Làm thế nào để kêu gọi vốn startup thành công?

0

Tìm kiếm vốn khởi nghiệp cho công ty startup là một trong những khó khăn lớn nhất bạn sẽ gặp phải trong vai trò một doanh nhân trẻ.

Bài viết dưới đây, kinhdoanhgioi.net xin đưa ra một số lời khuyên để kêu gọi vốn thành công khi bạn có ý định startup.

Tìm kiếm những nhà đầu tư mục tiêu

Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư nhưng mỗi người lại có những đặc điểm khác nhau. Bạn hãy tập trung vào danh sách những nhà đầu tư tiềm năng.

Tìm kiếm những nhà đầu tư mục tiêu

Tuy nhiên việc tập trung vào quá nhiều đối tượng cũng chưa đủ. Bạn nên thu hẹp danh sách lại thành nhóm nhỏ là những “khách hàng mục tiêu”. Đây sẽ là những người phù hợp nhất với sản phẩm hay dịch vụ mà bạn mang lại.

Bạn sẽ tiếp cận họ bằng cách nào

Mạng xã hội hiện nay đang phát triển cực mạnh với Facebook, Zalo, Email… nhưng chúng tôi khuyên bạn đừng quá lạm dụng chúng trong việc kêu gọi vốn đầu tư vì nó sẽ khiến bạn trở thành một kẻ spam.

Việc kêu gọi vốn của bạn sẽ bắt đầu với việc thiết chặt những mối quan hê với các doanh nhân khác. Bạn sẽ cần xây dựng mối quan hệ và niềm tin từ họ. Khi bạn bắt đầu startup thì hãy cố gắng tập trung xây dựng mối quan hệ với những công ty trẻ hơn mà chưa đi vào giai đoạn “bùng nổ” bởi họ sẽ có nhiều thời gian hơn và sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Việc tìm nguồn vốn đầu tư luôn là một cánh cửa khó khăn với mọi doanh nghiệp starup, nhưng đó chỉ là một trong những khó khăn mà doanh nghiệp starup phải đối mặt.

Gặp gỡ ngay từ sớm

Việc kêu gọi vốn khá tốn thời gian nhưng bạn cần phải luôn luôn trong trạng thái kêu gọi vốn. Khi bạn tập trung vào những cuộc gặp với các nhà đầu tư, bạn có thể có những mối quan hệ cần thiết khi muốn gọi vốn.

Hãy nhớ rằng bạn đang gặp gỡ với những nhà đầu tư mục tiêu của mình, những người mà có thể thách thức suy nghĩ của bạn. Bạn đang gặp những người có thể giúp bạn giới thiệu tới những quỹ đầu tư, những người có thể cho bạn biết thông tin của thị trường và đây là những thông tin thực sự, chứ không phải những gì trên báo chí. Và tất nhiên bạn sẽ gặp cả những người có thể đầu tư tiền cho bạn nữa.

Bạn nên làm việc trực tiếp

Kêu gọi vốn là công việc đòi hỏi bạn phải ra ngoài, bắt tay và thực sự nói chuyện cùng họ, là sale trực tiếp chứ không phải sale qua điện thoại. Bạn đang cần họ mua chính mình. Việc tương tác trực tiếp là điều cần được ưu tiên hàng đầu.

Hãy luôn luôn tiến hành những cuộc gặp quan trọng một cách trực tiếp. Nếu bạn phải di chuyển xa thì hãy nói với nhà đầu tư rằng bạn đã có sẵn kế hoạch tại đó và họ sẽ dễ dàng hơn để gật đầu cho một cuộc gắp trực tiếp.

Bạn phải kiên nhẫn

Việc kêu gọi đầu tư cần có sự kiên nhẫn, nó cũng giống như hẹn hò vậy, bạn không thể đến gặp một người vào lần đầu tiên và yêu cầu họ kết hôn. Các nhà đầu tư cũng là con người, họ phải ngồi trong các cuộc họp dài với nhiều doanh nhân khác nhau mà ai cũng nhìn họ như những đồng đô la.

Điều quan trọng là bạn hiểu điều này để trở nên khác biệt. Thông thường phải mất nhiều cuộc họp để tìm hiểu thì các nhà đầu tư mới quyết định có hợp tác với bạn hay không.

Cần phải kiên nhẫn khi tìm nhà đầu tư

Kể một câu chuyện hấp dẫn

Chả có nhà đầu tư nào dám bỏ tiền cho bạn khi họ chưa hiểu bạn định làm gì cả. Các nhà đầu tư phải hiểu một cách sâu sắc về lý do tại sao bạn xây dựng những thứ đó và điều gì thúc đẩy bạn.

Bạn phải khiến cho các nhà đầu ấn tượng đến mức họ sẵn sàng tham gia vào dự án của bạn và trở thành một phần của câu chuyện.

Share.

Comments are closed.