Những loại ảo giác kỳ lạ có thể “đánh lừa” bộ não của bạn

0

Bộ não con người vô cùng phức tạp nhưng có thể dễ dàng bị đánh lừa bởi những loại ảo giác kỳ lạ.

Nào hãy cùng kinhdoanhgioi.net tìm hiểu bài viết sau đây:

Ảo giác Ebbinghaus

Nếu bạn nhìn vào tấm ảnh trên, ban đầu chắc chắn bạn sẽ khẳng định rằng vòng tròn màu cam phía bên trái nhỏ hơn rất nhiều so với vòng tròn bên phải.

Những loại ảo giác kỳ lạ có thể "đánh lừa" bộ não của bạn 1

Tuy nhiên trên thực tế, hia vòng tròn này có kích cỡ bằng nhau. Nguyên nhân tạo ra ảo giác này là do kích thước và khoảng cách các vòng tròn bên cạnh với vòng tròn trung tâm đã đánh lừa não bộ về độ lớn, rộng của hai vòng tròn màu cam.

Những đường mờ

Đưa mắt nhìn sát bức hình rồi dần đưa mắt nhìn cách xa, hãy lặp đi lặp lại hành động này một vài lần, bạn sẽ thấy các đường mờ trong bức hình đang di chuyển theo khoảng cách giữa mắt bạn và bức hình.

Những loại ảo giác kỳ lạ có thể "đánh lừa" bộ não của bạn 2

Giải thích về hiện tượng này như sau: khi vừa nhìn bức hình vừa di chuyển khoảng cách nhìn, võng mạc của ta sẽ phải tiếp nhận nhiều hình ảnh cùng một lúc, điều này kích hoạt các nơ ron thần kinh của não bộ. Theo đúng cơ chế làm việc, não bộ sẽ dự đoán những hình ảnh tiếp theo. Lúc này hiều hình ảnh liên tiếp xuất hiện và sau cùng bạn thấy đó là những đường thẳng mờ.

Ảo giác Herring

Khi nhìn vào hình chắc chắn nhiều người sẽ lầm tưởng rằng hai đường thẳng màu đỏ bị uốn cong nhưng thật chất đây là hai đường thẳng song song với nhau.

Những loại ảo giác kỳ lạ có thể "đánh lừa" bộ não của bạn 3

Các đường thẳng hình nan hoa đã thu hút tầm nhìn, tạo cho mắt ta cảm giác đang hướng về một điểm trung tâm. Ta sẽ có cảm giác giống như các đường thẳng hình nan hoa đang di chuyển làm cho hai đường thẳng song song màu đỏ bị uốn cong.

Hình ảnh hai đường thẳng bị uốn cong là do được não bộ tiên đoán về việc hai đường thẳng phải trông như thế nào khi tầm nhìn của mắt đang đi theo các đường hình nan hoa về điểm trung tâm.

Não bộ cho phán đoán rằng phần trung tâm của hai đường sẽ tiến xa hơn nữa và khoảng cách giữa hai đường cũng rộng hơn ở trung tâm. Tất cả diễn ra chỉ trong khoảng thời gian vô cùng ngắ ngủi.

Những điểm hồng

Khi nhìn vào bức ảnh chúng ta dễ dàng nhận thấy những điểm hồng nhạt xếp thành vòng tròn trên một nền màu xám và có thêm một dấu chữ thập ở khu vực trung tâm. Nhưng khi bạn tập trung nhìn vào hình chữ thập, những điểm hồng sẽ biến mất.

Những loại ảo giác kỳ lạ có thể "đánh lừa" bộ não của bạn 4

Xuất hiện ảo giác này bởi khi mắt tập trung vào một điểm, con người sẽ có xu hướng giữ ánh mắt đứng yên. Các chấm màu hồng nhạt sẽ nằm trên vùng ngoại biên của mắt vì lúc này ánh nhìn của ta đang hướng đến hình chữ thập đen chứ không quan tâm đến các chấm hồng nhạt. Thực tế những chấm hồng nhạt này vẫn còn ở đó nhưng không đủ sức kích thích các tế bào thần kinh nhằm duy trì hình ảnh của chúng nên ta cứ nghĩ chúng đã biến mất.

Ảo giác lưới lấp lánh

Ảo giác lưới lấp lánh hình thành bởi những chấm trắng trên đường giao nhau của các đường màu xám trên nền đen. Những chấm đen luôn ẩn hiện xung quanh lưới, nên sẽ xuất hiện lấp lánh.

Những loại ảo giác kỳ lạ có thể "đánh lừa" bộ não của bạn 5

Cũng giống ảo giác điểm hồng kể trên, những chấm đen chỉ xuất hiện tại vùng ngoại vi của võng mạc, không đủ sức kích thích các tế bào thần kinh nhằm duy trì hình ảnh của chúng một cách liên tục nên lúc chúng sẽ xuất hiện, lúc lại biến mất.

Não của người là một cơ quan vô cùng nhạy bén và phán đoán tương đối chính vô cùng kỳ lạ vẫn có thể đánh lừa được bộ não. Ngoài ra nếu các bạn có dấu hiệu của bệnh ảo giác này thì hãy đến bệnh viện uy tín để được bác sĩ tư vấn nhé. Các bạn có thể tham khảo địa chỉ khám chữa bệnh ảo giác uy tín tại khám chữa bệnh ảo giác ở đâu.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.