Bệnh sa sút trí tuệ ở người già có thể chữa khỏi không?

0

Sa sút trí tuệ là bệnh thường gặp ở người già với những hệ quả đáng lo ngại. Cần điều trị từ sớm để ngăn ngừa những hệ quả không mong muốn.

Sa sút trí tuệ là tên gọi chung của những căn bệnh liên quan đến việc suy giảm trí nhớ, hệ thần kinh bị tổn thương. Căn bệnh này thường gặp ở người già với mức độ nguy hiểm của từng dạng bệnh là khác nhau. Theo các bác sĩ, việc phát hiện và điều trị ngay từ sớm sẽ giúp tình trạng bệnh được cải thiện, ngăn ngừa những biến chứng xấu có thể xảy ra. Vậy phương pháp điều trị là gì và căn bệnh này có thể chữa khỏi được không? Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi sâu để tìm hiểu chi tiết.

 1. Bệnh sa sút trí tuệ không thể điều trị dứt điểm

Theo ý kiến của các chuyên gia, sa sút trí tuệ xuất hiện do hệ thần kinh bị suy giảm và việc điều trị bệnh dứt điểm là điều không đơn giản, đặc biệt là với những người gì vì hệ thần kinh của họ đã trở nên yếu, sức để kháng cũng suy giảm. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể sử dụng những phương pháp khác nhau để can thiệp, ngăn ngừa, hạn chế sự phát triển của bệnh cùng những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bệnh sa sút trí tuệ ở người già có thể chữa khỏi không? 1

bệnh sa sút trí tuệ không thể điều trị dứt điểm

 1. Các phương pháp điều trị bệnh sa sút trí tuệ ở người già

Các loại thuốc có khả năng làm chậm sự phát triển của bệnh sa sút trí tuệ ở người già

Bệnh sa sút trí tuệ ở người già có thể chữa khỏi không? 2

sử dụng thuốc giúp ngăn ngừa sự phát triển bệnh sa sút trí tuệ

Để làm chậm sự phát triển của bệnh sa sút trí tuệ ở người già, các bác sĩ có thể kê một số loại thuốc dưới đây:

 • Nhóm thuốc ức chế acetylcholinesterase bao gồm các loại như: donepezil, rivastigmine và galantamine hydrobromide. Nhóm thuốc này có vai trò thúc đẩy các chất hóa học tham gia vào bộ nhớ của não bộ.
 • Thuốc Memantine: đây là loại thuốc có khả năng ức chế các tác dụng của glutamate, cải thiện đường dẫn truyền synap, ngăn cản quá trình giải phóng calci..
 • Thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm: nhóm thuốc này cũng có thể được dùng để điều trị sa sút trí tuệ, tuy nhiên, chúng có thể gây ra những biến chứng ở người già.
 • Bổ sung vitamin E: vitamin E là có thể cải thiện tình trạng của người bị sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, không nên sử dụng chúng quá nhiều vì chúng có thể gây ra những tác dụng phụ.
 • Omega- 3: đây là chất chất dinh dưỡng cần thiết cho não, có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, điều trị sa sút trí tuệ và mất trí nhớ.
 • Các thuốc khác: bên cạnh đó, các bác sĩ cũng có thể cho phép bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc kiểm soát huyết áp, cholesterol để ngăn chặn cơn đột quỵ; thuốc điều trị máu đông, lo lắng, mất ngủ…

Có chế độ sinh hoạt phù hợp

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh, người bị sa sút trí tuệ cũng cần có một chế độ sinh hoạt phù hợp với lối sống lành mạnh. Người bệnh và người chăm sóc có thể tham khảo một số lưu ý sau:

 • Thường xuyên để não hoạt động nhưng không nên gây ra áp lực lớn. Các hoạt động đơn giản như chơi trò chơi tập thể, vẽ tranh, giải đố, … được coi là những hoạt động phù hợp với người già bị sa sút trí tuệ

Bệnh sa sút trí tuệ ở người già có thể chữa khỏi không? 3

Chế độ sinh hoạt phù hợp giúp hỗ trợ điều trị bệnh sa sút trí tuệ

 • Tăng cường hoạt động thể chất: một số hoạt động thể chất đơn giản như đi bộ, khiêu vũ, tập thể dục thể thao hay tham gia các hoạt động cộng đồng, xã hội cũng là cách để người bị sa sút trí tuệ cải thiện bệnh tình
 • Điều chỉnh huyết áp, kiểm soát tiểu đường: việc điều chỉnh huyết áp và đường trong máu sẽ giúp người bị sa sút trí tuệ hạn chế những biến chứng xấu của bệnh.
 • Ăn uống hợp lý: người bị sa sút trí tuệ nên giảm chất béo, đường bột, chất kích thích, đồ ngọt … đồng thời tăng cường sử dụng trái cây, rau quả, omega 3 để bảo vệ não và giảm nguy cơ của bệnh sa sút trí tuệ.

Xem thêm :

Về tác giả

Chức năng bình luận đã bị đóng