6 lời khuyên cho học sinh “mất gốc” trước kỳ thi quan trọng

0

“Mất gốc” kiến thức không phải trường hợp hiếm đối với học sinh. Bài viết sẽ đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho học sinh “mất gốc” trước các kỳ thi quan trọng.

Hãy thật bình tĩnh!

Khi kì thi tốt nghiệp THPT cận kề nhưng bạn lại “mất gốc” một hay một vài môn học quan trọng nào đó thì thật đáng lo ngại. Bạn dễ rơi vào tâm trạng lo sợ, hoang mang và có tâm lý muốn buông xuôi việc học hành phó mặc tất cả cho sự may rủi. Lời khuyên quan trọng nhất đối với những bạn đang trong tình trạng “mất gốc” là không nên than thở và khóc lóc mà phải thật bình tĩnh để có thể tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

Trong học tập thì không bao giờ là quá muộn với một người thực sự có cố gắng và quyết tâm. Vì vậy dù tình trạng học tập hiện tại của bạn có thực sự tồi tệ đến đâu thì hoảng loạn và tuyệt vọng không phải là một cách tốt để vượt qua nó. Chỉ khi bình tĩnh bạn mới có thể xác định và vạch ra những bước đi tiếp theo để có thể ôn luyện kiến thức một cách tốt nhất. Tham khảo thêm một số biện pháp hữu hiệu cho kỳ thi đại học 5 kinh nghiệm “vàng” cần ghi nhớ cho kỳ thi đại học

Học sinh không nên mất bình tĩnh

Học sinh không nên mất bình tĩnh

Xác định rõ vấn đề hiện tại của bạn là gì?

“Mất gốc” là tình trạng khá phổ biến trong đại bộ phận học sinh hiện nay. Khi bạn bị “mất gốc” môn học nào đó hãy xác định xem tình trạng và mức độ “mất gốc” của bạn đến đâu: Bạn bị mất kiến thức cơ bản từ lúc nào? Bạn bị hổng lượng kiến thức nào? Việc xác định rõ tình trạng mất gốc rất quan trọng, bởi từ đó bạn có thể tìm ra được giải pháp cho bản thân cũng như xác định được bạn cần học những gì, bù đắp bao nhiêu lượng kiến thức. Bạn có thể

Có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

Để thành công trong bất cứ một công việc gì kể cả học tập thì bạn cần có định hướng, kế hoạch cũng như mục tiêu rõ ràng cho bản thân. Có kế hoạch rõ ràng: Một tuần học môn này bao nhiêu buổi, mỗi buổi mấy tiếng? Mục tiêu của từng buổi, từng tuần là khối kiến thức nào? Dự tính các bài tự kiểm tra năng lực và phân bố thời gian làm đề thi thử của môn.

Nhờ tới sự giúp đỡ của thầy cô hoặc bạn bè

Học sinh có thể nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô

Học sinh có thể nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô

Khi “mất gốc” một môn học nào đó, đa phần các bạn học sinh có tâm lí xấu hổ và ngại tìm đến sự giúp đỡ từ người khác. Tuy nhiên bạn hãy cân nhắc thật kĩ, liệu việc bạn ngại học hỏi, ngại nhờ sự giúp đỡ có quan trọng bằng việc vượt qua kì thi tốt nghiệp THPT hay không. Một khi bạn đã bị “mất gốc” hay hổng một lượng kiến thức khá lớn thì việc tự học là khá khó khăn. Bạn không thể tự xác định được tình trạng học hiện tại của mình, để vượt qua môn đó thì bạn cần học gì?… Vì vậy hãy nhờ tới sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè.

Bạn cũng có thể tìm sự hỗ trợ từ gia sư giỏi của Trung tâm gia sư Việt chất lượng cao https://giasuviet.net.vn/ để việc ôn tập được khoa học hơn.

Có phương pháp học hiệu quả

Quan trọng nhất là phải xác định phương pháp học hiệu quả

Quan trọng nhất là phải xác định phương pháp học hiệu quả

Muốn đạt được kết quả như mong muốn khi bị “mất gốc” thì ngoài chăm chỉ, bạn cần có phương pháp học phù hợp mới có thể đạt thành quả như mong đợi. Phương pháp học của mỗi người, mỗi môn học là khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo phương pháp học của anh chị, bạn bè, từ đó tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân mình.  Không nên chỉ dành thời gian cho một môn nào đó, nên với những môn bị hổng nhiều kiến thức bạn đặc biệt cần có phương pháp học riêng thật hiệu quả và phù hợp.

Lưu ý phần trình bày, giành trọn điểm các bài dễ

Khi bạn bị yếu về phần kiến thức thì nên lưu ý về phần trình bày. Mặc dù trong bài thi không có điểm dành cho trình bày nhưng một bài thi sạch đẹp, rõ ràng sẽ dễ gây thiện cảm hơn với người chấm. Tránh việc không làm được bài nên viết vẽ lung tung, tẩy xóa lộn xộn trong bài thi. Khi bạn yếu kiến thức thì nên xác định rõ phần cơ bản và dễ nhất trong đề thi, cố gắng phải giành được số điểm tối đa của bài dễ  sau đó mới làm những bài khó hơn.

Bài viết được tổng hợp bởi kinhdoanhgioi.net

Share.

Comments are closed.