Các liệu pháp Đông y giúp điều trị bệnh Parkinson ở người già

0

Bệnh Parkinson ngoài chữa bằng thuốc Tây, dùng thuốc Đông y cũng rất hiệu quả. Sau đây là các liệu pháp Đông y giúp điều trị bệnh Parkinson ở người già.

Bệnh Parkinson là loại bệnh liệt rung thường xuất hiện ở người già khiến cho họ đi lại và vận động một cách khó khăn. Điều trị bệnh Parkinson ở người già bằng liệu pháp Đông y được coi là rất hiệu quả. Hãy cùng kinhdoanhgioi.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Châm cứu

Châm cứu là một biện pháp chữa trị của Động y một cách hiệu quả. Đây là phương pháp trữa trị không dùng thuốc hiệu quả trong Đông y.

Biện pháp châm cứu này có tác dụng chống ô xy hóa trong điều trị bệnh Parkinson. Châm cứu giúp làm tăng sự đáp ứng của các tế bào thần kinh xung quanh vùng não bộ bị suy giảm bởi bệnh Parkinson.

Chứng khó nuốt từ bệnh Parkinson sẽ được cải thiện nhanh chóng khi được châm cứu. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được qua các bệnh nhân được châm cứu đã có những phản ứng tốt hơn, tiến triển tốt, có sự thống nhất giữa chất lỏng và thực phẩm tốt hơn nhiều so với những bệnh nhận chỉ điều trị bằng thuốc Tây thông thường mà không được châm cứu.

điều trị bệnh parkinson ở người già 1

Châm cứu rất tốt cho người già bị Parkinson

Hơn nữa, châm cứu còn giúp các bệnh nhân bị Parkinson khôi phục được hệ tiêu hóa. Châm cứu còn giúp làm suy giảm tiêu hóa do căng thẳng gây nên. Chính vì thế mà châm cứu là một phương thức hiệu quả để điều trị chứng rối loạn tiêu hóa.

  1. Bấm huyệt

Bấm huyệt là biện pháp dùng tay bấm vào các huyệt và xoa bóp.  Đầu tiên dùng 2 bàn tay chà xát khi cảm thấy nóng rồi xoa bóp các vùng cổ, mặt, sau gáy, đầu. Dùng hai bàn tay chà xát lên xuống liên tục ở hai bên động mạch cổ.

Cần lưu ý là bấm vào các huyệt như: an miên 1, an miên 2, á môn, hợp cốc, tam âm giao, khúc trì, túc tam lý. Khi thực hiện biện pháp đông y này có tác dụng là ổn định thàn kinh, khỏe não, giúp cho chân tay hoạt động được bình thường, lưu thông khí huyết rất tốt và ngủ rất ngon. Vì vậy, đây cũng là một trong những biện pháp điều trị bệnh Parkinson ở người cao tuổi một cách hiệu quả nên áp dụng.

  1. Sử dụng các bài thuốc từ thiên nhiên để điều trị bệnh Parkinson ở người già

điều trị bệnh parkinson ở người già 2

Những vị thuốc trong Đông y

Thất vật giáng hạ thang

Bài thuốc này chữa cho người bệnh bị Parkinson có biểu hiện như béo phì, đầu gối , gân cơ bị xo rút đặc biệt là khi chạy, chân tay bị rung rung, sắc mặt bình thường. Chân, thắt lưng lắc lư, cơ thể bất ổn. Đi đại tiện 3 ngày chỉ đi 1 lần, lời nói và hành động vụng về, chậm chạp, bụng bị đầy hơi, ở hai bên rốn có dấu hiệu bị ứ huyết. Bài thuốc này được làm từ thược dược, thục địa, đương quy, xuyên khung, câu đằng mỗi vị 4g, mẫu đơn bì 4g, đỗ trọng 6g, đào nhân 4g, hoàng bá 2g.

Ủy chứng phương

Khi người bệnh có dấu hiệu chân tay run rẩy nhưng huyết áp lại bình thường, hai chân rất ysu không còn đủ sức để đi lại như bình thường thì người bệnh hãy chuyển sang bài thuốc Ủy chướng phương. Bài thuốc này được làm từ đương quy 15g, thương truật 9g, thược dược 9g, hoàng bá 3g, tri mẫu 9g, đại hoàng 3g, đỗ trọng 6g. Sắc thuốc để uống.

Đại sài hồ thang gia vị

Thành phần của bài thuốc này bao gồm: Sài hồ 6g, bán hạ 4g, sinh khương 4g, hoàng cầm 3g, thược dược 3g, đại táo 3g, chỉ thực 3g, đại hoàng 3g, hậu phác 4g. Bài thuốc này chủ trị bệnh Parkinson có biểu hiện đó là đi bộ khó xoay đổi hướng, khi chạy hai chân có cảm giác như bị châm chích, lê từng bước đi khó khăn, lúc đi thân thể dần dần gục về trước. Các ngón tay run viết khó, suy giảm  trí nhớ,  hành động chậm chạp vụng về, miệng khô, phát âm khó, nói ngọng.

Ngoài ra các bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa thần kinh giỏi ở tphcm để được tư vấn trước khi sử dụng thuốc nhé.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.