Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị u não lành tính

0

Cập nhật vào 10/12

Tỉ lệ người bệnh mắc bệnh u não lành tính ngày càng tăng nhưng không phải ai cũng biết rõ nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị căn bệnh này.

Các nhà khoa học đã phân chia căn bệnh u não thành 2 loại là u lành và u ác. Với những người bị u não lành tính, hoàn toàn có thể tin tưởng về việc điều trị căn bệnh này và tiếp tục cuộc sống của mình. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân, dấu hiệu u não cũng như cách điều trị căn bệnh này nhé.

1. U não lành tính là gì?

U não xuất hiện là do sự dư thừa của các tế bào trong não. Các tế bào này có thể tiếp tục sinh sôi, di căn sang các phần khác trong não hoặc các bộ phận khác trong cơ thể, trường hợp này được gọi là u ác. Ngược lại, các khối u này cũng có thể không di căn mà chỉ lớn dần lên, chèn ép các phần khác trong não, đây được gọi là u lành, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ các khối u này.

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị u não lành tính 1

U não có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi

2. Nguyên nhân dẫn đến u não lành tính

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến bệnh u não lành tính:

U não lành tính bắt nguồn từ chính bản thân não: cơ thể của con người tồn tại là do các tế bào. Trong suốt quá trình sống, các tế bào trong cơ thể sẽ chết đi khi chúng già và các tế bào mới sẽ ra đời để thay thế chúng. Tuy nhiên, do một sự tác động nào đó mà quá trình thay thế này không thể diễn ra bình thường, các tế bào già nhưng không chết đi trong khi các tế bào mới vẫn sinh sôi, nảy nở. Sự dư thừa tế nào này tạo tạo thành những khối u, tồn tại trong cơ thể con người.

Ung thư lành tính cũng có thể do các tế bào ung thư ở các cơ quan khác trong cơ thể di căn đến não.

Yếu tố nguy cơ: các bác sĩ cũng đề ra các yếu tố trở thành nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư lành tính như: tuổi tác (người có tuổi càng cao, nguy cơ bị u não càng cao), do cá nhân tiếp xúc với bức xạ (người tiếp xúc với bức xạ ion hóa có tăng nguy cơ u não), cá nhân thường xuyên tiếp xúc với hóa chất (người làm việc trong các ngành công nghiệp nhất định có thể có tăng nguy cơ u não), yếu tố di truyền (cha mẹ từng bị u não sinh ra con có nguy cơ bị u não cơn hơn so với những đứa trẻ bình thường).

3. Dấu hiệu của u não lành tính

Người mắc bệnh u não lành tính thường có các biểu hiện sau:

  • Đau đầu vào buổi sáng. Mức độ đâu ngày càng tăng.
  • Buồn nôn, nôn.
  • Suy giảm trí nhớ
  • Khó ngủ, ngủ không ngon giấc.
  • Thị lực yếu dần, mắt mờ, nhìn mọi vật không rõ.
  • Khả năng điều chỉnh tay, chân mất dần
  • Động kinh

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị u não lành tính 2

4. Cách điều trị u não lành tính

Hiện nay, y học đã có những phương pháp khác nhau để điều trị cho người bệnh bị u não lành tính. Có các phương pháp như sau:

  • Phẫu thuật: bằng việc phẫu thuật, các bác sĩ sẽ lấy tế bào ung thư ra khỏi não, loại bỏ các gốc tế bào gây hại. Tuy nhiên, phương pháp này tồn tại những rủi ro nhất định mà người bệnh và gia đình cần xác định từ ban đầu.
  • Xạ trị: các bác sĩ sẽ dùng các tia gamma để tiêu diệt các tế bào của khối u trong não. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng với trường hợp khối u nhỏ có đường kính dưới 3cm và ở vị trí thuận lợi.
  • Điều trị bằng phương pháp đông y: các thầy thuốc sẽ bào chế ra các bài thuốc khác nhau từ các loại thảo dược có tác dụng giải độc, kháng viêm, tiêu u như xạ đen, linh chi, tỏi đen, …

>>>Xem thêm…: Bị u não có thể sống thêm được bao lâu

Như vậy, có nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng để điều trị cho người bị u não lành tính. Chính vì vậy, khi biết mình bị u não lành tính, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm và tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ để có thể điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.