Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

9 kỹ năng giao tiếp kinh doanh cần phải có với nhân viên marketing

0

Cập nhật vào 08/01

Một người hoạt động trong nghề kinh doanh cần phải có rất nhiều kỹ năng: kỹ năng nghề, kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp… Dưới đây là 13 kỹ năng giao tiếp kinh doanh cần phải có với nhân viên marketing.

Các thông tin chính trong bài

  1. Kỹ năng tôn trọng khách hàng
  2. Nụ cười
  3. Nhớ tên khách hàng
  4. Kỹ năng nghe
  5. Quan tâm khách hàng
  6. Cho thấy khách hàng là quan trọng nhất
  7. Giúp đỡ nhiệt tình
  8. Kiên định
  9. Kiềm chế cảm xúc

Một người kinh doanh giỏi, một nhân viên marketing giỏi ngoài những yêu cầu chuyên môn về nghề nghiệp, còn cần phải thông thạo nhiều kỹ năng mềm khác. Dưới đây là 9 trong số những kỹ năng đó.

1. Kỹ năng tôn trọng khách hàng

Kỹ năng đầu tiên mà một người làm marketing cần phải có đó là tôn trọng khách hàng. Bởi một người biết cách tông trọng người khác, mới được người khác tôn trọng mình, đây là tiền đề để thực hiện các bước tiếp theo trong kinh doanh.

Kỹ năng tôn trọng khách hàng

“Tôi có thể giúp gì cho ông?” chứ không phải “ông muốn gì”.

Luôn cười nói thật tâm chứ không đón khách bằng thái độ lạnh nhạt.

Giải đáp đầy đủ thắc mắc, khiếu nại của họ chứ không phải làm lơ.

Hãy luôn luôn phải giữ thể diện cho khách hàng.

Không phân biệt đối xử với khách hàng.

2. Nụ cười

Khi gặp khách hàng, hoặc đối tác làm ăn, một nụ cười thân thiện sẽ giúp kéo gần khoảng cách đôi bên.

Duy trì dịch vụ khách hàng với nụ cười trên khuôn mặt dường như là cái gì đó hơi rập khuôn. Tuy nhiên nếu bạn muốn khách hàng yêu thích dịch vụ của bạn, hãy thực hiện nó với một nụ cười chân thật.

Một nụ cười chân thật sẽ khiến khách hàng cảm thấy họ được chào đón, an tâm hơn và để lại trong lòng khách hàng một cảm giác nồng ấm.

Nụ cười có tác dụng to lớn như vậy, nhưng cười phải đúng lúc.

3. Nhớ tên khách hàng

Kỹ năng quan trọng thứ 3 mà một nhân viên marketing cần phải có đó là khả năng nhớ tên khách hàng.

Xưng tên cá nhân là một trong những âm thanh ngọt ngào nhất mà khách hàng muốn được nghe từ bạn.

Việc xưng hô bằng tên riêng trong cuộc nói chuyện với khách hàng sẽ cho thấy bạn nhìn nhận họ với tư cách một cá nhân nói riêng chứ không phải đối tượng khách hàng chung chung, qua đó thể hiện sự tôn trọng của bạn với khách hàng.

Hãy dùng tên riêng của họ khi bạn nói lời chào hỏi, cảm ơn, tạm biệt.. để làm cho bầu không khí trở nên nhẹ nhàng, thân thiện hơn.

Tuy nhiên, bạn đừng sử dụng tên riêng của khách hàng một cách quá thường xuyên bởi vì nó có thể khiến khách hàng khó chịu, hãy sử dụng vào lúc đầu và lúc kết thúc cuộc hội thoại.

4. Kỹ năng nghe

Không phải lúc nào bạn nói cũng là điều khiến khách hàng mua sản phẩm của bạn. Có nhiều khi chỉ nghe khách hàng nói cũng là yếu tố giúp bạn bán được sản phẩm.

Lắng nghe ý kiến của ngýời khác, điều này giúp chúng ta cải thiện dịch vụ… của chúng ta trong tương lai.

Mọi người thường có ấn tượng không tốt với những ai chỉ biết giải quyết các lời phàn nàn mà không thực sự lắng nghe những gì họ nói.

Kỹ năng nghe

Khi bạn thực sự lắng nghe khách hàng, một cảm giác thoải mái, dễ chịu sẽ xuất hiện trong lòng mỗi khách hàng- bởi vì sự lắng nghe chân thành là khá hiếm hoi, thậm chí ngay cả khi bạn ở nhà và ở giữa những người thân.

Lắng nghe tạo cho khách thấy bạn tôn trọng, đánh giá cao họ và quan tâm đến họ.

Xin nhắc lại tên của ông/bà và đề nghị cho biết vấn đề. Câu nói này cho thấy, bạn không lắng nghe, đồng thời chọc tức thêm người vốn đã có chuyện không hài lòng.

5. Quan tâm khách hàng

81% khách hàng từ bỏ nếu họ cảm thấy rằng đối phương không có thiện chí giúp đỡ hoặc không chú ý đến nhu cầu của khách hàng. Ví dụ: Khách hàng muốn mua một chiếc xe tiêu tốn ít nhiên liệu và có kích cỡ nhỏ để tiện đi trong thành phố vốn đã rất chật chội, nhưng suốt buổi họ toàn được nghe người bán hàng “thao thao bất tuyệt” về những thế mạnh của chiếc xe cồng kềnh.

Em/cháu…có thể giúp gì cho anh/chú…? Bạn muốn mang lại niềm vui cho khách hàng, chứ không phải bạn cho khách hàng một cái gì đó“

Việc này đi nguợc lại chính sách của chúng tôi”. Khách hàng không muốn giao dịch với những người quan liêu, cứng nhắc, nên người phục vụ cần nhã nhặn tìm hướng giải quyết linh hoạt trong chừng mực có thể. Hãy nhớ: “đừng để khách hàng thất vọng”.

Đó không phải là công việc của tôi. Trong trường hợp này, nên nói: “Tôi biết người có thể giúp ông/bà giải quyết vấn đề này. Tôi sẽ giới thiệu ông/bà với người đó”.

“Tôi chỉ làm việc ở đây thôi” Câu nói rập khuôn này tôi thường được nghe ở hầu hết các nhân viên phục vụ bàn sau khi món ăn đem ra không đúng yêu cầu. Bằng vài từ tồi tệ này, một nhân viên đã cho biết nõi đó không có lòng nhiệt tình, hăng hái, quan tâm tới khách và nhân viên không sẵn lòng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

6. Cho thấy khách hàng là quan trọng nhất

Họ biết rằng công ty bạn có rất nhiều khách hàng khác nhau nhưng họ chỉ thực sự yêu quí nó nếu bạn khiến họ cảm thấy mình thực sự quan trọng với bạn.

Hỏi khách hàng về những lời khuyên Khách hàng nào cũng có sẵn những ý kiến cá nhân về cung cách làm việc của bạn và công ty bạn, và nếu họ được hỏi vào thời điểm thích hợp theo những cách thích hợp, đồng thời họ cảm thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến câu trả lời, khách hàng sẽ đưa cho bạn lời khuyên đó.

Không nên tỏ ra sẵn sàng tranh luận, cướp lời, khẳng định hơn thiệt với khách hàng khi xảy ra những điều phàn nàn của khách. Việc cần thiết, và là nhiệm vụ của bạn là phải lắng nghe, cảm ơn và tìm cách khắc phục thiếu sót ngay sau đó nếu có thể.

Coi trọng ý kiến của khách hàng, đừng bao giờ nói họ lầm lẫn.

Hãy để cho họ nói thoả thích những cái mà họ muốn nói.

7. Giúp đỡ nhiệt tình

Một khách hàng sẽ có ấn tượng tốt với bạn và nơi bạn làm việc, khi mà nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của người bán hàng cho họ.

Giúp đỡ nhiệt tình

Hãy để tôi giúp bạn một tay.  Dù chỉ là giúp đỡ khách mang hàng ra xe hay đơn giản là mở cửa giúp người đang mang hàng nặng trên tay thì một thông điệp rõ ràng đó là bạn sẵn sàng giúp đỡ họ và ấn tượng này sẽ hằn sâu vào tâm trí khách hàng. Và tất nhiên, nó sẽ khiến họ quay trở lại với bạn vào lần sau.

Thông tin cho khách các dịch vụ khác mà khách quan tâm nếu bạn có thể

8. Kiên định

Đôi khi sự kiên định về tư tưởng cũng giúp bạn bán được sản phẩm một cách thuận lợi, và nhận được đánh giá cao của khách hàng.

Không nên gió chiều nào che chiều ấy mà cần phải học cách nói lời của chính mình.

Nhưng cũng không được phản bác quan điểm của người khác mà đề xuất các phương án giải quyết hợp lý.

9. Kiềm chế cảm xúc

Rất nhiều khi, việc giao tiếp với đối tác, khách hàng không tránh khỏi những bất đồng về quan điểm, lợi ích. Trong những trường hợp như vậy, người nào có cái đầu lạnh hơn, kiềm chế cảm xúc giỏi hơn, người đó sẽ là người thắng cuối cùng.

Cần bình tĩnh nói, tránh biến cuộc nói chuyện thành cuộc thi hùng biện.

Thông tin bài viết được kinhdoanhgioi.net tổng hợp

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.