Cách đẩy mạnh doanh số bằng bán hàng online hiệu quả trên instagram

0

Bán hàng online trên instagram đang dần thể hiện tính hiểu quả không kém các mạng xã hội facebook và zalo, bởi Instagram là nơi tập trung của 1 số lượng lớn khách hàng tiềm năng, với khả năng chi tiêu, cùng nhu cầu mua sắm khá lớn. 

Vì sao bán hàng online trên instagram lại hiệu quả

Ngoài cách bán hàng online hiệu quả trên facebook, zalo trên instagram đang dần mang lại hiệu quả cho các cửa hàng vừa và nhỏ,  việc tiếp cận 90% người dùng Instagram thuộc độ tuổi dưới 35, trong đó giới teen và thanh niên từ 16 – 25 tuổi chiếm đa số => Rất thích hợp cho việc kinh doanh các mặt hàng dành cho giới trẻ.

Gần 50% người dùng chủ động tìm kiếm sản phẩm trên Instagram => nhu cầu mua sắm trên mạng xã hội này là rất lớn.

Tỷ lệ tương tác tự nhiên của người dùng Instagram cao hơn ~50 lần so với Facebook, các bài viết trên Instagram hiển thị 100% với người dùng, trong khi đó đối với Page trên Facebook, lượng reach chỉ đạt 1-5% số người like Fanpage đó => bán hàng trên Instagram giúp bạn tiếp cận khách hàng tốt hơn.
Tóm lại, không thể bỏ qua kênh Instagram nếu bạn muốn bán hàng và có thêm nhiều khách hàng mới.

Bí quyết toàn tập về bán hàng trên Instagram hiệu quả

Bên cạnh Facebook, thì rõ ràng bán hàng trên Instagram có thể được coi là hướng đi mới cho các chủ shop online! Tuy nhiên, để chắc chắn gặt hái được thành công, bạn cần lưu ý những điểm sau đây khi bán hàng trên Instagram.

Bí quyết 1: Lưu ý cách đặt tên và viết mô tả cho shop

Hãy nghĩ đến việc chọn cho shop của mình 1 cái tên phù hợp ngay khi tạo tài khoản. Sở hữu một cái tên dễ gọi, dễ nhớ và gần với sản phẩm mà bạn kinh doanh sẽ giúp tăng cơ hội khách hàng tìm thấy bạn trên Instagram. Dưới đây là một vài gợi ý có thể giúp bạn đặt được một cái tên ưng ý:

https://kinhdoanhgioi.net/wp-content/uploads/2017/06/cach-day-manh-doanh-so-bang-ban-hang-online-hieu-qua-tren-instagram-4.jpg

Mô tả về shop thật kỹ khi bán hàng trên instagram

Giới hạn tên shop trong 2-3 từ để khách hàng dễ đọc & ghi nhớ.

Đặt tên shop theo thương hiệu riêng hoặc mang dấu dấn cá nhân của chủ shop để gây ấn tượng với khách hàng.
Viết 1 phần mô tả về shop / sản phẩm thật ngắn gọn và súc tích.

Bí quyết 2: Chú trọng chất lượng ảnh sản phẩm

Instagram là nền tảng MXH chuyên phục vụ mục đích chia sẻ hình ảnh. Vì vậy, công cụ tốt nhất để bạn có thể thu hút và gây ấn tượng với khách hàng chính là những bức ảnh đẹp về sản phẩm của bạn. Đây hoàn toàn không phải là một việc khó, nếu bạn sẵn sàng bỏ một chút công sức và chú ý đến các vấn đề sau:

* Đầu tư một máy ảnh hoặc điện thoại có camera sắc nét: Đầu tư một chiếc máy ảnh du lịch với giá thành khoảng 3-4 triệu hoặc một chiếc điện thoại có độ phân giải từ 8 megapixel trở lên sẽ giúp bạn có những hình ảnh lung linh sắc nét theo ý muốn, hỗ trợ đắc lực cho việc bán hàng trên Instagram.

Kinh nghiệm và học hỏi:

cach-day-manh-doanh-so-bang-ban-hang-online-hieu-qua-tren-instagram-3

Chú trọng chất lượng ảnh sản phẩm

* Sử dụng bối cảnh chụp ảnh phù hợp: Theo kinh nghiệm của đa số các chủ shop bán hàng trên Instagram, phông nền trắng, sáng màu hoặc chỉ một tông màu sẽ giúp sản phẩm của bạn trở nên lung linh hơn trong mắt khách hàng.

Nghệ thuật chụp ảnh sẽ tạo điểm nhấn khi bán hàng trên instagram

Sử dụng công cụ tinh chỉnh hình ảnh: Nếu bạn biết sử dụng công cụ chỉnh sửa ảnh Photoshop hay Adobe Illustrator, đừng ngần ngại dùng nó, ảnh của bạn sẽ chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn. Còn nếu không, hãy tận dụng tất cả các app chỉnh sửa ảnh nghiệp dư và miễn phí ngay trên điện thoại của bạn như VSCOcam, Snapseed, Afterlight, SKRWT, Faded…

Shop cần có style riêng khi bán hàng trên instagram

Handtown – shop bán ốp điện thoại khiến khách hàng thích thú với những hình ảnh được tút tát kỹ càng

* Và đừng quên chèn một số thông tin của shop vào hình ảnh nhé: Để tránh trường hợp bị copy ảnh hoặc để tạo dấu ấn riêng của shop, bạn nên chèn một số thông tin vào hình ảnh như: tên shop, số điện thoại hoặc logo của shop.

Khi bán hàng trên instagram, đừng quên thêm thông tin shop lên ảnh

* Nhắc bạn: Từ ngày 28/08/2015, Instagram đã hỗ trợ các khung hình khác ngoài hình vuông truyền thống như trước đây, với độ phân giải lên đến 1080×1080 pixel. Hãy cân nhắc để căn chỉnh bức hình với kích cỡ phù hợp trước khi đăng tải. Và đừng quên đọc thêm Hướng dẫn cách chụp ảnh sản phẩm đẹp chỉ bằng điện thoại di động ở đây nhé!

Cách bán hàng trên instagram hiệu quả

Dưới đây là 7 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng bạn có thể áp dụng giúp bán hàng trên kênh instagram hiệu quả hơn:

Bán trên instagram qua chính bạn bè của bạn

Việc trang của bạn có được lượng follow cao sẽ cực quan trọng, vì nó là minh chứng cho thấy gian hàng của bạn được nhiều người biết tới và tin tưởng. Trước tiên hãy tận dụng bạn bè, người thân,… của mình, từ đó sẽ có cơ hội tiếp cận thêm được bạn bè của bạn bè, của người thân,… theo dõi. Không tốn kém gì, chỉ mất chút thời gian là trang của bạn đã có lượng theo dõi cực ổn rồi.

cach-day-manh-doanh-so-bang-ban-hang-online-hieu-qua-tren-instagram-5

Bán trên instagram qua chính bạn bè của bạn

Vì Instagram và Facebook có liên kết với nhau nên chỉ cần tạo xong một tài khoản Instagram, lập tức hệ thống sẽ gửi thông báo gợi ý tìm kiếm bạn bè từ tài khoản Facebook của bạn, chúng ta làm theo bằng cách nhấn follow là xong. Hoặc, nhấn vào mục “Tìm kiếm bạn bè trên Facebook” tại mục Tùy chọn cũng cho ra kết quả tương tự.

Tiếp cận khách hàng qua danh bạ điện thoại

Bán hàng trên Instagam đừng bỏ qua bước này, vì instagram cũng có liên kết với danh bạ điện thoại. Cũng tương tự như trên, việc tiếp cận khách hàng qua danh bạ sẽ giúp bạn không bỏ lỡ một khách hàng nào.

cach-day-manh-doanh-so-bang-ban-hang-online-hieu-qua-tren-instagram-6

Tiếp cận khách hàng qua danh bạ điện thoại

Bạn nhấn vào “Tìm kiếm bạn bè qua danh bạ” trong phần Tùy chọn rồi bấm theo dõi tất cả những gợi ý hệ thống đưa ra là xong.

Bán hàng trên instagram cho những người đang theo dõi bạn bè của bạn

Khi bán hàng trên kênh instagram bạn hoàn toàn có thể vào xem danh sách người theo dõi của một tài khoản Instagram nào dễ dàng. Do đó đây sẽ là hướng để bạn tăng thêm lượng follow cho mình.

Những người mà bạn đã theo dõi ở bước 1 và 2, bạn lọc ra một list khách hàng tiềm năng nhất. Tiếp theo vào xem người theo dõi của họ, rồi nhấn follow cả người mà họ đang và đã theo dõi. Lưu ý không nhấn bừa, phải xem họ có đang hoặc sẽ có khả năng quan tâm tới sản phẩm của mình hay không.

cach-day-manh-doanh-so-bang-ban-hang-online-hieu-qua-tren-instagram-7

Bán hàng trên instagram cho những người đang theo dõi bạn bè của bạn

Giải pháp tăng lượt theo dõi thủ công nên rất mất thời gian, bù lại đem về cho bạn kết quả bất ngờ đó!

Mẹo cho bạn đây: Hãy theo dõi những người nổi tiếng, họ sẽ có danh sách người theo dõi cực khủng nên chỉ tìm kiếm một vài người như vậy là đủ, tiết kiệm tối đa thời gian cho bạn.

Tiếp cận khách hàng qua nút “Tìm kiếm”

Bạn quan sát xuống phía dưới Instagram sẽ thấy có 5 biểu tượng, bạn nhấn vào biểu tượng hình kính lúp- Hình ảnh phổ biến(Popular). Ngay sau đó trang chủ sẽ gửi tới cho bạn những bức ảnh ngẫu nhiên được các tài khoản trên khắp thế giới đăng tải. Nếu phạm vi quá rộng, hãy bấm biểu tượng hình người- People(Con người) theo tên cụ thể sẽ trả cho bạn kết quả như ý. Tìm xong thì nhấn Follow thôi!

cach-day-manh-doanh-so-bang-ban-hang-online-hieu-qua-tren-instagram-8

Tiếp cận khách hàng qua nút “Tìm kiếm”

Lưu ý: Instagram có một tính năng cực hay ho. Nếu bạn là người thường xuyên tương tác trên Instagram như like hoặc comment, trang chủ sẽ dựa trên những bức ảnh bạn like hoặc comment đó liệt kê cho bạn danh sách những tài khoản hoặc hình ảnh tương tự ở mục Popular, bạn nhớ nhé! Ví dụ: Gần đây bạn thường xuyên nhấn thích các hình ảnh về trang sức, Popular sẽ hiện lên những tài khoản bán hoặc các hình ảnh sản phẩm trang sức.

Bán hàng trên instagram qua hashtag

Trong bài viết “Bí quyết toàn tập để bán hàng trên Instagram hiệu quả” đã phân tích và chứng minh rõ vai trò của Hashtag- luôn là kênh tiếp cận khách hàng tối ưu nhất.

Bán hàng trên instagram hiệu quả nhờ tính năng #hashtag

Trong ô tìm kiếm, bạn gõ từ khóa (về sản phẩm, sở thích, giới tính, phong cách,… của khách hàng) cần, sau đó nhấn vào biểu tượng “#” và chọn đúng từ khóa mình muốn tìm.

Hãy chọn những hashtag liên quan tới mặt hàng mình kinh doanh nhiều nhất, kết quả bạn sẽ có list những khách hàng quan tâm, yêu thích tới sản phẩm của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn bán mỹ phẩm, hãy tìm những hashtag các hãng mỹ phẩm nổi tiếng được nhiều người biết và dùng như # larocheposay #Dior # innisfree,… Nếu kinh doanh trang sức thì như #lactay #lacchan #khuyentai #daychuyen,… là những hashtag bạn cần tìm.

cach-day-manh-doanh-so-bang-ban-hang-online-hieu-qua-tren-instagram-9

Bán hàng trên instagram hiệu quả nhờ tính năng #hashtag

Sau khi nhờ hashtag tìm được những khách hàng tiềm năng, đừng quên nhấn follow họ nhé! Đọc thêm bài viết “Kinh nghiệm bán hàng trên Instagram hiệu quả” để kiếm bội thu đơn hàng.

Tiếp cận khách hàng qua địa điểm

Dùng vị trí để tiếp cận khách hàng nếu chưa thực hiện hãy thử ngay vì sẽ đem lại cho bạn món “hời” là lượng khách hàng tiềm năng kha khá đó!

Hệ như Facebook, khi bạn đăng một tấm ảnh lên Instagram, trang chủ sẽ hỏi bạn có muốn check – in (đánh dấu địa điểm) hay không. Thao tác tưởng chừng như để hoàn thành việc đăng ảnh này sẽ giúp bạn tìm được những khách hàng ở gần cửa hàng bạn nhất.

cach-day-manh-doanh-so-bang-ban-hang-online-hieu-qua-tren-instagram-10

Tiếp cận khách hàng qua địa điểm

Góc tư vấn sức khỏe: Vợ chồng bạn đang có ý định sinh con trai, hãy tham khảo ngay bài viết Cách tính ngày tháng sinh con trai 90% thành công

Việc tìm kiếm địa điểm quá dễ, chỉ cần bạn nhân vào biểu tượng “Địa điểm”, chọn một vị trí nào gần với cửa hàng của bạn và nhấp vào “Tìm” rồi đợi kết quả thôi.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về việc tạo địa điểm này, hãy tham khảo bài “Hướng dẫn tạo địa điểm trên Instagram” ngay nhé!

Follow và tương tác với những khách hàng tiềm năng

Thực hiện follow, thường xuyên kike và bình luận, biết được những hoạt động của khách hàng tiềm năng vừa để khách luôn nhớ tới shop bạn, giữ vững quan hệ, vừa giúp bạn hiểu được nhu cầu của họ, từ đó thay đổi, thêm bớt, cải tiến sản phẩm, … sao cho phù hợp. Kiếm được khách hàng tiềm năng đã khó, giữ còn khó hơn. Bởi vậy, hãy thường xuyên tương tác để họ có ấn tượng tốt và không thể quên bạn.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là mọi việc đều phải thực hiện thủ công, rất mất thời gian, công sức mà kết quả không thể thấy ngay được. Kết quả thu được là những follow ít nhưng “ chất”, lại chẳng tốn một xu nào chính là nguyên nhân lý giải vì sao hầu hết các shop kinh doanh trên Instagram đều áp dụng phương thức này.

Share.

Comments are closed.