Bệnh Down liệu có chữa được không?

0

Hội chứng Down là một căn bệnh do thừa nhiễm sắc thể số 21 gây nên. Căn bệnh này gây tổn hại về mặt sức khỏe và trí tuệ cho người bị bệnh.

Căn bệnh này thường gặp ở trẻ sơ sinh khiến các bậc cha mẹ không khỏi đau lòng. Cứ khoảng 1000 trẻ mới được sinh ra thì sẽ có 1 trẻ bị mắc bệnh Down. Vậy bệnh Down liệu có chữa được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Ngày nay khi y học ngày càng phát triển và tiến bộ, có rất nhiều cách có thể phát hiện ra căn bệnh Down. Từ đó các bác sĩ sẽ tìm ra những phương pháp trị liệu kịp thời nhằm ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh đồng thời đẩy lùi căn bệnh một cách nhanh nhất.

Các biểu hiện của bệnh Down

Người bị mắc bệnh Down sẽ có những biểu hiện như bị dị tật ở mức nhẹ, bị chậm phát triển.

  • Mắt bị xếch, mí mắt lộn, hơi lác, mắt bị sưng đỏ. Phần lòng đen có chấm trắng li ti sau đó sẽ mất đi sau 12 tháng.
  • Tai thấp bé, không được mềm mại. Mũi tẹt, nhỏ

Trẻ bị khó ngủ về đêm phải điều trị như thế nào? 1

Người bị mắc hội chứng Down

  • Miệng há và trễ xuống, lưỡi thè ra ngoài
  • Chân tay to, ngắn. Các ngón tay thường bị khoèo. Bàn chân phẳng, ngón chân cái bị tõe ra, khoảng cách giữa cái ngón chân rộng
  • Ngoài ra, khoảng 50% trẻ mắc bệnh Down bị khuyết tật tim bẩm sinh tuy nhiên đều có thể chữa trị được. Trẻ bị bệnh Down còn thường mắc các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa, ung thư máu và sức đề kháng kém.

Bệnh Down có chữa được không?

Vào tháng 2/ 2017, tạp chí Front Line Genomics đăng tải một trường hợp điều trị căn bệnh Down tại bệnh viện Nutech Mediworld ( Ấn Độ). Các bác sĩ đã sử dụng phương pháp tế bào gốc được lấy từ loại phôi được hiến tặng dùng để trị liệu cho 12 bệnh nhân Down bằng phương pháp tiêm dưới da, tiêm bắp và tiêm tĩnh mạch.

Qua những giai đoạn điều trị trên thì căn bệnh đã có những chuyển biến tích cực về vận động, ngôn ngữ… Tuy nhiên, vì thời gian chưa đủ dài nên các nhà khoa học còn đang từng bước theo dõi các kết quả.

Trẻ bị khó ngủ về đêm phải điều trị như thế nào? 2

Các bác sĩ đang nghiên cứu những phương pháp tối ưu nhất để chữa trị căn bệnh

Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học y khoa Massachusetts đã thực hiện một nghiên cứu tạo ra một tế bào gốc tiềm năng cảm ứng chính từ tế bào da của người bị bệnh. Thông thường, người bị bệnh Down có 3 NST số 21 trong khi đó người bình thường chỉ có 2 NST số 21. Các nhà khoa học tiến hành “khóa” NST số 21 thừa để cơ thể trở lại trạng thái bình thường.

Còn nhiều vấn đề cần giải quyết

Hội chứng Down là một căn bệnh với nhiều biến chứng nguy hiểm, do vậy mà các nhà khoa học đang từng bước nghiên cứu những phương pháp phù hợp nhất. Vấn đề quan trọng đầu tiên mà các nhà khoa học quan tâm đó chính là sự phát triển của não đóng vai trò quyết định trong việc phát triển của trí nhớ, nếu trí óc chậm phát triển có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

Trẻ bị khó ngủ về đêm phải điều trị như thế nào? 3

Việc nghiên cứu phương pháp chữa bệnh còn gặp nhiều khó khăn

Ngoài ra, các nhà khoa học còn kết hợp với việc nghiên cứu những vấn đề cơ bản về cấu tạo của các phân tử. Các tế bào gốc thần kinh cũng được các nhà khoa học chú trọng, được coi như một công cụ quan trọng để nghiên cứu sự phát triển của não bộ.

Hội chứng Down là một căn bệnh cũng có thể do di truyền nên cần phải nghiên cứu tất cả các vấn đề có liên quan đến các các bệnh di truyền và nghiên cứu bộ gen có liên quan tới nhiễm sắc thể số 21.

Bằng những phương pháp nghiên cứu khác nhau theo những chiều hướng khác nhau cùng với sự phát triển của y học. Các bác sĩ đang nhanh chóng tìm ra những phương pháp tối ưu nhất để chữa khỏi căn bệnh Down.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.