Gia sư rèn luyện kĩ năng nắm bắt tâm lí học trò như thế nào? 

0

Nhờ khả năng nắm bắt tâm lí tốt, gia sư hiểu rõ học sinh, biết học sinh thích gì, ghét gì, học sinh có đặc điểm tính cách ra sao… từ đó lựa chọn được phương pháp học tập phù hợp với học sinh.

Hơn thế, gia sư có thể gần gũi, thoải mái trò chuyện, tâm sự với học sinh, tạo được sự tin cậy, yêu mến từ học sinh.

Phụ huynh cũng rất yên tâm, tin tưởng ở một gia sư giỏi, có thể nắm bắt được tâm lí của trẻ, có thể vừa là một thầy nghiêm nghị khi cần, nhưng cũng có thể là một người bạn, chia sẻ với học sinh những khó khăn, biết lắng nghe học sinh.

Để có được kĩ năng nắm bắt tâm lí học sinh, gia sư nên tham khảo những chia sẻ sau:

Tìm hiểu đặc điểm lứa tuổi, giới tính, hoàn cảnh… là những bước đầu tiên khi gia sư muốn nắm bắt được tâm lí học sinh

Tìm hiểu đặc điểm lứa tuổi, giới tính, hoàn cảnh… là những bước đầu tiên khi gia sư muốn nắm bắt được tâm lí học sinh

1. Hiểu được đặc điểm lứa tuổi, giới tính, hoàn cảnh gia đình

Đây là việc làm đầu tiên khi gia sư muốn nắm bắt tâm lí của học sinh. Trước buổi dạy đầu tiên, gia sư cần phải biết được những đặc điểm cơ bản về lứa tuổi, giới tính chung của học sinh.

Bạn cần thông tin của học sinh có thể qua trung tâm, hoặc khi bạn qua người thân giới thiệu. Bạn hãy mạnh dạn liên lạc với phụ huynh để có thể biết cụ thể về học sinh.

Nếu là học sinh nam, bạn cần biết được các em lúc này tầm tuổi bao nhiêu? tâm sinh lí đang ở giai đoạn phát triển nào? với lứa tuổi ấy cần có những lưu ý nào về tâm lí?…

Đó có thể chỉ là một hành động nhỏ, nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn. Với gia sư, bạn đã có những định hình cơ bản ban đầu về học sinh. Về phía phụ huynh, bạn là một gia sư nhiệt tình, có sự giao tiếp tốt, có cách tiếp cận học sinh từ nhiều phía…

Lưu ý về hoàn cảnh gia đình cũng cần được gia sư tìm hiểu. Mỗi học sinh sẽ có một hoàn cảnh khác nhau và đó nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lí học sinh.

Chẳng hạn học sinh do cha mẹ li hôn, sống với mẹ, tuy đầy đủ về vật chất nhưng lại thiếu vắng tình cảm của người cha… nên có thể học sinh ít nói, khuôn mặt hay buồn. Vai trò là một gia sư bạn cần tìm hiểu kĩ những yếu tố này, đưa ra các phương pháp giáo dục hợp lí.

2. Dành nhiều thời gian cho buổi học đầu tiên

Gia sư nên dành nhiều thời gian cho buổi học đầu tiên

Gia sư nên dành nhiều thời gian cho buổi học đầu tiên

Gia sư hãy dành nhiều thời gian hơn cho buổi học đầu tiên với học sinh. Vì sao vậy? Bạn cần dành thời gian để trò chuyện, làm quen, tìm hiểu học sinh.

Buổi học đầu tiên, gia sư đừng quá coi trọng phải học được những gì trong ngày hôm đó. Lời khuyên gia sư hãy dành ra 15-20 phút, để làm quen giữa cô trò, lắng nghe và chia sẻ những vướng mắc của học sinh.

Bạn hãy chủ động giới thiệu về bản thân mình trước sau đó để học sinh giới thiệu. Bạn hãy chăm chú lắng nghe, hướng nhìn về học sinh.

Điều cần thiết là bạn hãy dành thời gian để có thể nhanh chóng nắm bắt được tính tình trẻ, hỏi han về những sở thích của. Tin rằng với cách làm này, ngay từ buổi đầu, bạn đã chiếm được cảm tình của học sinh.

3. Tạo không khí thoải mái trong mỗi buổi học

Trong mỗi buổi học, gia sư cần tạo được một không khí thoải mái giữa học sinh và gia sư. Điều đó có thể giúp học sinh bộc lộ bản thân, cũng không nên quá cứng nhắc nghiêm khắc với học sinh, điều đó sẽ dễ gây sự ức chế.

Hãy nở nụ cười tươi thay cho khuôn mặt luôn cau có, hãy nói những lời nói nhẹ nhàng, hay gia sư cũng có thể kể cho học sinh một câu chuyện cười, hay cùng học sinh chơi trò chơi trong thời gian giải lao…

Làm được như thế nghĩa là bạn đang tìm hiểu học sinh, bạn hãy tận dụng những cách này để nắm bắt tâm lí của trẻ.

4. Quan sát những biểu hiện của học sinh

Khi quan sát học sinh đòi hỏi người giáo viên phải kiên trì quan sát tỉ mỉ, chi tiết. Tránh từ một biểu hiện nhỏ mà đánh giá cả một quá trình. Muốn nắm bắt được tâm lí học sinh thì gia sư cần quan sát những biểu hiện của học sinh trong buổi học đầu và trong cả quá trình học.

Trong mỗi buổi học, gia sư hãy lưu ý quan sát những biểu hiện của học sinh. Như thái độ của học sinh trước những câu hỏi của giáo viên đưa ra để có thể đánh giá học sinh.

Với những học sinh bướng bỉnh, khó bảo, gia sư nên làm gì. Với những học sinh nhút nhát, rụt rè, làm gì để trẻ tự tin, mạnh dạn hơn.

Gia sư nên luôn quan sát học sinh

Luôn quan sát học sinh

5. Quan tâm, chia sẻ, góp ý, động viên, đúng lúc đúng chỗ

Được coi là chiếc chìa khóa giúp gia sư hiểu học sinh một trong những cách hữu hiệu giúp gia sư có thể nắm bắt tâm lí học sinh.

Chính những cử chỉ quan tâm từ gia sư sẽ tạo cho học sinh cảm giác gần gũi, tin tưởng, học sinh không còn xa cách với gia sư, mà có thể tâm sự với gia sư những mong muốn, nỗi buồn nào đó. Vậy nên gia sư hãy thể hiện bằng hành động hỏi han, ân cần chu đáo tới học sinh.

Biết lắng nghe chia sẻ, góp ý với học sinh để học sinh tiến bộ. Kịp thời động viên, an ủi những lúc học sinh thấy buồn rất cần có người để chia sẻ hay giải tỏa tâm lí. Gia sư hãy đóng vai trò của một người bạn tin cậy trong những tình huống này.

6. Luôn yêu thương và có trách nhiệm

Bạn muốn nắm bắt được tâm lí học sinh, để có thể đưa ra được những phương pháp học tập cụ thể áp dụng với trẻ, bạn mong muốn học sinh tiến bộ từng ngày…

Điều đó phần nào thể hiện bạn là người có trách nhiệm với công việc. Thêm và đó, bạn cần phải yêu thương, quý mến học sinh bằng tình cảm chân thật. Tin rằng với những điều đó, sẽ giúp bạn thành công trong quá trình dạy.

Gia sư băn khoăn làm thế nào để nắm bắt được tâm lí học sinh, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi. Hi vọng, những điều đó sẽ giúp ích cho những người mới bước chân vào nghề. Chúc các bạn thực hiện được những mong muốn của mình và luôn thành công hơn nữa.

Share.

Comments are closed.