Nguyên nhân gây ra bệnh cận thị và hướng giải quyết tốt nhất

0

Câu hỏi từ bạn đọc: Tôi làm nhân viên hành chính và thường phải làm việc với máy tính. Thời gian gần đây tôi đi khám và bác sĩ nói tôi bị bệnh cận thị. Vậy xin hỏi nguyên nhân gây ra bệnh cận thị là gì để tôi có thể phòng tránh bệnh tốt nhất ạ?

Trả lời:

Cận thị là tật khúc xạ ở mắt gây ra rối loạn chứng năng thị giác, chiếm vị trí đáng kể ở trong nhóm tật, nhất là ở lứa tuổi học sinh nhưng hiện nay thì dân văn phòng cũng dễ mắc phải bệnh này. Để khắc phục và có biện pháp phòng tránh phù hợp, bạn cần nắm bắt được nguyên nhân gây ra bệnh cận thị từ đó có cách khắc phục tốt nhất.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh cận thị

Theo khảo sát, các năm gần đây thì nhân viên văn phòng đến thăm khám ở bệnh viện mắt đều có biểu hiện là mỏi mắt và khô mắt và trong số đó thì có nhiều người được chẩn đoán mà mắc bệnh cận thị. Và con số này không ngừng gia tăng và những người chẩn đoán bị bệnh cận thị thường có tình trạng cận thị diễn biến nhanh làm cho mắt người bệnh tăng đi ốp nhanh chóng.

Cận thị gây khó khăn trong sinh hoạt

Cận thị gây khó khăn trong sinh hoạt

Theo các bác sĩ chuyên khoa về mắt thì độ dài trục trước –sau của nhãn cầu đạt kích thước tiêu chuẩn, ổn định ở trong khoảng 22-24 mm khi 21 tuổi. Nhưng, nhãn cầu người trưởng thành có thể dài hơn nếu như mắt điều tiết nhiều và làm cho ánh sáng tập trung ở phía trước của võng mạc. đó là nguyên nhân tại sao mà người cẩn thị thường có đôi mắt to, lồi hơn.

Bên cạnh yếu tố di truyền thì hạn chế tiếp xúc với ánh nắng của mặt trời là nguyên nhân làm cho dân văn phòng dễ mắc bệnh cận thị. Không có thứ ánh sáng nhân tạo nào so sánh được với ánh nắng mặt trời, nó cho cường độ mạnh tới gấp 100 lần so  với ánh sáng ở trong nhà cũng như có tác dụng ức chế được sự phát triển của tế bào tại cực sau ở nhãn cầu.

Ngoài ra, nếu bạn ngồi nhìn máy tính quá lâu, không đúng tư thế cũng như nhìn màn hình máy tính quá gần trong nhiều giờ đồng hồ cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng dân văn phòng dễ mắc các bệnh về mắt, nhất là bệnh cận thị

Xem thêm Hướng dẫn cách chăm sóc mắt khi bị khô và mệt mỏi

2. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cận thị

Cận thị khiến người bệnh gặp chứng nhức đầu, căng mắt

Cận thị khiến người bệnh gặp chứng nhức đầu, căng mắt

Nếu như bị bệnh cận thị thì bệnh nhân sẽ thấy khó khăn khi đọc biển báo ở trên đường, nhìn vật ở khoảng cách xa tuy nhiên lại nhìn thấy rõ các vật ở gần như dùng máy tính để làm việc hay đọc sách, đọc báo.

Dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh này là nhức đầu, căng mắt, nheo mắt. Cảm thấy mệt mi khi đang lái xe hay khi đang chơi thể thao cũng là triệu chứng của bệnh cận thị. Nếu bạn gặp dấu hiệu trên, bạn nên đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa về mắt để thăm khám, được tư vấn và có cách chữa trị phù hợp nhất.

3. Cách phòng tránh bệnh cận thị ở dân văn phòng

Hiện bệnh cận thị xuất hiện phổ biến ở dân văn phòng nên nếu bạn là dân văn phòng và chưa mắc bệnh cận thị cũng như không muốn làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt và làm việc thì bạn nên tìm cách phòng tránh bệnh cận thị càng sớm càng tốt.

Sau đây là cách phòng tránh bệnh cận thị hiệu quả:

  • Theo chuyên gia vật lý trị liệu thì không để mắt làm việc liên tục quá 45 phút. Sau khoảng thời gian đó, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi bằng cách đứng lên vật động, đi lại hoặc có thể ngồi và nhắm mắt lại.
  • Tư thế làm việc là thẳng lưng và mắt tới màn hình máy tính là 50cm và làm việc ở nơi có đủ ánh sáng. Việc giữ mắt đúng khoảng cách giúp mắt điều tiết phù hợp.
  • Bổ sung các chất cần thiết giúp cho mắt luôn sáng ngời.

Phòng tránh bệnh bằng cách sử dụng bàn ghế làm việc hợp lý

Phòng tránh bệnh bằng cách sử dụng bàn ghế làm việc hợp lý

Chọn bàn làm việc và ghế làm việc phù hợp cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn phòng tránh được bệnh cận thị bởi chúng giúp bạn ngồi đúng tư thế làm việc. Bạn không nên chọn mua chiếc bàn ghế quá thấp hoặc cao quá bởi nó rất dễ làm cho bạn ngồi sai tư thế khi làm việc.

Thông thường, đối với nhân viên văn phòng làm công việc bàn giấy nên sử dụng chiếc bàn làm việc có chiều cao là 0.76 m, còn đối với các nhân viên làm việc trên máy tính thì nên sử dụng chiếc bàn làm việc có chiều cao 0.75m. Đây chính là chiều cao chuẩn mà các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng.

Tuy nhiên, đối với cương vị lớn cần tới sự đẳng cấp, sang trọng cũng như sự đồ sộ như là vị trí giám đốc thì chiếc bàn làm việc cao cấp có thể thay đổi chiều cao dao động từ 750 -760mm. Còn đối với ghế làm việc thì :

  • Đối với chiếc ghế xoay: chiều cao tiêu chuẩn ít nhất tính từ đệm ngồi tới mặt đất là 450mm, độ nâng cao nhất tùy vào từng dòng ghế có cấu tạo như thế nào. Với dòng nghế ben lùn thì chỉ nâng lên chừng khoảng vài chục mm, còn dòng ghế ben cao thì nâng lên khoảng 160mm.
  • Đối với dòng ghế chân quỳ thì bạn nên chọn ghế có chiều cao 450mm.

Theo thống kê thì dân văn phòng làm việc 40 giờ mỗi tuần, tương ứng với 2080 giờ trong 1 năm nên chọn chiếc bàn làm việc và ghế làm việc phù hợp là điều cần thiết. Bên cạnh chiều cao thì bạn cần chú ý chọn tới màu sắc và chất liệu bàn làm việc.

Chiếc bàn làm việc và ghế làm việc đẹp chính là sản phẩm vừa có kiểu dáng và mẫu mã sang trọng, mang tới không gian tươi mới đến cho văn phòng, vừa có chất liệu tốt, không gây hại đến cho người dùng.

Cận thị chính là 1 trong các điều phiền toái làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày nên với chia sẻ trên về nguyên nhân gây ra bệnh cận thị cũng như đưa ra hướng giải quyết, hi vọng, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất giúp bạn phòng tránh được bệnh này.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây ra bệnh cận thị và hướng giải quyết tốt nhất
5 (100%) 1 vote[s]

Về tác giả

Chức năng bình luận đã bị đóng