Phân tích ưu và nhược điểm khi bán hàng online bằng website

0

Bán hàng online bằng website là hoạt động kinh doanh phổ biến hiện nay. Bán hàng online bằng website cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Hãy cùng kinhdoanhgioi.net đi tìm hiểu về ưu – nhược điểm của việc bán hàng online bằng website nhé.

Những ưu điểm của bán hàng online bằng website

Chi phí kinh doanh vận hành thấp

Việc bán hàng online bằng website ngày nay trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần một chiếc máy tính hay một thiết bị có thể kết nối Internet là bạn có thể bắt đầu.

Không mất tiền thuê cửa hàng, mặt bằng, không mất quá nhiều chi phí thuê nhân viên, vận hành như điện, nước… đều được giảm xuống một cách đáng kể.

Bán hàng online bằng website đem lại hiệu quả kinh tế cao

Bán hàng online bằng website đem lại hiệu quả kinh tế cao

Linh hoạt về thời gian, không gian

Ưu điểm của bán hàng online bằng website là sự linh hoạt của thời gian, không gian. Bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu, bạn vẫn có thể lướt web, tìm kiếm khách hàng, quảng cáo, giao dịch với khách hàng.

Bạn không có mặt bằng kinh doanh. Bạn có thể bán hàng ngay tại nhà của mình. Không phụ thuộc vào giờ mở cửa giống như các cửa hàng truyền thống và trung tâm mua sắm.

Nếu bạn không quá dư dả về vốn ban đầu, bạn có thể chọn Các mặt hàng có thể kinh doanh online ít vốn để làm ban đầu, sau đó chuyển dần sang các mặt hàng mà bạn dự định theo đuổi ban đầu.

Độ uy tín cao hơn

Một trang website bán hàng được thiết kế thông minh, bố cục rõ ràng với hệ thống các sản phẩm đa dạng, có ghi rõ ràng giá cả, chất lượng, nguồn gốc sản phẩm sẽ tạo độ tin cậy cao hơn với khách hàng mua sắm hơn so với việc mua online trên facebook.

Khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng khi mua hàng trên website hơn và đương nhiên lợi nhuận mà người bán nhờ vậy thu về cũng rất lớn.

Tiết kiệm thời gian cho người mua hàng

Với công việc bận rộn thì việc mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng, siêu thị hay trung tâm mua sắm là một trở ngại lớn đối với khách hàng.

Chính vì vậy người mua hàng sẽ tìm kiếm những sản phẩm được bán qua mạng để tiết kiệm thời gian mua sắm.

Khách hàng tiết kiệm nhiều thời gian qua việc mua hàng online trên website

Khách hàng tiết kiệm nhiều thời gian qua việc mua hàng online trên website

Lựa chọn hàng đầu của khách hàng thường sẽ vào những trang web bán hàng online uy tín, học chỉ cần lướt qua một lượt, chọn sản phẩm mình thích và hợp với giá cả rồi chốt đơn hàng.

Sau đó sẽ có sự xác nhận từ phía chủ bán hàng một cách nhanh chóng, người bán và người mua đều được những lợi ích riêng của mình.

Việc bán hàng online có 2 kiểu thịnh hành hiện nay: Bán hàng qua website và Facebook, bạn có thể tham khảo đặc điểm của từng loại để chọn cho mình phương thức phù hợp.

Những nhược điểm bán hàng online bằng website

Mặc dù có nhiều lý do hấp dẫn để kinh doanh như vậy, nhưng một số doanh nghiệp vẫn rất dè dặt. Vấn đề khiến các doanh nghiệp lo ngại khi bán hàng online trên website gồm:

Bảo mật trên internet chưa thực sự an toàn

Độ bảo mật của Internet ở nước ta đang ở mức thấp.

Bảo mật internet ở nước ta còn nhiều hạn chế

Bảo mật internet ở nước ta còn nhiều hạn chế

Tội phạm mạng có thể dễ dàng thâm nhập vào hệ thống mạng và gây bất lợi cho hệ thống mua bán hàng trực tuyến, các trang web bán hàng online.

Các khách hàng không thể xác nhận được họ đang mua hàng của ai và các thông tin tài chính có thể bị tiết lộ.

Sự thiếu tin tưởng của khách hàng về chất lượng sản phẩm

Đây là điều khó khăn mà tất cả các đơn vị, doanh nghiệp hay người bán hàng online trên website đều gặp phải.

Các sản phẩm được đăng trên trang web thường có hình ảnh đẹp, mô tả chất lượng tốt nhưng khi sản phẩm đến tay khách hàng thì kém chất lượng hơn.

Chính bởi vậy nhiều khách hàng có tâm lí rè rặt khi mua hàng qua website.

Người bán không hiểu về hệ thống thanh toán trực tuyến

Các hệ thống thanh toán online  rất khó sử dụng và các doanh nghiệp không có đủ kiến thức về các phần mềm và các tiến trình liên quan.

Chính vì vậy phương thức thanh toán của khách hàng sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều.

Tham khảo thêm những thông tin khác tại kinhdoanhgioi.net/kinh-nghiem-kinh-doanh/

Share.

Comments are closed.