Cá nhân bán hàng trên mạng có phải đóng thuế hay không?

0

Cá nhân bán hàng trên mạng có phải đóng thuế hay không? Tham khảo bài viết để có những thông tin chính xác nhất nhé!

Thông tin trong bài được dựa trên thông tư 47/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương.

Một số thông tin cơ bản trong Thông tư 47/2014/TT-BCT

Trên thực tế những thông tin về việc người kinh doanh trực tuyến phải đóng thuế hoặc kinh phí sử dụng đều là thông tin không chính xác. Nếu bạn là một người đang hoặc chuẩn bị kinh doanh online, những thông tin trong Thông tư số 47/2014/TT-BCT là thông tin cơ bản mà chắc chắn bạn cần phải hiểu rõ.

Cá nhân kinh doanh trên mạng có phải đăng ký và nộp thuế không?

Cá nhân kinh doanh trên mạng có phải đăng ký và nộp thuế không?

Thông tư 47 được Bộ Công thương ban hành “Không áp dụng đối với các website hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tín dụng, bảo hiểm; website mua bán, trao đổi tiền, vàng, ngoại hối và các phương tiện thanh toán khác; website cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến, dịch vụ đặt cược hoặc trò chơi có thưởng. Những website này chịu sự điều chỉnh của pháp luật quản lý chuyên ngành tương ứng”.

Theo thông tư 47, đối tượng áp dụng nộp thuế bao gồm:

  • Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.
  • Thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
  • Người bán trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử
  • Thương nhân, tổ chức hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử.

Những đối tượng nào phải đóng thuế kinh doanh qua mạng

Những đối tượng nào phải đóng thuế kinh doanh qua mạng?

Tuy nhiên, các cá nhân, tổ chức thiết lập website thương mại điện tử (còn gọi là website bán hàng) thì cần tiến hành đăng ký với Bộ Công thương. Do đó, khách hàng là người bán trên các diễn đàn, trang thương mại điện tử, sàn thương mại điện tử, các mạng xã hội sẽ không phải đăng ký với Bộ Công thương.

Các thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập, điều hành các website thương mại điện tử, sàn giao dịch, cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (có thể hiểu là các website có trang bị giỏ hàng, thanh toán và thông tin giá bán sản phẩm) mới phải tiến hành đăng ký với Bộ Công thương. Việc này nhằm thực thi quản lý, đánh giá và tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong môi trường thương mại điện tử hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để có khách hàng thân thiết khi bán hàng online?

Cá nhân kinh doanh bán hàng trên mạng có phải nộp thuế hay không?

Về thông tin việc nộp thuế kinh doanh trên các mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, trong Thông tư 47 cũng không có quy định về việc người bán hàng là cá thể kinh doanh trên các địa điểm này sẽ phải nộp thuế. Tuy nhiên, theo quy định từ Luật Thuế thu nhập cá nhân, đối tượng chịu thuế Thu nhập các nhân là các cá nhân cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật. Trong đó, điều 3 của Luật quy định:

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này.

1. Thu nhập từ kinh doanh, bao gồm:

a). Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ;

b). Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, các cá nhân hiện đang kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, hoặc các diễn đàn sẽ không phải đóng thuế theo doanh thu mà sẽ tự đăng ký và đóng thuế theo thuế thu nhập cá nhân.

Cá nhân đang kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử sẽ đóng thuế theo dạng thu nhập cá nhân.

Cá nhân đang kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử sẽ đóng thuế theo dạng thu nhập cá nhân.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc bán hàng online, hãy tham khảo bài viết Những mẹo hay khi đăng bài bán hàng trên mạng, có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Quy định về việc nộp thuế khi bán hàng trên Facebook

Theo Luật quản lý thuế, bất kì ai là công dân Việt Nam hay sinh sống tại Việt Nam, đã kinh doanh là phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Như vậy, các chủ cửa hàng online trên Facebook cũng đã được tính là tham gia kinh doanh và vì thế, họ phải đóng thuế.

Trong thông báo của Tổng Cục Thuế, công dân Việt Nam (cư trú tại Việt Nam) có hoạt động kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế. Và nếu doanh thu bán hàng hóa trên ngưỡng doanh thu chịu thuế (ngưỡng doanh thu quy định hiện hành là từ 100 triệu đồng / năm trở lên) có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách Nhà nước.

Theo đó, người kinh doanh trên Facebook sẽ được cơ quan thuế hướng dẫn đăng ký kinh doanh, cấp mã số thuế, đăng ký thuế; kê khai các mặt hàng kinh doanh, doanh thu bán hàng, phương thức thanh toán…Ví dụ, cá nhân kinh doanh trên Facebook kê khai doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì nộp thuế giá trị gia tăng 1%, thuế thu nhập cá nhân 0,5%. Riêng doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp thuế.

Tuy nhiên hiện tại, việc thu thuế vẫn chủ yếu là người bán tự khai, tự tính doanh thu và tự nộp. Điều dễ gây bất bình đẳng trong chính sách thuế. Đây vẫn là bài toán cần cơ quan thuế giải đáp trong thời gian sắp tới.

Kinh doanh giỏi

Rate this post

Về tác giả

Chức năng bình luận đã bị đóng