Những hiểu biết cơ bản về bệnh bướu cổ đơn thuần

0

Bệnh bướu cổ đơn thuần là một bệnh lý tuyến giáp phổ biến, nếu không được phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả, bệnh bướu cổ đơn thuần gây những biến chứng nguy hiểm.

bệnh bướu cổ đơn thuần 1

Hãy cùng kinhdoanhgioi.net tham khảo bài viết sau đây:

 1. Bệnh bướu cổ đơn thuần là gì?

Bệnh bướu cổ đơn thuần được định nghĩa là tình trạng tuyến giáp lớn nhưng không kèm suy giáp hay cường giáp, không bị viêm hoặc u. Tên gọi bướu cổ đơn thuần, nhưng bệnh xuất hiện trong nhiều bất thường khác nhau. Bệnh thường gặp ở nữ giới, tỷ lệ có cao hơn trong các giai đoạn dậy thì, thai kỳ, tuổi mãn kinh.

Theo WHO tình trạng thiếu iod phổ biến trên thế giới (1990). Số người có nguy cơ thiếu iod: 1472/5438 triệu dân toàn cầu, trong đó có 655 triệu bị bướu cổ; 11,2 triệu mắc chứng đần độn.

Ở Việt Nam tỉ lệ mắc bướu cổ ở vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa còn cao, có nơi mắc bướu cổ từ 50 – 80%, mắc chứng đần 1 – 8%. Tỉ lệ mắc bệnh chung của các tỉnh miền núi nước ta là: 34,7%, tỉ lệ mắc bướu cổ trẻ em từ 8 – 12 tuổi ở các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh cao hơn 5%.

bệnh bướu cổ đơn thuần 2

trên thế giới có rất nhiều người mắc bướu cổ

Theo tiêu chuẩn phân vùng thiếu iod của WHO – UNICEP – ICCIDD (1993) (ICCIDD): Ủy ban quốc tế kiểm soát các rối loạn do thiếu iod) dựa vào 2 chỉ số iod niệu và tỉ lệ trẻ em 8 – 12 tuổi mắc bướu cổ thì cả nước ta nằm trong vùng thiếu iod. Từ năm 1994, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định 481/TTg: “Tổ chức và vận động toàn dân dùng muối iod”.

 1. Phân loại:

Có ba thể bướu cổ đơn: Thể lan tỏa, thể nhiều nốt, thể một nốt (có tác giả gọi là thể nhiều nhân, thể một nhân).

 • Thể nhiều nốt thường gặp ở tuổi cao hơn thể lan tỏa, triệu chứng thường không rõ, đa số không cần điều trị, cần sinh thiết xét nghiệm tế bào học để loại trừ ung thư.
 • Thể một nốt thường lành tính, tuy nhiên có khoảng 5% là ung thư biểu mô, cần sinh thiết bằng kim nhỏ để làm rõ chẩn đoán, với thể một nốt lành tính cần tái khám định kỳ, bệnh thường không đáp ứng giảm thể tích với điều trị thyroxine.
 1. Nguyên nhân gây bướu cổ đơn thuần:
 • Thiếu iod tuyệt đối (bướu cổ dịch tễ) thường do nước uống trong vùng bị thiếu iod, tuy nhiên có nhiều vùng trên thế giới không thiếu iod ngay cả vùng thừa iod vẫn có thể bị bướu cổ dịch tễ, ngoài ra không phải tất cả người sống ở vùng thiếu iod đều bị bướu cổ đơn thuần. Điều này cho thấy ngoài yếu tố môi trường còn có yếu tố di truyền trong bệnh sinh bướu cổ, các yếu tố này có thể tác dụng tương hỗ.

bệnh bướu cổ đơn thuần 3

thiếu iốt là nguyên nhân chủ yếu gây bướu cổ đơn thuần

 • Tác dụng của các chất làm phì đại tuyến giáp: Một số loại thức ăn như quả su có chứa những chất làm lớn tuyến giáp, giải thích sự xuất hiện bướu cổ dịch tễ ở một số vùng. Ngoài ra một số chất như thiocyanat, acid para-amino-salicylic (PAS), muối lithium, cobalt, thuốc kháng giáp tổng hợp có thể gây bướu cổ đơn thuần.
 1. Triệu chứng của bệnh bướu cổ đơn thuần:
 • Tuyến giáp sưng to: di động theo khí quản ở động tác nuốt, lan toả hoặc thành nhân, không đau. Trong trường hợp bướu cổ rất to, thì xuất hiện những dấu hiệu chèn ép khí quản, thực quản, với tiếng nói hai giọng, khàn, ứ máu tĩnh mạch vùng cổ, bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi nuốt và thở.
 • Không có rối loạn chức năng tuyến giáp (nên gọi là bướu cổ chế tiết bình thường).

Nếu các bạn thấy mình có những triệu chứng như ở trên thì hãy đi khám bác sĩ ngay để được điều trị. Còn nếu chưa biết nên đi khám ở đâu thì có thể tham khảo tại chữa bướu cổ ở đâu tốt để biết thêm chi tiết.

 1. Diễn biến:

bướu cổ thường hay lan toả lúc khởi đầu và chuyển thành nhân sau nhiều năm. Bướu phát triển chậm chạp, đôi khi kích thước tăng nhanh do hình thành u nang, do xuất huyết trong u nang, hoặc do một đớt viêm (viêm tuyến giáp). Bướu cổ lâu năm có thể biến chứng ung thư hoá.

 Xem thêm :

Share.

Comments are closed.