Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bí quyết vàng giúp bạn chào hàng thành công qua điện thoại

0

Chào hàng qua điện thoại là một phương thức tiếp cận khách hàng cổ điển nhưng mang lại hiệu quả nhanh với chi phí tương đối thấp.

Khi kinh doanh online và phần mềm phát triển, nhiều doanh nghiệp còn tuyển dụng một bộ phận gọi là Telesales, chuyên chào hàng và tư vấn cho khách. Nếu bạn chưa hiểu rõ về nghề này, có thể tham khảo thông tin tại Telesales là nghề gì? Công việc cụ thể của một telesales

Chào hàng qua điện thoại không chỉ cần kiến thức về sản phẩm và doanh nghiệp mà phải có sự kết hợp giữa kỹ năng chuyên môn với sự nhạy cảm trong việc nắm bắt tâm lý khách hàng, như vậy mới có thể thuyết phục họ mua sản phẩm của mình.

Bài viết này, kinhdoanhgioi.net sẽ giới thiệu những bí quyết vàng giúp bạn chào hàng thành công qua điện thoại.

Thu thập thông tin khách hàng

Muốn thuyết phục được ai đó trước tiên bạn cần phải biết họ là ai, họ cần gì và họ muốn gì. Cầm điện thoại lên mà chưa có bất kỳ thông tin nào của khách cũng đồng nghĩa với việc bạn đang chuẩn bị cho một cuộc gọi thất bại hoàn toàn rồi. Hãy tận dụng mạng Internet cùng các thông tin mà nhân viên kinh doanh cung cấp để lập một bảng hồ sơ khách hàng, trong đó bao gồm tên, địa chỉ, lĩnh vực kinh doanh, khó khăn họ đang gặp phải, thậm chí là thói quen, sở thích của họ.

Nhưng tại sao lại phải có nhiều thông tin chi tiết đến vậy? Vì khách hàng mỗi người mỗi khác, từ hoàn cảnh, nhu cầu đến tính cách, chỉ khi hiểu rõ họ thế nào bạn mới đưa ra lời tư vấn thuyết phục, dẫn dắt họ đến sản phẩm của mình được.

Thu thập thông tin khách hàng một cách đầy đủ

Chuẩn bị sẵn kịch bản

Bí quyết chào hàng này có lẽ không có tác dụng nhiều với những nhân viên Telesales dày kinh nghiệm, thế nhưng với ai mới vào nghề lại rất cần thiết. Trong kịch bản sẽ có những câu chào, lời mở đầu, câu dẫn dắt, chuyển hướng đề tài hay thậm chí là cách xin lỗi, cảm ơn khách hàng.

Mặc dù chỉ là tiểu tiết nhưng sẽ rất hữu ích cho người mới bắt đầu như bạn, giúp bạn giao tiếp với khách đúng chuẩn mực và không bị cuống dẫn đến nói lắp. Kịch bản còn phác thảo những nội dung chính mà bạn cần phải nói, tránh trường hợp nói trước quên sau rồi liên tục “ừ, à” qua điện thoại. Cách chào hỏi khách hàng qua điện thoại hiệu quả nhất là do luôn được chuẩn bị tốt.

Đây là một kỹ năng cần thiết phải có của một telesale, ngoài ra việc chuẩn bị sẵn kịch bản sẽ giúp bạn dự đoán trước các tình huống sẽ xảy ra và có phương pháp xử lý phù hợp.

Chuẩn bị sẵn kịch bản trước khi giao tiếp khách hàng

Ấn tượng và thu hút ngay từ lời chào hàng

Khác với các kênh bán hàng khác, bán hàng qua điện thoại đòi hỏi một nghệ thuật chào hàng đặc biệt. Bạn chỉ có một khoảng thời gian ngắn để gây ấn tượng với khách hàng qua lời chào hàng của mình.

Do đó, cần có sự chuẩn bị một lời chào hàng thật sự hấp dẫn, lôi cuốn được sự quan tâm của khách hàng ngay từ những giây đầu tiên nhấc máy. Hãy cho khách hàng biết bạn là ai và doanh nghiệp bạn sẽ mang đến những lợi ích như thế nào.

Đi thẳng vào vấn đề

Thứ nhất, khách hàng không hề biết bạn là ai. Thứ hai, khách hàng vốn dĩ không mong đợi cuộc gọi này. Thế nên họ sẽ cúp máy ngay lập tức nếu bạn không thể hấp dẫn họ trong vòng 10s đầu tiên của cuộc gọi. Đừng quá rề rà cho phần giới thiệu bản thân và doanh nghiệp, hãy rút ngắn tối đa có thể rồi vào vấn đề chính.

Ví dụ, thay vì nói: “Xin chào, cho tôi hỏi đây có phải cửa hàng ABC của anh XYZ không? Tôi là nhân viên của Giải pháp bán hàng thông minh Sapo thuộc công ty công nghệ DKT, chuyên cung cấp phần mềm quản lý bán hàng giúp…” Thì hãy rút gọn còn thế này thôi: “Chào anh XYZ, tôi đến từ Phần mềm quản lý bán hàng Sapo, không biết cửa hàng ABC của anh đã dùng giải pháp quản lý thông minh nào chưa?”.

Thay những câu hỏi bằng lời đề nghị

Sai lầm mà nhiều nhân viên Telesales mắc phải khi chào hàng là hỏi khách quá dồn dập, khiến họ cảm giác như mình đang bị tra khảo chứ không phải được tư vấn. Vậy thì thay vì sử dụng những câu hỏi nghi vấn hãy đưa ra các lời để nghị, gợi ý phương pháp lựa chọn cho khách.

Ví dụ thế này: “Em sẽ gặp anh XYZ vào thứ tư hoặc thứ năm tuần này được không anh? Để thuận tiện em sẽ gặp anh ở gần cửa hàng của mình hoặc anh thấy nơi nào tốt thì gợi ý giúp em được không ạ?”

Những lời đề nghị sẽ khiến khách hàng cảm thấy mình được tôn trọng và dễ thở hơn. Họ sẽ không thích họ sắp xếp mọi thứ nên hãy đưa ra vài phương án cho họ chọn, bạn cũng có thể giữ thế chủ động.

Thay những câu hỏi bằng lời đề nghị

Luôn giữ thái độ tích cực

Trong hàng trăm cuộc gọi mỗi ngày, tỷ lệ bạn có cuộc đối thoại thực sự với khách hàng đôi khi chưa được 10%, số còn lại nếu may mắn họ sẽ nói từ chối sau khi bạn giới thiệu,  với khách hàng khó tính họ sẽ cúp điện thoại ngay, thậm chí là buông lời chửi bới vì bị làm phiền. Tình trạng này diễn ra hàng ngày rất dễ khiến các Telesale rơi vào cảm giác ức chế, căng thẳng, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc gọi sau đó. Vì vậy giữ thái độ tích cực là bí quyết cực kỳ quan trọng với bạn, một nhân viên chào hàng qua điện thoại.

Hãy thư giãn sau số lượng cuộc gọi nhất định hoặc tự chia thời gian nghỉ ngơi xen kẽ với làm việc. Nghe một bản nhạc hay chỉ đơn giản là trò chuyện với đồng nghiệp sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn, đừng giữ bực tức trong người, chỉ khiến bạn thêm uể oải và chán nản mà thôi.

Học cách vượt qua thư ký

Khi gọi điện đến những công ty lớn, người đầu tiên mà bạn gặp không phải khách hàng mà là thư ký của họ. Cửa ải đầu tiên này sẽ khiến rất nhiều Telesale thiếu kinh nghiệm phải đau đầu, vì các thư ký có nhiệm vụ loại bỏ những cuộc gọi không cần thiết và lọc ra cuộc gọi quan trọng để chuyển tới các sếp thuộc bộ phận liên quan, dĩ nhiên cuộc gọi chào hàng của bạn sẽ không nằm trong danh sách được hoan nghênh.

Đa phần Telesales đều bị từ chối khéo ngay khi giới thiệu bản thân và công ty vì để lộ mình chỉ là “nhân viên chào hàng”. Vì vậy, để vượt qua những cô nàng thư ký thông minh hãy “quan trọng hoá” nội dung cuộc gọi của mình lên, khiến nó trở nên cấp bách và nằm ngoài khả năng xử lý của họ.

Đơn giản thế này, “Xin chào, hãy cho tôi gặp giám đốc XYZ của quý công ty, tôi muốn bàn về vấn đề hợp tác để thúc đẩy doanh số cho công ty mình!” Bạn càng thể hiện tính khẩn cấp của vấn đề sẽ càng có nhiều cơ hội đánh lạc hướng thư ký. Nên dùng các câu ngắn và nhấn mạnh trọng điểm.

Học cách vượt qua thư ký- rào cản sẽ tìm cách từ chối bạn

Đừng biến cuộc gọi thành một chiều

Nói quá nhiều là bệnh nghề nghiệp mà các Telesale thường gặp phải, vì thời gian cho mỗi cuộc gọi khá ngắn mà ai cũng muốn đưa càng nhiều thông tin đến khách hàng càng tốt. Nhưng đây lại chính là sai lầm khiến bạn thất bại, nó biến cuộc gọi thành một chiều, không hề có sự tương tác với khách hàng, làm họ cảm thấy nhàm chán và không thể nhớ hết toàn bộ những gì bạn nói.

Thế nên xen kẽ vào những đoạn giới thiệu hãy hỏi ý kiến khách hàng hoặc đưa ra lời đề nghị nào đó. Dựa vào câu trả lời của khách bạn sẽ hướng câu chuyện đến sản phẩm dễ dàng hơn.

Chúc bạn thành công.

4/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.