Nên bán hàng online qua Website hay Facebook?

0

Bán hàng online qua facebook hay website hiện nay rất phổ biến. Bài viết đưa ra những phân tích cụ thể giúp bạn có thể lựa chọn nên bán hàng online qua Website hay Facebook.

Bán hàng online qua facebook hay website rất phổ biến. Nhưng cũng có ưu nhược điểm khá rõ ràng. Tham khảo bài viết để chọn phương thức kinh doanh hiệu quả.

Bán hàng online qua facebook hay website tuy có hình thức khác nhau nhưng mục đích cuối cùng hướng tới đều là lợi nhuận.

Hầu hết các cá nhân, doanh nghiệp hiện nay đều lựa chọn bán hàng qua facebook hoặc website bởi những lợi ích bán hàng này mang lại.

Tùy vào sản phẩm, đối tượng muốn hướng tới mà doanh nghiệp, cá nhân có thể lựa chọn hình thức bán hàng online phù hợp cho mình.

Bài viết dưới đây, kinhdoanhgioi.net sẽ đưa ra những ưu và nhược điểm của việc bán hàng qua facebook và website để bạn các thể cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Bán hàng online hiện nay rất phát triển

Bán hàng online hiện nay rất phát triển

Bán hàng online qua facebook

Ưu điểm:

 • Số lượng người sử dụng facebook hiện nay rất cao, đồng nghĩa với việc bài đăng bán hàng của bạn sẽ tiếp cận được đến nhiều đối tượng, đó có thể là những khách hàng tiềm năng.

Bán hàng qua facebook tiếp cận nhiều khách hàng

Bán hàng qua facebook tiếp cận nhiều khách hàng

 • Chi phí kinh doanh thấp: Khi bán hàng online qua facebook bạn sẽ không mất tiền thuê cửa hàng, mặt bằng, không mất quá nhiều chi phí thuê nhân viên, vận hành như điện, nước. Đây là lợi ích lớn nhất.
 • Độ tin cậy cao vì facebook cá nhân là facebook chúng ta sử dụng thường xuyên, thông tin liên lạc rõ ràng, nhiều người quen biết với ta. Có nhiều bạn bè, người thân – do quá trình sử dụng lâu và tương tác với nhau nhiều. Lợi thế khi quen biết nhiều bạn bè sẽ cho ta một profile tốt khi giới thiệu một sản phẩm nào đó đến với mọi người.

Nhược điểm

 • Khi thông tin cá nhân không đầy đủ sẽ ảnh hưởng tới mức độ tin cậy của khách hàng đối với mình. Trên thực tế muốn bán hàng qua facebook đạt hiệu quả cao thì người bán cần tạo được uy tín với khách hàng.
 • Việc đăng những thông tin liên quan tới vấn đề nhạy cảm hoặc bình luận những vấn đề trong cuộc sống trên trang face của mình sẽ ảnh hưởng đến sự nhận thức cũng như những đánh giá trái chiều từ mọi người.
 • Khách hàng có thể nghi ngờ chất lượng sản phẩm bạn quảng cáo trên facebook không đúng với chất lượng thực của sản phẩm.
 • Độ trôi bài nhanh: Việc đăng bài viết bán hàng lên face cá nhân sẽ hiện lên trang face của 10% những người bạn bè của mình. Bên cạnh đó những bài viết, video từ các quảng cáo, và những fanpage, group được đăng liên tục sẽ làm bài viết bán hàng của bạn trôi đi rất nhanh.

Dù bán hàng online qua website hay qua MXH, theo luật mới của nhà nước Việt Nam đều phải đóng các loại thuế, thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo tại: Cá nhân bán hàng trên mạng có phải đóng thuế hay không?

Bán hàng online qua website

Ưu điểm:

Bán hàng trên website vô cùng linh hoạt

Bán hàng trên website vô cùng linh hoạt

 • Chi phí kinh doanh vận hành thấp: Việc bán hàng online bằng website ngày nay trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần một chiếc máy tính hay một thiết bị có thể kết nối Internet là bạn có thể bắt đầu. Không mất tiền thuê cửa hàng, mặt bằng, không mất quá nhiều chi phí thuê nhân viên, vận hành như điện, nước… đều được giảm xuống một cách đáng kể.
 • Linh hoạt về thời gian, không gian: Ưu điểm của bán hàng online bằng website là sự linh hoạt của thời gian, không gian. Bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu, bạn vẫn có thể lướt web, tìm kiếm khách hàng, quảng cáo, giao dịch với khách hàng. Bạn không có mặt bằng kinh doanh. Bạn có thể bán hàng ngay tại nhà của mình. Không phụ thuộc vào giờ mở cửa giống như các cửa hàng truyền thống và trung tâm mua sắm.
 • Độ uy tín cao hơn: Một trang website bán hàng được thiết kế thông minh, bố cục rõ ràng với hệ thống các sản phẩm đa dạng, có ghi rõ ràng giá cả, chất lượng, nguồn gốc sản phẩm sẽ tạo độ tin cậy cao hơn với khách hàng mua sắm hơn so với việc mua online trên facebook. Khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng khi mua hàng trên website hơn.

Có thể bạn quan tâm: Những mẹo hay khi đăng bài bán hàng trên mạng

Nhược điểm:

 • Độ bảo mật của Internet ở nước ta đang ở mức thấp. Hacker có thể dễ dàng thâm nhập vào hệ thống mạng và gây bất lợi cho hệ thống mua bán hàng trực tuyến, các trang web bán hàng online.
 • Sự thiếu tin tưởng của khách hàng về chất lượng sản phẩm: Đây là điều khó khăn mà tất cả các đơn vị, doanh nghiệp hay người bán hàng online trên website đều gặp phải. Các sản phẩm được đăng trên trang web thường có hình ảnh đẹp, mô tả chất lượng tốt nhưng khi sản phẩm đến tay khách hàng thì kém chất lượng hơn. Chính bởi vậy nhiều khách hàng có tâm lí rè rặt khi mua hàng qua website.
 • Các hệ thống thanh toán online rất khó sử dụng, các doanh nghiệp không có đủ kiến thức về các phần mềm, các tiến trình liên quan. Chính vì vậy phương thức thanh toán của khách hàng sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều.

Dựa trên những phân tích trên, hi vọng bạn có thể chọn cho mình hình thức bán hàng online phù hợp với nhu cầu, với sản phẩm của mình. Bạn có thể tham khảo thêm những chia sẻ khác tại https://kinhdoanhgioi.net/chien-luoc-kinh-doanh/

Share.

Comments are closed.