Bà bầu bị bệnh cường giáp có sinh con được không?

0

Phát hiện bệnh cường giáp khi mang thai rất nguy hiểm. Vậy bà bầu bị bệnh cường giáp có sinh con được không?. Hãy đọc bài viết sau để có câu trả lời nhé.

Hãy cùng kinhdoanhgioi.net tìm hiểu bài viết sau đây:

Nguyên nhân gây bệnh cường giáp ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai mắc bệnh cường giáp chiếm 80-85%. Nguyên nhân gây bệnh cường giáp do người bị ốm nghén nặng và có nồng độ hCG cao cũng có thể gây bệnh cường giáp thoáng qua.

Bệnh cường giáp có thể xuất hiện hoặc nặng lên ở người đã có tiền sử bệnh cường giáp cũ, trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bên cạnh các dấu hiệu như: suy tim, loạn nhịp tim, lồi mắt…nếu không điều trị tốt thì các thai phụ mắc bệnh cường giáp có thể bị sảy thai sớm hoặc các biến chứng nặng khác như: nhiễm độc thai nghén, sản giật

Bà bầu bị bệnh cường giáp có sinh con được không?

Trong quá trình mang thai nếu phát hiện bệnh cường giáp không nên phá thai vì bệnh có thể điều trị được. Vì vậy cần đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị sớm nhất nhằm bảo vệ an toàn cho thai nhi và sức khỏe của bà mẹ.

Trong y học hiện đại việc điều trị bệnh này chính yếu phải dựa vào các thuốc uống, gọi chung là các thuốc kháng giáp tổng hợp (KGTH).

Do có nhiều sản phụ đang trong thời kì thai gặp trường hợp phát hiện cường giáp nên thuốc này đã được sử dụng khá nhiều và kết quả cho thấy thuốc có hiệu quả tốt, an toàn trong khi mang thai, cho cả cho mẹ và con.

Tuy nhiên, cũng giống như hầu hết các thuốc khác, việc sử dụng trong thời gian mang thai phải hết sức cẩn thận, chỉ định đúng liều dùng tối thiểu. Không chỉ bởi vì ảnh hưởng của thuốc mà còn vì tình trạng cường giáp phải được điều chỉnh thật tốt, tránh để còn tình trạng cường giáp hoặc chuyển sang trạng thái suy giáp do thuốc bởi hai trạng thái này gây rất nhiều tác hại trên thai nhi.

bệnh cường giáp có sinh con được không 1

Lúc mang thai phát hiện bệnh cường giáp các bà mẹ nên bình tĩnh điều trị theo phác đồ của bác sĩ

Bệnh cường giáp, nếu không được điều trị đúng, sẽ nguy hiểm tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên, đây không phải là lý do phải bỏ thai. Theo các bác sĩ nhấn mạnh “không có chỉ định bỏ thai nếu bị cường giáp”.

Ở hầu hết các nước, việc bỏ thai được qui định rất chặt chẽ, không thể tùy tiện được và cường giáp không nằm trong các chỉ định bỏ thai. Việc quan trọng nhất là điều trị tình trạng cường giáp cho thật ổn định trong suốt thai kỳ và đặc biệt chú ý là thời gian sau sinh vì bệnh rất hay tái phát và nặng lên ở giai đoạn này, còn sản phụ sau sinh lại ít muốn đi khám bệnh.

Biện pháp cơ bản và phổ biến là dùng thuốc KGTH. Nhiệm vụ chính của bác sĩ là kê toa loại thuốc phù hợp, theo dõi và điều chỉnh liều đúng để khắc phục tình trạng cường giáp, đảm bảo ổn định sức khỏe cho mẹ và do đó cho cả con.

Giai đoạn bào thai rất quan trọng với trẻ và chịu ảnh hưởng rất nhiều từ sức khỏe và cả tinh thần của người mẹ. Bên cạnh việc uống thuốc và tái khám theo dõi, người mẹ cần chú ý chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống, hạn chế những căng thẳng, lo âu…

Bệnh cường giáp làm thai kỳ trở nên khó khăn hơn nhưng với những biện pháp điều trị đúng và sự nỗ lực của người mẹ cùng sự hỗ trợ từ người thân, hành trình sẽ cập bến an toàn, “mẹ sẽ tròn, con sẽ vuông”. Ngoài ra cường giáp còn là một hội chứng gây nên bệnh bướu cổ, vì vậy các bạn cũng nên có kiến thức về căn bệnh bướu cổ này. Các bạn có thể biết thêm thông tin về căn bệnh này tại hellodoctors.vn.

Nguyên tắc chung trong y học khi điều trị cường giáp trong thời kì mang thai

  • Lý tưởng nhất là nên điều trị bệnh ổn định trước rồi hẵng lên kế hoạch có thai.
  • Tuy nhiên, nếu đang đang có thai mà phát hiện bệnh thì vẫn giữ được thai. Các nghiên cứu cho thấy thuốc kháng giáp ít ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Mục tiêu của việc điều trị cường giáp trong thai kì là dùng thuốc kháng sinh giáp liều thấp nhất, miễn sao đưa được Hormon tuyến giáp về giới hạn cao của bình thường.
  • Về tính an toàn của thuốc kháng giáp. Cho đến nay, chưa có bằng chứng về thuốc kháng giáp ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của trẻ sau này. Tác dụng phụ của thuốc kháng giáp lên thai là rất nhỏ.

bệnh cường giáp có sinh con được không 2

Thuốc kháng giáp PTU ít ảnh hưởng đến thai nhi

  • Về cách chọn lựa thuốc trong thai kỳ: Khuyến cáo của hiệp hội Tuyến Giáp đều cho phép có thể dùng PTU hoặc Thyrozol. Ba tháng đầu của thai kì, ưu tiên chọn dùng thuốc kháng giáp nhóm PTU vì thuốc này ít qua nhau thai hơn. Những tháng tiếp theo cho đến sau sinh và cho con bú, nếu thai phụ vẫn cần dùng thuốc kháng giáp.
  • Thai phụ bị cường giáp vẫn có thể sinh ra được những em bé khỏe mạnh. Vì vậy, trong quá này cả mẹ và bé đều nên được theo dõi kỹ lưỡng, đều đặn của bác sĩ.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.