Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cá nhân bán hàng trên mạng có phải đóng thuế hay không?

0

Cập nhật vào 08/12

Bán hàng qua Facebook là hoạt động rất phổ biến trong thời gian gần đây. Vậy bán hàng trên Facebook có phải đóng thuế hay không? Tham khảo bài viết dưới đây để có thông tin chính xác nhất nhé.

Thông tin trong bài được dựa trên thông tư 47/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương.

1. Những thông tin cơ bản trong Thông tư 47/2014/TT-BCT

Thông tư 47 được Bộ Công thương ban hành “Không áp dụng đối với các website hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tín dụng, bảo hiểm; website mua bán, trao đổi tiền, vàng, ngoại hối và các phương tiện thanh toán khác; website cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến, dịch vụ đặt cược hoặc trò chơi có thưởng. Những website này chịu sự điều chỉnh của pháp luật quản lý chuyên ngành tương ứng”.

Theo thông tư 47, đối tượng áp dụng nộp thuế bao gồm:

  • Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.
  • Thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
  • Người bán trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử
  • Thương nhân, tổ chức hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử.

Tuy nhiên, các cá nhân, tổ chức thiết lập website thương mại điện tử (còn gọi là website bán hàng) thì cần tiến hành đăng ký với Bộ Công thương. Do đó, khách hàng là người bán trên các diễn đàn, trang thương mại điện tử, sàn thương mại điện tử, các mạng xã hội sẽ không phải đăng ký với Bộ Công thương.

Các thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập, điều hành các website thương mại điện tử, sàn giao dịch, cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (có thể hiểu là các website có trang bị giỏ hàng, thanh toán và thông tin giá bán sản phẩm) mới phải tiến hành đăng ký với Bộ Công thương. Việc này nhằm thực thi quản lý, đánh giá và tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong môi trường thương mại điện tử hiện nay.

Cá nhân kinh doanh trên mạng có phải đăng ký và nộp thuế không?

Cá nhân kinh doanh trên mạng có phải đăng ký và nộp thuế không?

2. Cá nhân kinh doanh bán hàng trên mạng có phải nộp thuế hay không?

Về thông tin việc nộp thuế kinh doanh trên các mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, trong Thông tư 47 cũng không có quy định về việc người bán hàng là cá thể kinh doanh trên các địa điểm này sẽ phải nộp thuế.

Tuy nhiên, theo quy định từ Luật Thuế thu nhập cá nhân, đối tượng chịu thuế Thu nhập cá nhân là các cá cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật. Trong đó, điều 3 của Luật quy định:

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này.

Thu nhập từ kinh doanh, bao gồm:

a) Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ;
b)Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, các cá nhân hiện đang kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, hoặc các diễn đàn sẽ không phải đóng thuế theo doanh thu mà sẽ tự đăng ký và đóng thuế theo thuế thu nhập cá nhân.

Những đối tượng nào phải đóng thuế kinh doanh qua mạng

Những đối tượng nào phải đóng thuế kinh doanh qua mạng?

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc bán hàng online, hãy tham khảo bài viết Những mẹo hay khi đăng bài bán hàng trên mạng, có thể sẽ giúp ích cho bạn.

3. Những quy định về việc nộp thuế khi bán hàng trên Facebook

Theo quy định của các văn bản pháp luật thuế hiện hành, các cá nhân kinh doanh, trong đó có kinh doanh online phải nộp một số loại thuế như: thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, lệ phí môn bài, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có), thuế bảo vệ môi trường (nếu có). Tùy theo ngành nghề kinh doanh mà kinh doanh online có thể nộp các loại thuế sau:

Thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế GTGT và thuế TNCN đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ hoạt động kinh doanh, nếu là “cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật” và “không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống” thì phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT.

Theo đó, nếu có thu nhập từ kinh doanh trên 100 triệu đồng/năm trở lên thì số thuế GTGT và thuế TNCN bạn phải nộp được xác định theo quy định tại Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau: Xác định số thuế phải nộp.

Cá nhân đang kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử sẽ đóng thuế theo dạng thu nhập cá nhân.

Cá nhân đang kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử sẽ đóng thuế theo dạng thu nhập cá nhân.

Có thể bạn quan tâm: Những bí quyết giúp trang bán hàng online thân thiện và tiện dụng hơn

Trong đó:

Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Nếu cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
Lệ phí môn bài

Theo quy định tại Điều 2, Điều 3 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài, cá nhân kinh doanh phải nộp lệ phí môn bài khi có doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng/năm và không thuộc trường hợp kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân kinh doanh như trường hợp của bạn được thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 4 Nghị định này:

“Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;
b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;
c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.”

Trong thông báo của Tổng Cục Thuế, công dân Việt Nam (cư trú tại Việt Nam) có hoạt động kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế. Và nếu doanh thu bán hàng hóa trên ngưỡng doanh thu chịu thuế (ngưỡng doanh thu quy định hiện hành là từ 100 triệu đồng / năm trở lên) có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách Nhà nước.

Theo đó, người kinh doanh trên Facebook sẽ được cơ quan thuế hướng dẫn đăng ký kinh doanh, cấp mã số thuế, đăng ký thuế; kê khai các mặt hàng kinh doanh, doanh thu bán hàng, phương thức thanh toán…Ví dụ, cá nhân kinh doanh trên Facebook kê khai doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì nộp thuế giá trị gia tăng 1%, thuế thu nhập cá nhân 0,5%. Riêng doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp thuế.

Tuy nhiên hiện tại, việc thu thuế vẫn chủ yếu là người bán tự khai, tự tính doanh thu và tự nộp. Điều dễ gây bất bình đẳng trong chính sách thuế. Đây vẫn là bài toán cần cơ quan thuế giải đáp trong thời gian sắp tới.

Xem thêm: Mặt hàng gì có thể kinh doanh online ít vốn?

Kết luận: Các cá nhân và đơn vị bán hàng trên facebook cần phải biết rõ về về các quy định về việc đóng thuế để thực hiện nghiêm chỉnh, chấp hành quy định của nhà nước, tránh bị sai phạm và xử phạt ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.