Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh ảo giác

0

Bệnh ảo giác là căn bệnh khá phổ biến. Triệu chứng của bệnh hay gặp nhất là nghe thấy những lới nói mà trên thực tế không có. Để tìm ra cách điều trị bệnh ảo giác vừa an toàn, vừa hiệu quả không phải là một việc dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh ảo giác.

Bệnh ảo giác hoàn toàn có thể chữa khỏi hẳn nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh ảo giác sau đây:

Nguyên nhân gây bệnh ảo giác

Do mắc bệnh tâm thần phân liệt : khi bị tâm thần phân liệt, người bệnh thường gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa thực tế và tưởng tưởng (ảo giác thị giác). Tình trạng ảo giác có thể được cải thiện nếu người bệnh điều trị khỏi tâm thần thần phân liệt.

cách điều trị bệnh ảo giác 1

Do mê sảng: là tình trạng khi một cá nhân bị rối loạn tâm thầnđột ngột và nghiêm trọng dẫn đến sự nhầm lẫn. Nó khiến người bệnh có cảm giác bị mất phương hướng và xuất hiện ảo giác.Nguyên nhân của tình trạng mê sảng có thể là do uống quá nhiều rượu, hoặc ma túy, hoặc các rối loạn điện giải khác.

Do sa sút trí tuệ: suy giảm bộ nhớ và nhận thức, ảnh hưởng đến hành động, ngôn ngữ của bệnh nhân và cũng gây ra vấn đề về ảo giác. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, có tới 20% người bị sa sút trị tuệ gặp phải tình trạng ảo giác thị giác.

Do đau nửa đầu: những người bị đau nửa đầu thường xuyên cũng thường gặp phải ảo giác. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ảo giác là một triệu chứng khá phổ biến của bệnh đau nửa đầu.

Do bệnh Parkinson: khoảng 50% bệnh nhân bị Parkinson đối mặt với chứng ảo giác. Khi bi ảo giác, người bệnh có thể nhìn thấy người, động vật hoặc những đối tượng không tồn tại

Ngoài các nguyên nhân chính trên, bệnh ảo giác còn bắt nguồn từ nghiện rượu, nghiện ma túy, động kinh, do các khối u hoặc do tác dụng phụ của thuốc và rối loạn giấc ngủ.

Triệu chứng của bệnh ảo giác

Người bệnh thường có những triệu chứng bệnh ảo giác sau đây:

– Bệnh nhân bị rối loạn các chức năng cơ bản nhất, mất đi sự tự làm chủ bản thân, cảm xúc và hành vi thầm kín nhất thường. Người bệnh có những ý nghĩ sai lầm nhưng lại tin rằng điều đó là có thật (hoang tưởng suy diễn)

– Tư duy vang thành tiếng (người bệnh nghĩ điều gì thì điều ấy xuất hiện thành tiếng nói nghe thấy trong đầu), tư duy của mình bị phát thanh hay bị đánh cắp (có ai lấy mất)

– Người bệnh cho rằng ý nghĩ, cảm xúc, hành vi của mình bị ai đó hay một sức mạnh nào đó tạo ra và điều khiển, họ bị chi phối và ở trạng thái hoàn toàn bị động.

– Hoang tưởng bị truy hại, hoang tưởng ghen tuông, kèm theo những thái độ và hành vi dò xét, tránh móc.

– Người bệnh nghe thấy những lới nói mà trên thực tế không có (ảo giác thính giác hay ảo thanh đó đang bình luận, thảo luận với nhau về những hành vi, ý nghĩ của bệnh nhân, nguy hiểm hơn là họ có thể nghe thấy những lời lăng mạ, chửi bới hoặc thúc giục làm một việc cụ thể nào đó).

– Người bệnh có thể thay đổi hẳn nhân cách và tập tính cũ (từ phong nhã lịch thiệp trở thành người xấu tính, cục tính ăn mặc luộm thuộm cẩu thả).

Cách điều trị bệnh ảo giác

Tư vấn tâm lý (tâm lý) là phương pháp điều trị chính cho bệnh hoang tưởng ảo giác. Một hình thức của tâm lý liệu pháp nhận thức hành vi được gọi là (CBT) có thể được điều trị hiệu quả nhất. Liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp nhận ra đồng thời ngăn chặn hành vi liên quan đến sự sự lo lắng, chẳng hạn như cơ quan giám sát liên tục cho các vấn đề. Đôi khi tư vấn có thể bao gồm liệu pháp tiếp xúc, trong đó trực tiếp đối đầu với nỗi lo sợ sức khỏe trong một môi trường an toàn và tìm hiểu các kỹ năng để đối phó với những cảm giác khó chịu.

cách điều trị bệnh ảo giác 2

Một số thuốc chống trầm cảm có thể mang đến những kết qủa có giá trị trong điều trị. Bác sĩ có thể kê toa thuốc khác nếu bệnh nhân có tình trạng xấu về tâm lý hoặc thể chất.

Hiện nay đối với các loại thuốc và phác đồ của y học hiên đại, việc điều trị khỏi bệnh hoàn toàn chỉ chiếm 5-7% số ca mắc bệnh. 93-95% bệnh nhân còn lại gần như mắc bệnh suốt đời, tuy nhiên trong số này nếu người bệnh được điều trị tốt thì 60-70% sống gần như bình thường, không ai biết họ có bệnh. Yếu tố để bệnh nhân ổn định bệnh tốt nhất là chính người bệnh nhận thức được bệnh của mình.

Bên cạnh đó, sự chăm sóc của người thân và gia đình lúc này sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Nên động viên họ tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, sinh hoạt điều độ… giúp vực dậy tinh thần, ổn định tình trạng bệnh lý và cải thiện tình trạng ảo giác ở người bệnh.

Xem thêm :

Được tổng hợp bởi kinhdoanhgioi.net

Share.

Comments are closed.