Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Có nên bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không?

0

Cập nhật vào 29/11

Để tiết kiệm không gian, nhiều gia đình lựa chọn thiết kế nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang. Có nên làm như vậy hay không? Nếu phạm phong thủy thì hóa giải như thế nào? Bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Xu hướng làm nhà vệ sinh dưới cầu thang

Hiện nay, những ngôi nhà thường có diện tích nhỏ hơn, đặc biệt là những căn nhà ở các thành phố lớn thì lại càng nhỏ hơn nữa. Do đó, để tiết kiệm không gian, mọi người có xu hướng tận dụng khoảng không gian theo chiều dọc, nhà vệ sinh được sắp xếp dưới các gầm cầu thang để không phải tốn thêm diện tích xây riêng.

Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang vô cùng đẹp, độc đáo, tiện lợi
Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang vô cùng đẹp, độc đáo, tiện lợi

2. Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không?

Theo phong thủy, cầu thang có tác dụng thu hút những dòng sinh khí tốt và vận chuyển xung quanh nhà qua các tầng. Nhưng nếu bạn đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thì vô tình làm giảm đi tác dụng thu hút sinh khí của cầu thang.

Vì nhà vệ sinh thường được dùng để yểm trán các vùng khí trường xấu như Thiên Bình, Đại Sát. Do đó việc đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang, hay cầu thang kết hợp với nhà vệ sinh đều là việc không tốt, không hợp phong thủy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người trong nhà. Bởi cầu thang thiên về  đường sức khỏe hơn là đường tài lộc.

Theo quan niệm trong phong thủy, nhà vệ sinh thường chứa rất nhiều hung khí, nên khi được đặt dưới cầu thang nơi lưu thông không khí lên xuống giữa các tầng trong nhà thì sẽ tạo ra sự ù lì, thụ động, thiếu năng động…

Cũng vì khí âm được đặt ở cầu thang thì sẽ di chuyển trong nhà rất nhanh nên sẽ làm cho âm thịnh dương suy. Do đó mà người đàn ông trong nhà càng ngày càng mất năng lượng, dẫn đến dễ gặp thất bại, bị suy sụp, kiệt quệ,… Con trai của họ sẽ thường yếu ớt, học hành chậm tiếp thu, bị bạn bè bắt nạt, cô lập.

3. Cách hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do đó để an toàn, gia đình không gặp xui xẻo thì bạn nên nắm rõ một số cách hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang dưới đây.

Không để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang nữa

Sử dụng gầm cầu thang để trang trí thay vì đặt nhà vệ sinh
Sử dụng gầm cầu thang để trang trí thay vì đặt nhà vệ sinh

Cách tốt nhất là đập bỏ nhà vệ sinh ở vị trí này. Sau một thời gian những âm khí (khí xấu) sẽ được tiêu trừ, trả lại một môi trường sạch đẹp cho khu vực này.

Sử dụng gầm cầu thang làm giá sách, bàn làm việc
Sử dụng gầm cầu thang làm giá sách, bàn làm việc

Hoặc bạn cũng có thể chuyển công năng sử dụng của khu vực này. Thay vì trước đây chúng ta làm nhà vệ sinh nay chúng ta chuyển mục đích sử dụng của nó sang làm kho, hay làm cái gì đó mà không phải toilet.

Đó là hai cách tốt nhất, tuy nhiên, nếu không còn cách nào khác mà vẫn phải đặt nhà vệ sinh ở đó thì có một vài cách giải quyết như sau:

Bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang phù hợp ngũ hành

Nếu hai cách trên không sử dụng được thì bạn hãy tìm cách bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang phù hợp với ngũ hành. Đầu tiên, bạn dùng la bàn đo xem vị trí toilet dưới cầu thang ở hướng nào. Sau đó, căn cứ ngũ hành của khu vực bố trí toilet, dùng quy luật tương sinh hoặc tương khắc để hóa giải khí hư này.

Lưu ý: Khi dùng hành tương sinh hay tương khắc để hóa giải thì nhớ một điều là hành đó phải nhiều hơn hành của khí hư.

Ví dụ: Toilet đặt ở vị trí Tây Nam (Cung Khôn). Ở vị trí này Ngũ Hành thuộc Thổ. Chúng ta có thể dùng quy luật tương sinh (THỔ SINH KIM, KIM SINH THỦY, THỦY SINH MỘC, MỘC SINH HỎA, HỎA SINH THỔ) để làm tiết giảm sinh lực của khí hư này. Hoặc Nếu không muốn dùng tương sinh thì có thể dùng tương khắc (KIM KHẮC MỘC, MỘC KHẮC THỔ, THỔ KHẮC THỦY, THỦY KHẮC HỎA, HỎA KHẮC KIM).

Toilet đặt tại Tây Nam thuộc hành Thổ. Vậy tại đây nếu ta dùng quy luật tương sinh để hóa giải thì hành kim phải nhiều. Hoặc sử dụng tương khắc thì chúng ta dùng hành mộc nhiều để chấn áp khí hư này.

Đảm bảo nhà vệ sinh luôn thật sạch sẽ

Nhà vệ sinh là nơi tập hợp nhiều khí xấu. Để hạn chế giảm thiểu luồng khí xấu này, bạn hãy thường xuyên dọn dẹp nhà vệ sinh để đảm bảo nó luôn sạch sẽ.

Đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ
Đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Lắp quạt thông gió, máy khử mùi cũng là một cách để luồng khí lưu thông đều đặn, không bị ứ đọng và không bay mùi hôi từ nhà vệ sinh sang các phòng khác.

Ngoài ra, để đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, không có mùi khó chịu, bạn cũng phải đặc biệt chú ý đến tình trạng đường ống nước thải và tình trạng bể phốt. Khi chúng bị đầy, quá tải, trào ngược,… đó là nguyên nhân không nhỏ gây ra hiện tượng nhà vệ sinh có mùi khó ngửi. Cách tốt nhất, định kì 2-3 năm bạn nên hút bể phốt một lần. Nếu nhà bạn ở Thanh Xuân hoặc các khu vực phụ cận, có thể sử dụng dịch vụ hút bể phốt tại Thanh Xuân.

Trường hợp không may, bể phốt nhà bạn quá đầy hay do bạn vứt rác thải quá lớn xuống gây tắc nghẽn đường ống, chất thải và nước thải không trôi xuống được, thậm chí còn có thể trào ngược từ dưới lên. Lúc này, mùi của chúng còn khó chịu hơn gấp nhiều lần nhà vệ sinh không dọn lâu ngày, bạn sẽ có cảm giác mình đang sống dưới đường ống cống vì mùi thoát ra từ nhà vệ sinh quá kinh khủng. Nếu bạn ở Hà Nội, có thể liên hệ với các đơn vị thông tắc bể phốt Hà Nội để họ tiến hành xử lý giúp bạn.

Những cách này sẽ hạn chế tối đa lỗi phong thủy khi xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Hy vọng những thông tin này có ích với bạn và cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này!

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.