5 phút học cách khắc phục tình trạng đau lưng do ngồi nhiều

0

Tình trạng đau lưng lưng đang có xu hướng gia tăng ở giới trẻ đặc biệt là dân văn phòng. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số cách khắc phục tình trạng đau lưng do ngồi nhiều.

1. Vì sao ngồi nhiều lại gây đau lưng?

Ngồi làm việc nhiều lại gây đau lưng

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng là do ngồi làm việc quá lâu, ngồi sai tư thế làm cột sống phải luôn chịu áp lực, sức nặng của toàn bộ cơ thể. Bởi khi ngồi trọng lượng của nửa người trên dồn về cột sống và điểm chịu áp lực lớn nhất là đốt sống thắt lưng, lưng, cổ. Chính vì thế nên nhiều nhân viên văn phòng hay bị đau mỏi cơ vai gáy, thắt lưng, chuột rút ở các cơ vai gáy thậm chí đau đầu hoa mắt.

Bên cạnh đó, khi vùng đốt sống bị tỳ đè nhiều sẽ làm tăng áp lực, đẩy lồi các đĩa đệm ra làm tổ chức đệm phù nề, lâu ngày gây xơ hóa, chèn ép các rễ thần kinh dẫn đến đau thần kinh tọa với biểu hiện thường đau một bên, lan từ mông xuống kheo, xuống cẳng chân.

Mặc dù không ảnh hưởng nhất thời đến sức khỏe nhưng về lâu dài nếu không có các biện pháp khắc phục, tình trạng đau lưng do ngồi nhiều sẽ dẫn đến một số bệnh về xương khớp, trong đó có thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống sinh hoạt, khả năng đi lại của người bệnh sau này nếu không được điều trị dứt điểm.

Xem đầy đủ tại Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở dân văn phòng

2. Cách khắc phục tình trạng đau lưng do ngồi nhiều

Cách khắc phục tình trạng đau lưng do ngồi nhiều

– Đúng với vấn đề chúng ta đang tìm hiểu, ngồi nhiều chính là nguyên nhân gây ra đau lưng, vì vậy nên hạn chế ngồi làm việc quá lâu để có thể hạn chế tình trạng này. Bạn nên đứng dậy đi lại 1 – 2 phút sau khoảng 1 giờ làm việc. Cách này giúp bạn gập các gân cơ xương được hoạt động tránh tình trạng đau lưng đồng thời khiến tinh thần thoải mái hơn để nâng cao hiệu quả làm việc.

– Ngồi làm việc sai tư thế cũng là một tác nhân dẫn đến tình trạng đau lưng. Trước tiên bạn hãy kiểm tra lại chiếc ghế ngồi của mình xem có chất lượng và phù hợp với cơ thể của mình không. Nếu không hãy thay cho mình một chiếc ghế văn phòng đảm bảo hơn.

Tư ghế ngồi khoa học nhất là đặt ghế gần bàn làm việc và điều chỉnh độ cao vừa chuẩn với khuỷu tay, hông; đầu gối nên để so với lưng một góc 90 độ; cẳng tay để song song hoặc thấp hơn mặt bàn (nếu dùng máy tính bàn); bàn chân để chạm đất hoặc để một vật gì đó kê bên dưới và đặt chân lên đó.

Lưu ý rằng, không được ngồi cúi đầu, gục đầu xuống bàn làm việc, tránh ngồi bắt chéo chân để bảo vệ xương cột sống được khỏe mạnh.

Bạn cũng có thể bố trí chiếc tủ hồ sơ trong phòng làm việc với kích thước vừa phải để có thể dễ dàng lấy được giấy tờ, tài liệu cần thiết mà không phải rướn người, gây ảnh hưởng xấu tới cột sống. Hãy lựa chọn chiếc tủ hồ sơ phù hợp với gian phòng cũng như mục đích chính là sắp xếp hồ sơ, tài liệu một cách gọn gàng, khoa học. Có rất nhiều mẫu tủ hồ sơ đa dạng, chất lượng đảm bảo trên thị trường để cho bạn lựa chọn.

– Tình trạng đau lưng do ngồi nhiều cũng có thể liên quan đến việc bạn thừa cân hoặc béo phì bởi trọng lượng cơ thể quá lớn tác động lên cột sống gây ra những ảnh hưởng xấu. Bạn cần giảm cân nhanh chóng để ngăn chặn tình trạng đau lưng trở nên trầm trọng hơn. Hãy điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, tích cực tập luyện thể dục thể thao để có được một thân hình cân đối.

Các bạn có thể tham khảo thêm một số căn bệnh mà dân văn phòng hay mắc:

– Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao để hạn chế tình trạng đau lưng do ngồi quá nhiều. Bạn có thể thực hiện các bài tập tại chỗ để các cơ ở lưng được hoạt động liên tục nhằm tạo ra một sự cân bằng giữa lưng và cơ bụng. Một số bài tập hiệu quả dành cho bạn như thóp bụng, thả lỏng, yoga, plates giúp tăng cường cột sống.

Được tổng hợp bởi kinhdoanhgioi.net

Share.

Comments are closed.