Những đối tượng nào đang mua nhà khi thị trường hồi phục

0

Những đối tượng nào đang mua nhà khi thị trường hồi phục

“Tôi chỉ lo về chuyện đầu cơ, tôi sợ họ thổi giá lên cao quá, khiến thị trường sẽ lại ngưng trệ”…

 

“Chỉ bắt buộc nhìn vào bắt buộcnhững yếu tố người mua quan tâm, thì đầy đủ chúng tôi biết được khách hàng chọn nhà cho mục đích để ở hay đầu tư, đầu cơ”.

 

 

Ai đang mua nhà khi thị trường hồi phục?

 

đấy là phát biểu của ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch CenGroup, 1 đơn vị sản xuất bất động sản đang giữ thị đông đảo tại Hà Nội.

 

Và theo ông Hưng, điều đáng mừng là phần lớn người mua chọn bất động sản trong năm qua đều phục vụ cho mục đích “cải thiện chỗ ở”.

 

Vắng bóng đầu cơ

 

1 báo cáo khảo sát thị trường bất động sản Hà Nội hồi nửa cuối năm 2014 của CBRE Việt Nam cho hay, trong năm 2014, thanh khoản địa ốc đã cải thiện đáng nói so  tất cả thời điểm của năm 2013.

 

yếu tố giúp cải thiện lượng giao dịch, dưới góc nhìn của đơn vị tư vấn này chính là việc các ngân hàng thúc đẩy cho vay chọn nhà. những nhà băng đã tích cực liên kết  các chủ đầu tư thực hiện những chương trình cho vay hỗ trợ mang lãi suất ưu đãi, tỷ lệ vay cũng cao hơn và thời gian kéo dài hơn.

 

Tuy nhiên, theo 1 giám đốc nhà hàng bất động sản, việc ngân hàng kích cầu cho vay ko hẳn là nguyên nhân chính khiến thị trường khởi sắc, mà chi tiết chính là thái độ và phấn đấu của những chủ đầu tư.

 

Điều đặc trưng là, thị trường toàn bộ vắng bóng giới đầu cơ, lướt sóng – bộ phận đã khiến cho cơ hội  nhà của rộng rãi người dân vươn lên là xa vời hơn trong đa dạng năm qua.

 

Theo đại diện chủ đầu tư dự án CT1 Trung Văn – Nam Từ Liêm, sau một thời gian dài đầy đủ “bất động” trong thanh khoản, đến nay, ko kể chi tiết cần là tiến độ dự án bắt buộc đảm bảo, thì chính sự biến mất của giới đầu cơ đã khiến thanh khoản của dự án này… tăng đáng kể.

 

Trong số hơn 70% số căn hộ đã được bán ra thì với đến hơn 200 căn, chiếm khoảng 95% là của những khách hàng mua để ở, chỉ mang khoảng 5% là chọn cho mục đích đầu cơ.

 

Còn theo quan sát của Savills Việt Nam, sau lúc chỉ số giá nhà ở theo kỳ cơ bản đạt mức cao vào quý 2/2011 thì đã giảm liên tục qua các quý cho đến đầu năm 2014, do khía cạnh đầu cơ đã mất dần. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường đang hướng đến người dùng với nhu cầu ở thực.

 

1 lãnh đạo của Tân Hoàng Minh xác nhận, tại dự án Hoàng Cầu của tập đoàn này, thay vì đóng tiền đầu tư rồi “bất phải biết” các vấn đề khác của dự án ra sao, hiện nay hầu hết ngày nào cũng sở hữu hàng chục các bạn đến “giám sát” tiến độ, chất lượng của dự án, bởi họ thừa nhận nhà tìm là “nhà để ở, chẳng hề để bán kiếm lời”.

 

Và cũng chính vì lượng những nhà đầu tư nhỏ lẻ quá ít bắt buộc buộc doanh nghiệp này bắt buộc trả lại số ít người mua đã đặt cọc chọn căn hộ cao cấp Nguyễn Văn Huyên cho một số nhà đầu tư trước đây.

 

bây giờ kế hoạch bán hàng chính thức đối sở hữu dự án này vẫn chưa được Tân Hoàng Minh công bố chính thức, cho dù dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện.

 

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC đề cậpnhững ngày đầu năm 2015, siêu thị này đã tung ra thị trường căn hộ tại dự án FLC Complex 36 Phạm Hùng. các gì mà chủ đầu tư này nhận được đã vượt quá sự mong đợi trong bối cảnh thị trường được cho là mới ở giai đoạn đầu hổi phục.

 

Tuy nhiên, cũng bằng quan sát, ông Quyết cho rằng gần như người mua tìm căn hộ của siêu thị này đều cho mục đích để ở, bởi họ “cực kỳ quan tâm đến tiến độ và những dịch vụ hậu bán hàng”.

 

Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà nói  VnEconomy rằng, dòng được trong năm qua của thị trường bất động sản không chỉ là thanh khoản tăng, giảm tồn kho, mà trong số hơn 13 nghìn giao dịch của cả năm 2014 thì gần như đều dùng cho cho nhu cầu cải thiện chỗ ở của người dân.

 

“Đành rằng thị trường ko thể thiếu đầu tư, đầu cơ, nhưng hoạt động này chỉ bắt buộc ở 1 tỷ lệ nhất định, khoảng vài chục phần trăm, còn ví như vượt quá thì ắt hẳn sẽ nảy sinh bong bóng bất động sản. Theo thống kê của chúng tôi, với 2/3 số căn hộ hoàn thiện bán được trong năm qua đã được đưa vào tiêu dùng, chứ chẳng phải tậu rồi khoá cửa để đấy”, ông Hà đề cập.

 

Song theo ghi nhận của người viết, mặc dù đầy đủ vắng bóng trong vài năm trở lại đây, song chỉ trong vòng hai tháng cuối năm 2014, giới đầu cơ đã “lấp ló” quay trở lại thị trường lúc mà các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán, tiết kiệm đang ngày càng làm họ thất vọng.

 

Tại một số dự án “hot” trên thị trường Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện tình trạng bán chênh của những nhà đầu tư “nhanh tay”  các khoản chênh sở hữu khi lên đến vài ba trăm triệu đồng cho một căn hộ.

 

Chủ đầu tư sở hữu thích?

 

TS. Phạm Sỹ Liêm, nguyên đồ vật trưởng Bộ Xây dựng – một người đã dành nhiều tâm huyết với vô số các phản biện chính sách nhằm giúp thị trường bất động sản tăng trưởng, từng khẳng định  VnEconomy rằng ông không phản đối đầu cơ.

 

Bởi theo ông, ví như đầu cơ chỉ là “mua ko sử dụng mà bán lại thì đấy là quy luật bình thường của thị trường”. Trước lúc đầu cơ, nhà đầu cơ cũng là các người mua thông thường. Người bán siêu cần kiểu các bạn này, vì nhiều khi chưa sở hữu “người dùng” nhưng đã với đa số các bạn.

 

phổ biến người vẫn cho rằng, đầu cơ là xấu, là kích giá nhà leo cao… Nhưng thị trường với quy luật khó khăn, thuận tậu vừa bán, các bạn nhà hoàn toàn mang quyền chủ động lúc lựa sắm tìm của ai.

 

Chuyên gia này nhìn nhận, những căn hộ cao cấp chỉ là “của hiếm”, cần giá tăng cao thì đổ tội đầu cơ. Vấn đề nên nhất là chống độc quyền, chứ chẳng hề chống đầu cơ sắm đi bán lại, để phát triển tính khó khăn của thị trường, nâng cao cơ hội lựa sắm cho quý khách.

 

do vậygiả dụ hiểu sai khái niệm đầu cơ bất động sản thì cực kỳ dễ dẫn đến việc ban hành các chính sách bất lợi cho việc tăng trưởng thị trường này trong tương lai.

 

Tuy nhiên, theo 1 đại diện của Tập đoàn Nam Cường, mặc dù là chủ đầu tư và luôn mong bán được hàng, song thực tế, doanh nghiệp này cũng không phải muốn bán nhà cho “các nhà đầu cơ”.

 

Bởi, theo vị đại diện này, đây chính là đối tượng khiến cho “nhiễu” thị trường, lắm lúc khiến cho giá trị căn nhà của họ ko đúng sở hữu giá trị thực, mang khi bị đẩy lên quá cao nhưng cũng mang lúc bị “dìm” dưới giá trị.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng