đời sống rất thú vị

Liên hệ kiến thức toán học vào đời sống rất thú vị

Toán học là môn học rất quan trọng trong toàn bộ chương trình học cũng như là cơ sở để các em học sinh có thể áp dụng vào trong đời sống hàng ngày. Do đó, việc học tốt, đam mê và thực sự yêu thích môn Toán ngay từ những buổi đầu tiếp cận sẽ là tiền đề để các em học sinh vững bước hơn trong tương lai.

Cho trẻ làm các bài tập phù hợp với kiến thức

Một em học sinh có trình độ trung bình không thể làm được các bài tập các bài toán nâng cao. Sự chênh lệch về trình độ kiến thức sẽ khiến các em nhanh chóng chán nản, cảm thấy không hứng thú và thấy môn học này thực sự là một gánh nặng, không thể làm tốt được. Do đó, khi đưa ra các dạng bài tập, cũng như cung cấp lượng kiến thức mới, cha mẹ và thầy cô nên quan tâm đến học lực của các em, đi từ những kiến thức đơn giản đến kiến thức phức tạp, phù hợp với nhận thức và trình độ của học sinh. Chỉ khi các em hiểu bài thì các em mới có thể tự tin với bản thân mình và yêu thích môn toán, học sẽ tiến bộ hơn.

Bài viết được tổng hợp bởi kinhdoanhgioi.net

Share.

Comments are closed.