Biểu hiện và cách khắc phục bệnh hoang tưởng ảo giác

0

Hoang tưởng ảo giác là một trong những triệu chứng phổ biến, thường gặp ở những người bị loạn thần kinh nặng, thường là tâm thần phân liệt, loạn thần cấp hay loạn thần do sử dụng rượu bia. Sau đây là biểu hiện bệnh hoang tưởng ảo giác và cách khắc phục.

Hãy cùng kinhdoanhgioi.net tìm hiểu bài viết sau đây:

 1. Bệnh hoang tưởng ảo giác là gì?

Hoang tưởng ảo giác hay hoang tưởng, bị ảo giác là một dạng triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng (paranoid). Tỷ lệ mắc bệnh là 1% ở mọi quốc gia. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh hoang tưởng ảo giác chiếm khoảng 1% dân số tương đương 860.000 người.

Hoang tưởng ảo giác thường xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi 15-25, bất cứ ai cũng có thể mắc phải, tỉ lệ nam-nữ mắc bệnh như nhau. Một nghiên cứu cho biết, các loại hoang tưởng, ảo giác thường gặp ở bệnh nhân là hoang tưởng bị truy hại (chiếm khoảng 68,63%), hoang tưởng bị chi phối (chiếm 50%), hoang tưởng bị kiểm soát (chiếm 30,395%), ảo giác chủ yếu là ảo thanh (chiếm đến 86,6%).

Như vậy dạng hoang tưởng ảo giác thường gặp là hoang tưởng bị truy hại, hoang tưởng bị chi phối, nội dung của hoang tưởng liên quan đến các thiết bị hiện đại, ảo giác chủ yếu là ảo thanh. Ngoài ra bệnh hoang tưởng ảo giác là một dạng bệnh hoang tưởng. Các bạn có thể tham khảo thêm các dấu hiệu bệnh hoang tưởng để biết rõ hơn nhé.

Biểu hiện bệnh hoang tưởng ảo giác 1

những hiểu biết cơ bản về bệnh hoang tưởng ảo giác

Bệnh này là nội sinh nhưng thường hay bị nhầm lẫn là do stress, căng thẳng hay chấn thương. Nhiều người thắc mắc không biết bệnh hoang tưởng có di truyền không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn điều này.

 1. Biểu hiện bệnh hoang tưởng ảo giác:

Bệnh hoang tưởng ảo giác có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, không phân biệt giới tính, tuổi tác. Nguyên nhân căn bệnh này là do những biến đổi, khiếm khuyết trong chức năng hoạt động của não bộ cũng như sự chuyển hoá của tế bào não.

Bệnh hoang tưởng có rất nhiều triệu chứng phụ thuộc vào mức độ bệnh từ nhẹ đến nặng. Các biểu hiện của bệnh hoang tưởng thường thấy như:

 • Ăn, ngủ thất thường, thường là ăn không ngon, ngủ không yên giấc.
 • Không biểu hiện vui buồn ra bên ngoài mà thường xuyên thờ ơ, dửng dưng với mọi chuyện xung quanh.
 • lời nói, ý nghĩ không trôi chảy, thường xuyên bị gián đoạn hay ấp úng.
 • Thường xuyên đưa ra những ý nghĩ thất thường, không có trong thực tế.
 • Nói ra những sự việc, suy nghĩ hay những liên tưởng khác lạ, phi lý.
 • Lười vận động, chỉ thích nằm một chỗ và ở một mình.
 • Cách thức biểu lộ thay đổ khác lạ, hay suy diễn, cảm nhận những điều phi thực tế.
 1. Bệnh hoang tưởng ảo giác có di truyền hay không?

Bệnh hoang tưởng ảo giác là triệu chứng và thường là giai đoạn đầu của bệnh tâm thần phân liệt. Những yếu tố gây ra bệnh tâm thần phân liệt bao gồm như yếu tố môi trường, gia đình, rối loạn chuyển hoá, khả năng tự miễn dịch kém….

Biểu hiện bệnh hoang tưởng ảo giác 2

hoang tưởng ảo giác ít nhiều có sự di truyền

Bệnh hoang tưởng ảo giác có di truyền không hiện nay khoa học vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên bệnh tâm thần phân liệt ít nhiều có tính di truyền. Ngoài ra nếu gia đình có người mắc bệnh tâm thần phân liệt thì các con sinh ra khả năng mắc bệnh này là rất cao. Thế nhưng quy luật di truyền của bệnh này như thế nào thì hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

 1. Điều trị và khắc phục bệnh hoang tưởng:

Khi thấy những dấu hiệu bất thường của người thân bạn cần nhanh chóng đưa đi thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác. Từ đó có phương án điều trị kịp thời, tránh để bệnh diễn biến nặng và phức tạp hơn.

Hiện nay điều trị hoang tưởng ảo giác cần kết hợp hai phương pháp là sử dụng thuốc chống hoang tưởng và giải pháp tâm lý. Bên cạnh đó việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, điều độ, ngủ đúng giờ giấc, không sử dụng rượu bia, thuốc lá, luyện tập thể dục thể thao đều đặn hàng ngày,… cũng rất quan trọng để giảm chứng bệnh hoang tưởng.

Bệnh hoang tưởng ảo giác hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên quá trình điều trị hoang tưởng cần kiên trì và có sự nỗ lực, quyết tâm của các thành viên trong gia đình.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.