7 bài thuốc hay từ thiên nhiên dành cho người bị mất ngủ

0

Một giấc ngủ sâu, đủ giấc có thể ngăn cản được nhiều chứng bệnh và các vấn đề sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp những nguyên nhân gây nên mất ngủ và một số bài thuốc hay từ thiên nhiên dành cho những người mắc chứng mất ngủ.

Nguyên nhân gây mất ngủ

Trên thực tế có rất nhiều người xem thường giấc ngủ của mình. Nhiều khi họ phàn nàn không biết bằng cách nào để có thể đi ngủ trong khi một bộ phim tình cảm mà mình yêu thích chưa kết thúc, việc công ty còn chưa hoàn thành mà dateline thì đã đến hạn, ngoài ra quần áo thì chưa giặt và còn phải trông coi và chăm sóc lũ trẻ. Đặc biệt, những bậc phụ huynh thường chỉ có thể ngủ trong một thời gian ngắn bởi lũ trẻ rất hay thức giấc giữa đêm và làm phiền giấc ngủ của họ.

Một số khác lại mắc chứng mất ngủ do thói quen sinh hoạt hàng ngày như dùng nhiều chất kích thích (thuốc lá, cà phê…), nạp quá nhiều thức ăn gây ra nặng bụng, rối loạn thời gian ngủ, hoặc do căng thẳng lo âu, sự phân bổ giờ giấc ngủ không hợp lý, thời gian ngủ ngày quá nhiều.

Một số khác lại mất ngủ do tác dụng phụ của thuốc như thuốc chứa cafein, corticoide, thuốc lợi tiểu, thuốc đau đầu, viêm xoang hay tăng huyết áp, đau do viêm loét dạ dày tá tràng hay zona, loạn tâm thần, trầm cảm.

Để có một giấc ngủ ngon trước tiên cần phải loại bỏ tất cả những nguyên nhân chủ quan gây mất ngủ đồng thời tạo ra tâm trạng thư thái để có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ, cần đặt giường ngủ nơi thoáng mát, chăn màn sạch sẽ.

7 bài thuốc hay từ thiên nhiên giúp giấc ngủ ngon

1. Tâm sen

Là chồi mầm bên trong hạt sen, có màu xanh, vị đắng. Tâm sen là vị thuốc thường được dùng rất nhiều trong y học cổ truyền, được làm thuốc an thần cũng như điều trị chứng mất ngủ và suy nhược cơ thể. Dùng tâm sen hãm trà uống hàng ngày hoặc dùng bài thuốc sau: 4 vị lá vông, cây lạc tiên, lá dâu tằm, tâm sen sắc lên để làm thuốc uống trị mất ngủ.

>>>Góc chia sẻ: Bệnh động kinh là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Động kinh có nhiều loại và mỗi loại có các triệu chứng đặc trưng riêng, bạn có thể tham khảo tại bài viết Bệnh động kinh – các triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa

2. Gừng

Củ gừng cũng được rất nhiều người sử dụng trong việc chữa mất ngủ theo những cách sau:

– Nấu nước gừng để ngâm chân vào mỗi tối giúp cho các kinh mạch thư giãn, làm cơn buồn ngủ sẽ đến nhanh hơn.

– Nửa củ gừng nấu với đường đỏ cùng với 500ml nước nấu lên uống vào buổi trưa và chiều để có tác dụng vào buổi tối, nên kết hợp với cách ngâm chân bằng nước gừng để đạt hiệu quả tốt nhất

– Gừng tươi ngâm với giấm: Thái vài lát gừng vào chậu nước ấm ngâm chân 30 phút trước khi đi ngủ, làm đều đặn hằng ngày.

3. Cây trinh nữ

Trinh nữ (cây xấu hổ) có tác dụng an thần, làm dịu thần kinh giúp chữa bệnh mất ngủ hiệu quả.

Cách dùng: Mỗi lần lấy khoảng 20 lá cây trinh nữ khô hoặc tươi, 100 ml nước sắc lên, uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.

4. Hoa tam thất

Tam thất được coi là cây thuốc vàng trong Đông Y. Hoa Tam thất khi sắc nước uống được coi là một loại trà thảo dược dùng pha uống hằng ngày với nhiều công dụng trong đó tác dụng nổi bật nhất là chữa bệnh mất ngủ. Uống trà hoa tam thất vào ban ngày sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn vào buổi tối. Sử dụng lâu dài loại trà này liên tục bệnh mất ngủ của bạn sẽ được đẩy lùi lúc nào mà không hay.

5. Lá vông

Lá vông có vị đắng nhạt, hơi chát, là thảo dược có tác dụng hoạt huyết, giúp an thần, điều trị huyết áp cao, kích thích giấc ngủ ngon.

Cách dùng: Cây lạc tiên 50g, lá vông 30g, lá dâu tằm 10g, sắc với 1 lít nước uống trước khi đi ngủ, bạn sẽ ngủ rất ngon nhé.

6. Lạc tiên

Lạc tiên giúp dưỡng tâm, an thần, có thể nấu canh, cũng có người lấy lạc tiên phơi khô để hãm nước uống như chè. Cũng có thể sử dụng lạc tiên với tâm sen, lá vông ,dâu tằm…giúp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả.

>>>Xem thêm…: Chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho người hay bị mất ngủ

7. Hoa nhài 

Rễ hoa nhài 100-200 g, ngâm cùng 1 lít rượu trắng 35-40 độ. Mỗi ngày uống 10-20ml, hoặc có thể hãm uống như trà.

Ngoài ra có thể kết hợp hoa nhài 10 g, tâm sen 10 g, hạt muồng (quyết minh tử) 12g (sao đen), sắc uống ngày một thang chia 3 lần, uống 3-5 ngày liên tục.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng