Những điều cần biết về chứng bệnh khó ngủ ở những người trẻ

0

Bệnh khó ngủ xuất hiện khá nhiều ở những người trẻ ngày nay do áp lực học tập, công việc và những thói quen không tốt trong sinh hoạt.

Thông thường, chỉ những người già mới thường xuyên gặp phải chứng mất ngủ do hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể kém đi. Tuy nhiên, ngày này có không ít những người trẻ tuổi cũng thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ về đêm. Vậy đâu là nguyên nhân dẫ đến tình trạng này và cần làm gì để khắc phục?

 Nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh khó ngủ ở những người trẻ

  1. Áp lực từ công việc, cuộc sống

Cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều áp lực cho những người trẻ: học hành, nghề nghiệp, việc làm, chăm sóc gia đình mới,… Điều này gây nên cảm giác lo lắng và trạng thái căng thẳng với nhiều người, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ.

Những điều cần biết về chứng bệnh khó ngủ ở những người trẻ 1

Áp lực công việc là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng khó ngủ ở những người trẻ

  1. Các thiết bị điện tử

Người trẻ ngày nay có thói quen sử dụng điện thoại rất nhiều, nhất là với các bạn sinh viên hay những người chưa lập gia đình. Khoa học đã chứng minh, các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính được sử dụng ngay trước khi ngủ sẽ làm cho người dùng khó đi vào giấc ngủ.

Sử dụng các thiết bị điện tử ngay trước khi đi ngủ còn gây ra tác hại với mắt và có khả năng gây ung thư.

  1. Mất cân bằng trong những thói quen hàng ngày

Những bữa ăn uống thất thường, thức quá khuya, nghỉ ngơi không hợp lí hay ngủ không theo một khung giờ cố định cũng là nguyên nhân gây nên chứng khó ngủ và dẫn đến một số bệnh lí cho cơ thể.

Điều trị chứng khó ngủ ở những người trẻ

Chứng khó ngủ ở những người trẻ có thể điều trị được bằng việc thay đổi những thói quen trong sinh hoạt.

  1. Giảm stress

Hãy tự giảm những áp lực từ học tập, công việc, cuộc sống. Giữ cho tâm trí luôn lạc quan, thoải mái là cách nhanh nhất để có những giấc ngủ sâu.

Cân bằng công việc với các hoạt động thể thao, văn nghệ hay các hoạt động xã hội là cách nhanh và hiệu quả nhất để giảm stress.

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày trước 4-5 tiếng khi ngủ hay thư giãn với vài bản nhạc nhẹ trước khi ngủ sẽ đem đến một giấc ngủ nhanh và chất lượng hơn.

Những điều cần biết về chứng bệnh khó ngủ ở những người trẻ 2

Thiền cũng là một biện pháp giúp ngủ ngon hơn

  1. Đi ngủ đúng cách

Hãy đi ngủ trong khoảng 22-23h đêm và tuyệt đối không thức quá khuya. Tắt đèn hoặc vặn thật nhỏ khi đi ngủ để có một giấc ngủ tốt nhất. Hãy giữ thói quen ngủ và thức dậy trong cùng khung giờ mỗi ngày.

Tránh xa các thiết bị điện tử trong khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ.

Có chế độ ăn khoa học, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và không ăn quá no vào buổi tối, hạn chế sử dụng các loại đồ uống chứa caffeine như trà, cà phê vào buổi tối.

Tập yoga, tắm nước ấm hay một ly rượu vang nhỏ sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Lưu ý

Chứng mất ngủ ở những người trẻ còn có thể do mắc một số bệnh lí như xương khớp, suy nhược cơ thể, thần kinh,… Đặc biệt mất ngủ còn là dấu hiệu của bệnh rối loạn giấc ngủ, các bạn có thể tham khảo các cách chữa rối loạn giấc ngủ. Vì vậy, cần để ý những thay đổi khác của cơ thể ngoài chứng mất ngủ và đến gặp bác sĩ sớm khi có nghi ngờ mắc bệnh nào đó để được điều trị kịp thời.

Chứng mất ngủ nếu để thời gian dài sẽ trở thành mãn tính và rất khó chữa. Vì vậy, hãy điều trị càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp, chứng mất ngủ có xu hướng trầm trọng dù bạn đã thực hiện các biện pháp trên thì phải cần đến sự can thiệp của thuốc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được dùng thuốc ngủ một cách tùy tiện.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng