Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

7 kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh trong các bữa tiệc

0

Cập nhật vào 08/01

Trong khi kinh doanh, không thể không nhắc tới những giao tiếp xã hội, đối tác, và đồng nghiệp. Có thể trong những cuộc giao tiếp đó, bạn nhận thấy có người nổi bật hẳn lên. Họ hòa đồng, giao thiệp với rất nhiều người. Đó là những kỹ năng giao tiếp cần thiết trong kinh doanh.

Để giao tiếp tốt trong kinh doanh, đối với một người mới, không có phương pháp nào tốt hơn việc tập luyện.

Dưới đây, kinhdoanhgioi.net giới thiệu một số kinh nghiệm rèn luyện kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh tại các bữa tiệc. Hy vọng sẽ giúp bạn có được những kỹ năng mềm tốt.

1. Luôn nghĩ theo chiều hướng tốt

Đây là yếu tốt đầu tiên bạn cần phải tập luyện. Bởi chỉ khi có mục tiêu đạt tới, những suy nghĩ tiếp theo sẽ giúp chúng ta đạt được mục tiêu đó.

Nếu bạn cho rằng cuộc giao tiếp đó là bất đắc dĩ, thấy không thoải mái, bạn sẽ làm cho buổi gặp gỡ trở nên miễn cưỡng. Hãy nghĩ rằng, đó là một cơ hội tốt để tiếp xúc với nhiều người và bạn sẽ có buổi gặp gỡ vui vẻ và thú vị.

Thay vì đứng lặng lẽ, dựa vào tường, vắt chéo tay và khuôn mặt không mấy vui vẻ, bạn sẽ luôn cười nói và tỏ ra rất thoải mái trong giao tiếp với mọi người.

2. Chọn kỹ trang phục trước khi đi

Trang phục thích hợp với ngữ cảnh sẽ làm cho bạn tự tin hơn rất nhiều. Mỗi sự kiện khác nhau, bạn cần có trang phục thích hợp và đó là cách bạn tôn trọng người khác và chính mình. Điều đó giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi giao tiếp với người khác.

3. Chủ động giới thiệu mình với người khác

Luôn sẵn sàng chủ động giới thiệu mình với người khác. Chủ động giới thiệu mình và bắt tay làm quen là cách tốt nhất để hòa nhập với những người lạ.

Chủ động giới thiệu mình với người khác

Trong một bữa tiệc, hãy luôn cầm ly rượu bằng tay trái để tay phải có thể sẵn sàng bắt tay. Nếu bạn ngồi, hãy quay sang hai bên chào mọi người và tự giới thiệu mình.

Bạn có thể tham khảo thêm về Kỹ năng giao tiếp trước đám đông để chuẩn bị trước tình huống cho mình.

4. Tạo cho mọi người thấy mình là người thân thiện

Giữa chốn đông người, hãy cười và chào mọi người một cách thân thiện. Người Trung Quốc có câu: “Nếu bạn không biết cười thì đừng bao giờ kinh doanh”. Nếu bạn nhìn vào mắt ai đó từ cách 10 bước, hãy biểu hiện sự thân thiện bằng cách gật đầu hoặc mỉm cười. Còn nếu cách 5 bước thì bạn hãy nói: “Chào anh!” hoặc “Dạo này bên anh còn nhập hàng từ Nga nữa không?”. Tùy thuộc vào bối cảnh và đối tượng bạn gặp. Đừng bao giờ cố tình làm như bạn không nhìn thấy người khác.

Người ta sẽ cảm thấy dễ gần người khác hơn khi có cái gì để nói vì vậy nên chuẩn bị câu chuyện trước khi nói. Thường xuyên cập nhật thông tin trên báo chí để biết những gì đang xảy ra trên thế giới. Tìm đọc những tạp chí chuyên ngành hoặc sách để cập nhật kiến thức trong lĩnh vực của bạn.

5. Rèn luyện kỹ năng nghe

Người ta thường nói: “Nói là gieo, nghe là gặt” nhưng thực tế phần lớn mọi người thích gieo nhiều hơn là gặt.

Người có kỹ năng nghe tốt là người biết khuyến khích người khác nói. Hãy đặt câu hỏi hoặc đưa ra lời bình luận để tiếp tục câu chuyện. Bạn có thể dùng một số cách bình luận:

  • “Nghe có vẻ giống như….”
  • “Không biết có đúng là anh A làm ở công ty XYZ không?”
  • “Tôi cũng gặp trường hợp tương tự năm ngoái”
  • “Cuối cùng anh làm gì”

Rèn luyện kỹ năng nghe

Có rất nhiều câu hỏi để đào sâu thêm câu chuyện nhưng cũng cần chú ý bối cảnh để đưa ra cách tiếp chuyện thích hợp.

6. Hiểu rõ về tửu lượng của mình

Mỗi người đều có một giới hạn nhất định về tửu lượng. Vì vậy cần phải hiểu về giới hạn của bản thân. Tránh cho việc vượt quá giới hạn đó, dễ khiến bạn không kiểm soát được hành động của mình.

Đừng uống quá nhiều! Nhiều người nghĩ rằng, uống sẽ làm tăng hưng phấn trong giao tiếp nhưng mặt trái của nó là bạn có thể không kiểm soát được bạn đã nói gì. Sẽ là rất tệ hại khi bạn tỉnh táo và nhận ra rằng lẽ ra không nên nói như vậy khi gặp gỡ người khác. Lúc đó đã quá muộn.

7. Cách rút lui lịch sự

Điều cuối cùng bạn cần phải rèn luyện trong các cuộc giao tiếp, xã giao đó là cách rút lui. Không phải là bạn muốn rời khỏi thì nhấc mông rời đi, mà việc rút lui cũng là một nghệ thuật. Điều đó tạo ấn tượng tốt cho đối tác mà bạn đang tiếp xúc.

Bạn không chỉ cần lịch sự lúc ban đầu gặp nhau mà cách bạn rút lui, chia tay cũng là một phần của kỹ năng giao tiếp. Nhiều người tìm cách lặng lẽ rút khỏi cuộc gặp gỡ và cho rằng để không ảnh hưởng tới không khí của người khác. Đó là cách lý giải không hợp lý vì bạn sẽ không gây được ấn tượng.

Trong kinh doanh, cách bạn chia tay sẽ góp phần tăng cường hình ảnh của bạn và có thể mở ra những cơ hội mới với đối tác. Những câu nói, rất hân hạnh được gặp ông, hy vọng sẽ được gặp lại anh, tôi rất vui đã được nghe anh nói về… không phải là vô ích.

Tham khảo thêm những chia sẻ khác tại Kinh nghiệm kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.