5 kinh nghiệm “vàng” cần ghi nhớ cho kỳ thi đại học

0

Kì thi đại học có ý nghĩa rất quan trọng bởi nó định hướng tương lai của học sinh. Bài viết dưới đây của kinhdoanhgioi.net sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp học sinh làm bài thi đại học đạt kết quả cao.

1.  Cẩn thận, cẩn thận hơn nữa!

Để làm bài thi đại học đạt kết quả cao nhất thì bạn hãy cố gắng cẩn thận hết sức có thể vì đã rất nhiều thí sinh bị mất điểm do thiếu cẩn thận và dẫn đến những kết quả không như mong muốn. Khi làm bài thi đại học, dù ở khối thi, môn thi nào bạn cũng cần thực hiện cẩn thận đầy đủ các khâu cơ bản:

Học sinh cần chuẩn bị các đồ dùng cần thiết khi làm bài thi

Học sinh cần chuẩn bị các đồ dùng cần thiết khi làm bài thi

– Chuẩn bị dụng cụ đi thi đầy đủ, bao gồm cả thẻ thí sinh dự thi, 2-3 cây bút cùng 1 màu mực, thước kẻ, máy tính, com pa, atlat…

– Đến phòng thi sớm để chủ động thời gian, ít nhất là 15 phút.

– Đọc đề, viết dàn ý, viết vào bài làm cẩn thận

– Khi kết thúc bài thi cần đọc đi đọc lại nhiều lần, kiểm tra lỗi chính tả, dấu chấm câu… và có sự sửa chữa, bổ sung nếu thấy cần thiết.

– Kiểm tra cẩn thận lại các thông tin trên giấy thi, giấy nộp bài thi về họ tên, số chứng minh nhân dân, ngày tháng năm sinh, số tờ…

2. Trình bày sạch sẽ, gọn mắt, khoa học

 Hãy trình bày bài sạch sẽ, cẩn thận, viết bài đẹp nhất có thể, hạn chế tối đa việc viết sai chính tả, thiếu dấu câu sẽ làm mất cảm tình người chấm. Đối với các môn tự nhiên, bạn nên trình bày rõ ràng để người chấm thấy rõ trình tự giải bài của bạn, có khoảng cách phân biệt giữa các câu. Đối với các môn xã hội thì cách trình bày bài lại càng quan trọng hơn hết.

Ở mỗi câu hỏi dù là môn văn, sử hay địa lý phải trình bày theo dạng một bài văn, có mở bài, thân bài (nội dung chính) và kết bài. Không sử dụng dấu gạch đầu dòng trong bài thi, khi viết hết ý, phải xuống hàng, lùi vào đầu dòng một ô, có thể sử dụng các từ nối để bài thi được súc tích và liền mạch như: “một là”, “hai là”, mặt khác”, “không những thế”, “bên cạnh đó”, “thêm vào đó”, “ngoài ra”…

3. Rèn luyện kỹ năng làm tốt phần thi trắc nghiệm

Lưu ý khi làm phần trắc nghiệm

Lưu ý khi làm phần trắc nghiệm

Đối với phần thi trắc nghiệm, hầu hết thí sinh đều có thể làm hết bài nhưng phần thi này lại không dễ đạt điểm cao do đa số thí sinh đều mắc phải những lỗi cơ bản như: để trống câu trả lời, tô nhiều đáp án cho 1 câu hỏi, đánh nhầm ô trả lời, không đọc kỹ câu hỏi… Chính vì vậy, trong khi ngày càng có nhiều môn thi được triển khai dưới hình thức trắc nghiệm, để làm bài thi đại học đạt kết quả cao, thì thí sinh cần rèn luyện kỹ năng làm tốt phần thi này. Thí sinh lưu ý nguyên tắc khi làm bài trắc nghiệm là dễ làm trước, khó làm sau, câu nào không giải được nên để lại đến cuối giờ chọn ngẫu nhiên. Chú ý những câu hỏi đơn giản mà dễ bị lừa hoặc tô nhầm đáp án dẫn đến việc mất điểm rất đáng tiếc.

Bạn có thể ôn luyện với những hướng dẫn từ gia sư Trung tâm gia sư giỏi Hà Nội https://giasuviet.com.vn/ để có được những kiến thức sát đề thi nhất.

4. Làm kỹ phần tự luận

Đọc kĩ phần tự luận sẽ giúp học sinh làm bài tốt hơn

Đọc kĩ phần tự luận sẽ giúp học sinh làm bài tốt hơn

Không như phần trắc nghiệm, bạn cần giải quyết gọn từng câu hỏi, đối phần phần thi tự luận, bạn cần làm kỹ hơn, sâu hơn để có thể làm bài thi đại học đạt kết quả cao. Đọc kỹ đề ít nhất 3 lần, gạch dưới những từ trọng tâm của đề và nghĩ hướng giải đối với những môn tự nhiên (toán, lý, hóa, sinh) hoặc lập dàn ý ra giấy nháp đối với những môn xã hội (văn, sử, địa), có như thế bạn mới có cơ sở làm phần thi tự luận một cách tốt nhất, tiết kiệm thời gian.

5. Không ra khỏi phòng thi khi chưa hết thời gian làm bài

Sau khi đã làm xong bài, bạn đừng vội vã ra khỏi phòng thi mà nên kiểm tra lại thật cẩn thận từng câu trả lời, từng bài giải, từng đoạn văn, từng lỗi chính tả dù nhỏ nhất, tính toán lại cẩn thận từng bài để có sự điều chỉnh hợp lý, có thể bổ sung thêm những ý vừa nghĩ ra để làm cho phần liên hệ được hay hơn, mở rộng hơn và có khả năng được “điểm thưởng” nhiều hơn.

Nếu gia đình bạn có con nhỏ học tiểu học nhưng không thích học Toán, bạn có thể giúp trẻ khắc phục điểm yếu này với chia sẻ Phải làm gì khi trẻ lớp 4 không thích học Toán?

Share.

Comments are closed.