9 điều mẹ tuyệt đối tránh nếu không muốn con “sợ” môn Hóa

0

Hóa học là môn học khó và nhiều học sinh rơi vào tình trạng sợ hãi đối với môn học này. Sau đây là 9 điều mẹ tuyệt đối tránh nếu không muốn con “sợ” môn Hóa.

 Hãy cùng kinhdoanhgioi.net tìm hiểu bài viết sau đây

  1. Luôn ép trẻ phải học hành nghiêm chỉnh

Bạn nghĩ: Ép trẻ học hành qui củ chính là điều tốt nhất mà bạn nên làm để chúng có thể vào học ở những ngôi trường danh tiếng sau này. Khi trẻ học thật nhiều chính là cách để chuẩn bị đầy đủ hành trang cho bé trước khi vào đời.

Thực ra: Bạn hoàn toàn sai lầm, ép trẻ học chỉ thêm phần tạo áp lực khiến trẻ căng thẳng và sợ học. Điều này chẳng những khiến trẻ phải chịu khổ sở lúc này mà còn phần nào ảnh hưởng đến nhận thức, sự ham học hỏi và gián tiếp kìm hãm tương lai của chúng nếu trẻ “đóng đinh” trong đầu việc sợ học, ghét học.

Vẫn có một số trẻ rất giỏi chuyện học hành và chúng có thể làm đúng theo sự quản lý, thúc ép của bạn. Tuy nhiên, đó chỉ là một nhóm nhỏ mà thôi. Với đa số các bé, kể cả những đứa trẻ rất sáng dạ, thông minh, áp lực căng thẳng của việc học tập do chính bố mẹ gây ra sẽ là một gánh nặng nghiêm trọng buộc lên đôi vai bé nhỏ của trẻ. Đó là cách dễ nhất và gần nhất có thể tàn phá sức khoẻ thể chất và tinh thần của con bạn.

  1. Đặt kỳ vọng quá cao

Một điều rất dễ thấy ở những bà mẹ là luôn tạo áp lực đối với con mình. Mẹ thường kỳ vọng rất nhiều ở con, do đó sẽ bắt con học ôm đồm rất nhiều thứ. Đặc thù của môn Hóa là làm nhiều bài tập, làm thí nghiệm và tìm hiểu phản ứng trong thực tế là có thể học tốt. Việc mẹ tạo nhiều áp lực sẽ khiến cho trẻ không những sợ môn Hóa mà còn bị stress nữa đó.

Điều thứ hai mà mẹ nên tránh để con không còn sợ môn Hóa đó là không đặt kỳ vọng quá cao. Mỗi một đứa trẻ có cách nhìn nhận, tư duy không giống nhau nên việc tiếp nhận kiến thức không phải bé nào cũng giỏi. Mẹ không nên đặt yêu cầu vượt quá khả năng của con vì dù gì đi chăng nữa con bạn cũng khó có thể đáp ứng được tất cả những điều mẹ mong muốn.

  1. Học thêm quá nhiều

9 điều mẹ tuyệt đối tránh nếu không muốn con "sợ" môn Hóa 1

Con chán nản vì học thêm quá nhiều

Xu hướng cho con đi học thêm môn Hóa của mẹ diễn ra cũng phổ biến ngày nay. Mẹ thường ép con đi học thêm quá nhiều mà không cho con thời gian nghỉ ngơi. Nếu tìm là trung tâm học thêm thì thích tìm nhưng nơi đào tạo học có lực giỏi và khá mà mẹ không biết thực lực thực chất của con. Đồng thời, trung tâm còn có phương pháp dạy không phù hợp trình độ của con dẫn đến kết quả học tập môn Hóa ngày càng giảm sút.

  1. Xin xỏ giáo viên

Nhiều bậc phụ huynh đã biết thực lực của con còn hạn chế nên có hành động là xin xỏ, nhờ vả hoặc là chạy chọt để con có thể vượt qua được kỳ thi, lên lớp. Chính hành động này khiến cho con bạn càng trở nên sợ môn Hóa hơn và không còn muốn học môn học này nữa.

  1. Quá tin tưởng vào con

Một điều nữa mà mẹ cần tuyệt đối tránh đó là quá tin tưởng vào con, đặc biệt là đối với môn Hóa. Vì quá tin tưởng vào con mà không kiểm tra quá trình học tập, kết quả học của con như thế nào, thực lực của con ra sao. Con có biểu hiện của việc học môn Hóa mà mẹ cũng không hề hay biết.

  1. Bố mẹ bất hòa

9 điều mẹ tuyệt đối tránh nếu không muốn con "sợ" môn Hóa 2

Bất hòa giữa bố và mẹ cũng ảnh hưởng đến tâm lý học của con cái.

Gia đình luôn có ảnh hưởng đến tâm lý học hành của con cái. Sự bất đồng quan điểm hay những lời cãi vã của bố mẹ mà con nghe được thì dẫn đến tinh thần bé cũng đi xuốn, không còn hứng thú đến công việc học hành. Hiện tượng này diễn ra ngày càng thường xuyên thì kết quả học tập của con ngày càng kém.

  1. Bội thực kiến thức

Mẹ muốn cung cấp nhiều kiến thức cho con nên mua nhiều sách tham khảo, sách nâng cao Hóa học bắt con học. Học nhiều quá sẽ tạo cho trẻ bội thực kiến thức. Học nên có chừng mực và vừa đủ, cái gì nhiều quá cũng không hề tốt nên mẹ cần tránh mua quá nhiều sách cho con.

  1. Cho phép con lười học Hóa

Nhiều mẹ thường chỉ quan tâm đến việc học các môn Toán, Anh, Văn mà không chú ý, thậm chí là cho phép con lười học môn Hóa. Điều này dẫn đến trẻ miễn nhiên không chú tâm học môn Hóa. Bản chất đã sợ môn Hóa cộng thêm sự cho phép lười học Hóa của mẹ tạo thế cho con bỏ mặc môn học này.

>> Bí quyết vàng học tốt môn Vật Lý dành cho học sinh lớp 6

  1. Tức giận khi con có kết quả học tập kém

Điều thứ 9 mà mẹ nên tránh để con không sợ môn Hóa đó chính là không được tức giận khi kết quả học tập của con thấp. Sự tức giận của mẹ, đánh, quát mắng tạo cho bé mặc cảm và sợ sệt khiến kết quả học tập càng giảm sút hơn. Mẹ không tin tưởng và thực lực của con tạo cho con thiếu tự tin, càng sợ môn Hóa hơn.

Được tổng hợp bởi trung tâm Gia Sư Việt

Share.

Comments are closed.