Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em có nguy hiểm không?

0

Cập nhật vào 10/12

Lupus ban đỏ là căn bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Vậy bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu theo bài viết sau.

Bệnh lupus ban đỏ là gì?

Bệnh lupus ban đỏ nói chung là một dạng bệnh tự miễn có dấu hiệu mạn tính nguy hiểm của các mô liên kết khiến chúng tấn công vào hệ miễn dịch và các tế bào mô trên khắp cơ thể. Tình trạng này gây ra sự viêm nhiễm ở da, thận, phổi, hệ thần kinh, các cơ quan khác và hủy hoại các mô biểu hiện trực tiếp ra da bên ngoài. Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em có các đặc điểm tương tự như ở người lớn nhưng hiếm gặp hơn. Tuy nhiên cách điều trị bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em khác so với người lớn.

Tùy theo biến chứng của bệnh gây tổn thương khác nhau mà khiến các tế bào mô trong cơ thể hạn chế hoặc mất hoàn toàn khả năng hoạt động của mình, chúng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan bên trong và bên ngoài da.Đối với bệnh lupus ban đỏ phát tác ở trẻ em xuất phát từ các nguyên nhân và biểu hiện không hoàn toàn giống với người lớn.

Nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lupus ban đỏ vẫn chưa được xác định. Nói chung có nhiều bệnh nhân được sinh ra với yếu tố di truyền phát triển bệnh lupus ban đỏ. Tuy nhiên không phải tất cả các bệnh nhân mang các yếu tố di truyền phát triển bệnh lupus đều mắc bệnh. Cần có một số yếu tố kích thích từ môi tường khởi động phản ứng của hệ miễn dịch gây ra bệnh lupus ban đỏ. Các yếu tố này có thể bao gồm:

– Các tia UV độc hại do trẻ tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời
– Phản ứng thuốc Tây
– Tiếp xúc với khói thuốc lá
– Hormone trong giai đoạn dậy thì
– Vi rút Epstein-Barr

Độ nguy hiểm của bệnh Lupus ban đỏ đối với trẻ em

Ảnh hưởng của bệnh lupus ban đỏ đối với trẻ

Đầu tiên phải kể đến là những tổn thương ở da và niêm mạc. Đây cũng là một triệu chứng và biểu hiện xuất hiện đầu tiên và dễ dàng nhận biết nhất của căn bệnh này.Ảnh hưởng trên da và niêm mạc gây tổn hại về thẩm mỹ, khiến trẻ khó chịu. Ban đầu là những ban đỏ hình cánh bướm ở hai bên má, các ban này rất nhạy cảm với ánh nắng sau đó chúng dần dần lan ra toàn thân và xuất hiện trên cả niêm mạc miệng, hầu, họng. Tóc trở nên gãy và rụng nhiều.

Tổn thương nội tạng như rối loạn chức năng gan, thận, tiêu hóa hoặc viêm cơ tim, màng tim, viêm phổi, màng phổi, để lại nhiều biến chứng nặng nề cho người bệnh.

Viêm khớp cũng là một hậu quả của bệnh lupus ban đỏ, gây khó khăn khi vận động.

Thiếu máu: có thể ở cả ba dạng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu
Một số bệnh nhân sẽ gặp các tổn thương có biến chứng nguy hiểm như rối loạn nhận thức, trầm cảm, động kinh…

Những triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em

Một số triệu chứng nổi bật nhất khiến các bậc cha mẹ có thể nhận biết bệnh lupus ban đỏ ở trẻ gồm:

– Sốt
– Mệt mỏi
– Sụt cân
– Rụng tóc
– Đau bụng
– Phát ban trên bề mặt hoặc trên cơ thể
– Nhức đầu
– Dễ bầm tím
– Đau khớp
– Động kinh hoặc rối loạn tâm thần
– Học hành giảm sút
– Có biểu hiện lo âu hay trầm cảm

>>>Xem thêm…: Phân biệt bệnh trầm cảm và stress

Bệnh lupus ban đỏ là một bệnh lý nguy hiểm. Khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh lupus ban đỏ, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ xác định nguyên nhân và kịp thời có phương pháp điều trị.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.