Telesales là nghề gì? Công việc cụ thể của một telesales

0

Telesales là yếu tố quan trọng trong một chiến dịch marketing online. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh đều có một đội ngũ chuyên làm về Telesales, đó là một ưu thế vượt trội so với cách bán hàng truyền thống.

Theo thống kê, chỉ riêng quý I năm 2017, có đến 34% thông tin trên thị trường lao động dành cho vị trí Nhân viên Telesales với nhiều mức lương hấp dẫn.

Tuy nhiên, hiện nay, vị trí này đang cực kì khan hiếm nhân lực, không phải vì bản chất công việc đòi hỏi cao ở ứng viên mà lý do chính là nhu cầu sử dụng Telesales trong kinh doanh hiện nay đang quá lớn.

Vậy Telesales là nghề gì? Công việc cụ thể của một telesales là gì? Bài viết dưới đây, kinhdoanhgioi.net sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về công việc đầy hấp dẫn này.

Telesales là gì?

Telesales là phương pháp bán hàng qua điện thoại. Hình thức bán hàng này giúp điện thoại viên chủ động gọi ra cho khách hàng. Bằng cách sử dụng linh hoạt một kịch bản gọi ra có sẵn, các thông tin về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được trao “tận tai” khách hàng.

Nhân viên Telesales là những cá nhân hoặc một bộ phận trong doanh nghiệp, họ làm nhiệm vụ tiếp xúc với khách hàng và bán hàng qua điện thoại. Khác với nhân viên sales, nhân viên Telesales tìm kiếm khách hàng và tư vấn, chốt đơn hàng với họ thông qua một phương tiện giao tiếp phổ biến là điện thoại.

Telesales là phương pháp bán hàng qua điện thoại

Hoạt động kinh doanh này ngày càng phổ biến và được đánh giá là một nhánh quan trọng trong marketing bởi xu hướng mua hàng trực tuyến, đặt hàng qua điện thoại hay ứng dụng web ngày càng gia tăng.

Hơn thế nữa, khách hàng ngày nay cũng không còn quá nhiều thời gian để chủ động ghé thăm cửa hàng, nhận tư vấn trực tiếp từ nhân viên bán hàng. Vì vậy, nhân viên bán hàng qua điện thoại ra đời như một giải pháp bán hàng mới để chăm sóc và phục vụ thói quen mua hàng mới của nhiều khách hàng ngày nay.

Nếu bạn cần thông tin về việc chạy Google Ads, hãy tham khảo chia sẻ Giải đáp các câu hỏi thường gặp khi chạy Google Ads

Công việc cụ thể của một telesales

Quản lý thông tin khách hàng

Với thông tin khách hàng mà bạn có được từ nhiều nguồn khác nhau, sau mỗi chiến dịch đã tiếp cận mà chưa thành công thì các khách hàng này có thể là khách hàng tiềm năng trong tương lai và cần được tiếp tục tiếp cận.

Hệ thống ghi nhận lịch sử các lần tiếp cận và người quản lý có thể tim kiếm, xem nhanh hoặc trích xuất dữ liệu phục vụ cho các quyết định tiếp thị bán hàng. Thông tin cơ bản của khách hàng có thể tìm kiếm bao gổm: Họ và tên, số điện thoại liên lạc và số chứng minh nhân dân.

Giao diện quản lý thông tin khách hàng cho phép tạo hồ sơ khách hàng mới, cập nhật thay đổi nội dung thông tin khách hàng đổng thời lưu giữ các mã số người dùng truy cập thay đổi nội dung.

Liên hệ với khách hàng

Gọi điện thoai cho toàn bộ danh sách các khách hàng đã được lọc. Tùy theo nhu cầu và sở thích của khách hàng mà nhân viên telesales có kịch bản và cách tư vấn, thuyết phục khác nhau sao cho khách hàng yêu thích và muốn mua sản phẩm.

Chốt được lịch hẹn gặp với khách

Đối với một số doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng là dịch vụ hoặc các sản phẩm cần phải đến xem trực tiếp, việc đặt được lịch hẹn với khách hàng là một mục tiêu quan trọng và tiến gần đến bước cuối cùng: Chốt sales.

Chốt được lịch hẹn gặp với khách

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Không chỉ bán hàng, nhân viên telesales giỏi còn cần phải xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng thông qua các cuộc gọi điện thoại hỏi thăm, chăm sóc và tư vấn thêm các dịch vụ mới để khách hàng luôn trung thành với doanh nghiệp.

Tìm kiếm khách hàng mới

Không chỉ dựa vào các nguồn khách hàng có sẵn cung cấp từ bô phận marketing, nhân viên telesales đôi khi còn được giao nhiệm vụ tự tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua các kênh online, công cụ tìm kiếm…

Trực và nhận điện thoại từ khách hàng

Với một vài mô hình kinh doanh đặc biệt, nhân viên telesales cần luôn trong tư thế sẵn sàng đảm nhận các cuộc gọi đến của khách hàng để tư vấn và giải đáp mọi thông tin, thắc mắc.

Báo cáo công việc và theo dõi tiến độ công việc của mình

Nhân viên telesales cần thường xuyên theo dõi quản lý báo cáo kết quả công việc của mình để liên tục cải tiến công việc và đảm bảo chỉ tiêu doanh số đề ra. Bên cạnh đó, việc thường xuyên xem xét báo cáo cũng giúp cho nhân viên có cái nhìn tổng quan hơn về chiến dịch bán hàng mà mình đang tham gia.

Nghề telesales tuy rất thử thách nhưng đầy thú vị. Một nhân viên telesales giỏi với đầy đủ kỹ năng chốt sales thành công sẽ không khó để đạt mức thu nhập khủng. Nếu bạn có ý định làm công việc này thì đây là quyết định hoàn toàn sang suốt. Chúc bạn thành công.

Share.

Comments are closed.