Những bài tập cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

0

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường gây ra các triệu chứng đau mỏi và hạn chế vận động đốt sống cổ khiến người bệnh rất khó chịu, bất tiện. Để giảm đau nhanh các triệu chứng do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây ra người bệnh có thể sử dụng những bài tập nhanh, thường xuyên tại nhà.

Đồng thời, việc tập luyện các bài tập một cách thường xuyên, đều đặn sẽ giúp cải thiện tình hình đối với người thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Giúp cơ thể thoải mái, khỏe khoắn hơn, giảm các triệu chứng đau, buốt ở cổ.

Các bài tập vận động này khá đơn giản nên người bệnh có thể tập mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, nếu đang trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu luyện tập và thời gian luyện tập hợp lý cũng như lựa chọn cho mình những bài tập phù hợp và thoải mái nhất.

Bài tập 1 – Kéo giãn cơ thang:

Bước 1: Nghiêng cổ qua trái, giữ tư thế nhẹ nhàng trong 10 giây,

Bước 2: Nghiêng cổ qua phải, giữ tư thế nhẹ nhàng trong 10 giây

Bước 3: Đặt tay trái lên đầu để tạo thêm áp lực, kéo đầu về phía vai trái cho đến khi bạn cảm thấy phần cổ bên phải được kéo giãn, giữ trong 10 giây.

Bước 4: Đặt tay phải lên đầu để tạo thêm áp lực, kéo đầu về phía vai phải cho đến khi bạn cảm thấy phần cổ bên phải được kéo giãn, giữ trong 10 giây.

Lặp lại bài tập 5 lần liên tục. Mỗi ngày nên tập sau khi thức dậy, trước khi đi ngủ và vào buổi trưa khi cơ thể làm việc mệt mỏi. Tập từ 3-4 lần/ ngày. Tập đều đặn hàng ngày để cơ thể dẻo dai, phần cổ được vận động đều, linh hoạt.

>>>Góc chia sẻ: Bệnh rối loạn tiền đình là căn bệnh mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, khi điều trị bệnh rối loạn tiền đình, nhiều người lại mắc những sai lầm nghiêm trọng, bạn có thể xem tại Những sai lầm thường gặp khi điều trị bệnh rối loạn tiền đình

Bài tập 2 – Kéo giãn cổ sau:

Bước 1: Gập cổ về phía trước, cằm hướng về phía ngực, giữ nhẹ nhàng trong 10 giây.

Bước 2: Gập cổ về phía sau, cằm hướng lên trên, thoải mái tư thế gập, giữ nhẹ nhàng trong 5s.

Lặp lại bài tập 3 lần liên tục. Có thể tập lúc ngồi làm việc hoặc đứng.

Bài tập 3 – Xoay cổ:

Bước 1: Xoay cổ một vòng từ phải qua trái theo chiều kim đồng hồ nhẹ nhàng đến khi bạn cảm thấy cổ được kéo giãn.

Bước 2: Xoay cổ một vòng từ trái qua phải theo chiều ngược lại.

Thực hiện 5 lần mỗi hướng (phải – trái, trái – phải)

Bài tập 4 – Tăng cường kháng cự

Bước 1: Tay trái đặt phía bên đầu trái, đầu đẩy về phía bên trái, nhưng đồng thời tay trái giữ và đề kháng lại lực đầu nghiêng về bên trái. Khi cả đầu và tay đều thấy mỏi thì dừng lại

Bước 2: Thực hiện ngược lại bước 1, Tay phải đặt phía bên đầu phải, đầu đẩy về phía bên phải, nhưng đồng thời tay phải giữ và đề kháng lại lực đầu nghiêng về bên phải. Khi cả đầu và tay đều thấy mỏi thì dừng lại.

Lặp lại các động tác mỗi bên khoảng 5 – 10 lần là cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả.

Bài tập 5 – Tăng cường các nhóm cơ cổ: 

Bước 1: Nằm ngửa, hai tay song song với thân, chân để thoải mái.

Bước 2: Gập cổ về phía trước cho đến khi cằm chạm ngực giữ trong 7s rùi hạ xuống trở về tư thế ban đầu.

Thực hiện động tác 5 lần liên tục.

Bài tập 6: Xoay cột sống khi nằm ngửa:

Tư thế nằm ngửa, co hai chân, tay bám vào cạnh giường. Nghiêng hai đầu gối về một bên ở mức tối đa trong khi lưng vẫn nằm sát trên mặt giường, ngưng lại 5 giây. Sau đó đưa hai đầu gối về vị trí ban đầu và nghiêng sang bên đối diện. Lặp lại từ 15 đến 20 lần.

Bài tập 7: Xoay cột sống khi nghiêng người:

Bắt đầu với tư thế đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, hai tay chống nạnh, nghiêng người qua phải rồi qua trái và trở về đứng thẳng. Thực hiện từ 15 đến 20 lần như vậy.

Lưu ý: Các bác sĩ khuyến cáo không nên cúi gập lưng trong tư thế đứng vì làm gia tăng áp lực trong đĩa đệm. Do vậy, bài tập xoay cột sống này là một trong các bài tập hiếm hoi cho cột sống thắt lưng ở tư thế đứng.

>>>Xem thêm…: Tìm hiểu về quá trình dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần ăn uống, nghỉ ngơi và kết hợp thực hiện các bài tập vận động  và trị liệu hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ để đẩy nhanh tiến trình hồi phục và giảm nhanh các cơn đau do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây ra. Không nên lựa chọn những bài tập quá sức, tránh làm ảnh hưởng, tổn thương đến cột sống cổ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng