4 biểu hiện của bệnh HIV giai đoạn cuối bạn nên biết

0

Xã hội ngày càng phát triển sẽ kéo theo các tệ nạn xã hội như mại dâm, ma túy chưa thể kiểm soát hết đã làm cho dịch bệnh HIV lưu hành và nhiều người bị mắc bệnh. Chứng bệnh này ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cũng như cuộc sống của người bệnh. Sau đây là biểu hiện của bệnh HIV giai đoạn cuối.

HIV giai đoạn cuối là gì?

biểu hiện của bệnh hiv giai đoạn cuối 1

AIDS là giai đoạn cuối của HIV và ở giai đoạn này thì từ khi người bệnh phát bệnh đến khi tử vong chỉ khoảng vài tháng và lâu nhất cũng chỉ khoảng 2 năm.

AIDS (Acquired Immuno Deficiency Syndrome) hay còn được gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) bằng cách giết chết hoặc phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể. Cơ thể con người không thể chống lại bệnh này.

Những người bị AIDS có nguy cơ tử vong do những nhiễm trùng cơ hội. Loại nhiễm trùng này thường không gây bệnh ở những người khỏe mạnh bình thường.

Ngoài ra, các bạn muốn biết khi nào nên bắt đầu điều trị HIV và điều trị như thế nào. Mời các bạn tham khảo thêm tại: hellodoctors.vn.

Các biểu hiện của giai đoạn AIDS

biểu hiện của bệnh hiv giai đoạn cuối 2

Nhiễm trùng cơ hội

HIV khi chuyển sang giai đoạn cuối hay còn được gọi là AIDS, virus HIV đã làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống miễn dịch, lúc này cơ thể không thể chống lại nhiễm trùng từ nhiều vi sinh vật liên tục tiếp xúc với cơ thể, những bệnh nhiễm trùng này được gọi là nhiễm trùng cơ hội.

Những bệnh nhân khi đã chuyển sang AIDS sẽ lặp đi lặp lại nhiễm trùng của nhiều loại bệnh, bao gồm viêm phổi, lao phổi, herpes simplex gây ra đau mãn tính định kỳ trên miệng và bộ phận sinh dục, viêm màng não,…

Giảm chức năng tâm thần

Các nhiễm trùng cơ hội cùng với virut HIV là tác nhân chính ảnh hưởng đến não bộ của người bệnh, gây nên sự suy giảm chức năng tâm thần.

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, khi người bệnh bước vào giai đoạn cuối của HIV thường phát triển “AIDS bệnh mất trí nhớ”, bị khó tập trung suy nghĩ, khó di chuyển, nói khó, giảm sự tỉnh táo, thay đổi tâm trạng cùng cực và giảm bớt quan tâm đến thế giới xung quanh.

Bên cạnh đó, người bệnh sẽ dành nhiều thời gian cho việc ngủ, lúc tỉnh táo họ có thể sẽ quên thời gian, bị nhầm lẫn về môi trường xung quanh và không nhận ra người thân.

Hội chứng suy kiệt sức khỏe

Trong giai đoạn AIDS, cơ thể bệnh nhân bắt đầu thất bại trong một quá trình đôi khi được gọi là HIV hội chứng suy mòn.

Người bệnh có thể sẽ ngưng ăn uống và mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột. Bệnh nhân AIDS sẽ có các biểu hiện đặc trưng như tiểu tiện, đại tiện gặp khó khăn; tầm nhìn và nghe xấu đi; luôn trong tâm trạng bồn chồn, kích động; thường xuyên ho ra máu hoặc đờm có máu; đau bụng, đi đại tiện ra chất nhầy, có máu; sốt cao hoặc sốt kéo dài; đau ngực, khó thở; có biểu hiện mất nước với triệu chứng khát nước, khô miệng, nước tiểu sẫm màu; viêm nhiễm, mụn nhọt tổn thương các vùng da trên cơ thể; vết thương có mùi hôi, chảy máu hoặc thâm đen; ban đỏ xuất hiện sau khi dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng virus,…

Ung thư

Thời điểm này, virus HIV đã hoàn toàn kiểm soát cơ thể, đồng thời phá hủy hoàn toàn hệ thống miễn dịch, người bệnh dễ dàng mắc phải ung thư do hệ thống miễn dịch cũng tham gia trong việc ngăn ngừa một số loại ung thư.

Các dạng ung thư mà bệnh nhân AIDS thường gặp phải như ung thư da, ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư hạch bạch huyết, ung thư cổ tử cung (đối với nữ),…

>> Người mắc bệnh chàm Eczema có chữa khỏi được không?

Được tổng hợp bởi kinhdoanhgioi.net

Share.

Comments are closed.