Giải đáp: Bệnh u não có lây không?

0

U não là một căn bệnh hết sức nguy hiểm, để lại những hậu quả nặng nền cho bản thân người bệnh và gia đình. Vì thế nó được rất nhiều người quan tâm đồng thời có rất nhiều câu hỏi đặt ra về vấn đề này. Vậy bệnh u não có lây không? Bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi trên và một số câu hỏi khác.

U não là bệnh gì?

Bệnh u não có lây không 1

U não là tình trạng trong não xuất hiện các khối mô được tạo ra bởi các tế bào tăng trưởng nhanh bất thường. Khối u ở não có thể là lành tính hoặc ác tính. Ngoài ra để hiểu rõ hơn về u não ác tính, các bạn có thể tham khảo thêm tại: u não ác tính.

Khối u có thể bắt nguồn từ não hoặc trong một số trường hợp có thể do di căn từ các cơ quan khác.

Những dấu hiệu và triệu chứng của u não là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh u não bao gồm:

– Người bệnh thường xuyên cảm thấy đau đầu.

– Buồn nôn, có thể là nôn mửa không dõ nguyên nhân.

– Thị lực giảm sút.

– Trí nhớ suy giảm, mất khả năng tập trung.

– Dần dần mất cảm giác hoặc mất khả năng vận động một cánh tay hoặc chân

– Đi lại khó khăn, dễ mất thăng bằng và té ngã.

– Xuất hiện tình trạng động kinh, điển hình là những bệnh nhân không có tiền sử co giật.

– Nói ngọng, nói lắp.

– Tính cách và hành vi có sự thay đổi rõ rệt so với trước kia.

Nguyên nhân nào gây ra u não?

Khối u não xuất hiện do hai nguyên do là từ não (u não nguyên phát) và từ những  nơi khác di căn đến não (u não thứ phát). Khối u nguyên phát xuất phát từ chính bộ não hoặc trong các mô gần não như ở màng não, các dây thần kinh sọ não, tuyến yên hoặc tuyến tùng. Đa phần các bệnh nhân u não đều là các khối u thứ phát.

Đối tượng nào thường mắc bệnh u não?

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh u não. Tuy nhiên mỗi lưa tuổi sẽ mắc loại u não đặc trưng, ví dụ như ngườ lớn sẽ thường mắc phải u thần kinh đệm và u màng não.

Bệnh u não có lây không?

Bệnh u não có lây không 2

Theo kết luận nghiên cứu của nhiều chuyên gia y tế, bệnh u não không phải là căn bệnh di truyền. Tuy nhiên nếu bố hoặc mẹ bị u não thì con sinh ra có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao gấp 2 lần so với những đứa trẻ khác.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị u não?

Tuổi tác

Bệnh u não chủ yếu xảy ra ở người lớn nên càng lớn tuổi nguy cơ mắc bệnh càng tăng cao.

Tiếp xúc với tia bức xạ

Nguy cơ u não của bạn sẽ rất cao nếu bạn đã từng tiếp xúc với tia bức xạ do các vụ nổ bom nguyên tử hay xạ trị ung thư.

Tiền sử gia đình

Nếu như gia đình bạn có người bị bệnh u não hoặc mắc một bệnh di truyền nào đó thì bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc phải u não.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán u não?

Để chuẩn đoán một bệnh nhân có mắc u não hay không, bác sĩ dựa vào các triệu chứng, tiền sử sức khỏe cá nhân và gia đình cùng với việc khám lâm sàng, bao gồm khám hệ thần kinh.

Người bệnh còn phải làm thêm một số xét nghiệm để phát hiện khối u như chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để xem hình ảnh chi tiết của não. Bên cạnh đó cần phải chụp mạch máu não để bác sĩ tìm ra sự phát triển của các khối u và những dị dạng mạch máu bất thường.

Nhiều trường hợp bác sĩ sẽ khoan một lỗ nhỏ ở sọ và đưa một cây kim vào khối u để lấy mẫu nhằm chuẩn đoán khối u đó có phải là ung thư hay không.

Có những phương pháp nào để điều trị u não?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị u não phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên nhiều trường hợp do khối u nằm ở một số nơi trong não mà không thể phẫu thuật để loại bỏ được thì phương pháp hóa trị được áp dụng nhằm thu nhỏ các khối u.

Ngoài phẫu thuật và hóa trị, phương pháp điều trị bằng dao gamma – một dạng bức xạ với độ tập trung cao, cũng đang được sử dụng để điều trị u não trong trường hợp khối u nằm sâu trong não hoặc ở các khu vực khó tiếp cận.

Để hạn chế sự phát triển của u não cần có thói quen sinh hoạt như thế nào?

Bệnh u não có lây không 3

Ngoài thực hiện các phương pháp điều trị, để kiểm soát sự phát triển của các khối u, người bệnh nên áp dụng các biện pháp như châm cứu, ngồi thiền, thôi miên, liệu pháp âm nhạc và tập các bài thể dục thư giãn.

>> Làm thế nào để phòng chống bệnh nhược cơ ở phụ nữ mang thai?

Được tổng hợp bởi kinhdoanhgioi.net

Share.

Comments are closed.