Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

2022 – Thời điểm vàng để chuyển đổi số

0

Cập nhật vào 14/06

Năm 2020, chúng ta đã nghe tới các kế hoạch chuyển đổi số của nhà nước. Năm 2021 đã có hơn 80% các doanh nghiệp chuẩn bị những bước bắt đầu của quá trình chuyển đối số. Tới nay, năm 2022 được đánh giá là thời điểm vàng để quá trình này được diễn ra.

1. Chuyển đổi số là gì?

Định nghĩa về chuyển đổi số (Digital Transformation) có thể được hiểu đơn giản là quá trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào tất cả mọi lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Sự góp mặt của công nghệ nhằm mục đích thay đổi phương thức vận hành, kinh doanh cũng như mang lại giá trị cho khách hàng. Từ đó các hoạt động vận hành, kinh doanh của doanh nghiệp được tăng tốc.

Tại Việt Nam, chuyển đối hoá được hiểu là quá trình đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống sang việc ứng dụng các công nghệ mới như Big Data, IoT, Cloud,…. vào điều hành, quy trình làm việc, văn hoá doanh nghiệp.

2022 - Thời điểm vàng để chuyển đổi số

Chuyển đổi số là việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào vận hành, sản xuất

2. Tại sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số?

Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu thị trường lớn như IDC, Gartner,… chuyển đổi số thực sự là nhu cầu thiết yếu của các doanh nghiệp trong thời đại mới. Lợi ích của chuyển đổi số mang lại không chỉ trong việc kinh doanh mà còn trong cả việc điều hành, cụ thể:

  • Tiết kiệm cho doanh nghiệp một khoản không nhỏ dành cho chi phí vận hành.
  • Tiếp cận lượng khách hàng lớn hơn trong thời gian dài hơn.
  • Các nhà lãnh đạo có thể đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác hơn nhờ được báo cáo thông suốt, kịp thời, cập nhật số liệu chính xác và nhanh chóng.
  • Giúp nhân viên tối ưu hoá hiệu suất làm việc.
  • Một nghiên cứu vào năm 2017 của Microsoft cho thấy chuyển đổi số có thể cải thiện năng suất lao động từ 15% lên tới 21% vào năm 2020, 61% vào năm 2021 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong các năm tiếp theo.

2022 - Thời điểm vàng để chuyển đổi số

Lợi ích chuyển đổi số với doanh nghiệp là điều dễ thấy

3. Tại sao nói 2022 là thời điểm vàng để doanh nghiệp chuyển đổi số?

Trước bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, việc thực hiện các chuyển đổi số là điều cần thiết với mỗi doanh nghiệp. Nhận định dựa trên các số liệu và thực trạng chuyển đổi số hiện nay, năm 2022 chính là thời điểm vàng để các doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi kỹ thuật số bộ máy của chính mình. Lý do bởi:

Hỗ trợ lớn từ chính phủ

Ngày 7/1, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025 đã được Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư phê duyệt. Các hoạt động đang được đẩy mạnh triển khai với mục tiêu là hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số. Trong năm 2022, chương trình này sẽ được tập trung vào 3 gói chính gồm có:

  • Gói thứ nhất: Hỗ trợ các doanh nghiệp có quy mô nhỏ bắt đầu chuyển tiến hành chuyển đổi số với kinh phí từ 20 – 50 triệu đồng mỗi năm.
  • Gói thứ hai: Hỗ trợ các doanh nghiệp tăng tốc độ chuyển đối số, ngân sách không quá 100 triệu đồng/năm cho các đơn vị có quy mô vừa.
  • Gói thứ ba: Hỗ trợ chuyển đổi số cho hàng loạt doanh nghiệp đang hướng tới mục tiêu xuất khẩu. Nhà nước hỗ trợ tối đa 50% chi phí cho việc khởi tạo và duy trì tài khoản trên các sản thương mại điện tử xuyên biên giới.

2022 - Thời điểm vàng để chuyển đổi số

Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số

Covid-19 – đòn bẩy của công nghệ 

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp chuyển sang hình thức làm việc online. Tuy nhiên, điều này lại lại dẫn tới các vấn đề như thiếu trách nhiệm công việc, lãnh đạo và nhân viên thường xuyên quên việc khiến quá tiến độ dự án bị chậm, khó đo lường hiệu suất công việc,….

Lúc này, chuyển đổi số được đánh giá là công cụ quan trọng cho phép các doanh nghiệp xoá bỏ các vấn đề tồn tại trên. Các đơn vị doanh nghiệp có thể bắt đầu họp trực tuyến, chuyển giao công việc, hồ sơ, tính hiệu suất,… dễ dàng, nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian như trước.

Cạnh tranh giữa các công ty 

Có một sự thật rõ ràng nếu không kịp thời chuyển đối số, công ty của bạn sẽ khó có thể cạnh tranh được với các đơn vị khác. Khi các công ty đối thủ đang dần ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất, vận hành thì bạn vẫn loay hoay tìm cách quản lý truyền thống. Đây chính là lý do khiến bạn đi lùi trong khi các đối thủ không ngừng phát triển.

Một ví dụ điển hình phải kể đến lĩnh vực kinh doanh vận tải. Nếu chỉ giữ nguyên cách thức hoạt động của taxi, xe ôm truyền thống, chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ thua thiệt rất nhiều so với những đơn vị ứng dụng các phần mềm đặt xe công nghệ đang ngày một mở rộng.

Có thể thấy rằng chuyển đổi số là xu thế tất yếu mà các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần thực hiện nếu muốn phát triển hơn trong tương lai. Để có được cho mình kế hoạch phát triển hiệu quả, doanh nghiệp cần hiểu rõ bản chất chuyển đổi số và xác định mục tiêu chính xác.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.