Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Ứng xử với người tiêu cực như thế nào?

0

Cập nhật vào 21/03

Những người luôn có suy nghĩ tiêu cực là một trong những nhóm người mà chúng ta không muốn tiếp xúc nhất trong công việc, nên ứng xử thế nào với họ?

Ứng xử với người tiêu cực như thế nào? 1

Trong khi làm việc, có những người mà chúng ta rất không muốn phải tiếp xúc, hoặc là đối tác, ví dụ như người bảo thủ, người tiêu cực, người đẵng trí, người lười biếng, người buôn chuyện… Nhưng có nhiều khi bạn không thể suôn sẻ như mình mong muốn.

Dưới đây là cách ứng xử với một trong những dạng người đó, những người thuộc tuýp tiêu cực.

1. Loại bỏ những nhân viên tiêu cực

Trước hết là cách ứng xử của người lãnh đạo doanh nghiệp, để duy trì hoạt động của bộ máy nhân viên cấp dưới được trơn tru, việc loại bỏ những nhân viên tiêu cực là điều cần làm và phải làm từ sớm.

Văn hóa là một yếu tố quan trọng trong việc định hình thương hiệu doanh nghiệp của bạn, chỉ cần một cá nhân bốc đồng cũng đủ khiến cho cả tổ chức bị ảnh hưởng. Trong tình huống đó, những nhân viên vốn dĩ bình thường sẽ bắt đầu cảm thấy khó chịu, hay thậm chí còn tệ hơn khi họ bắt đầu có những biểu hiện tương đồng với các nhân viên tiêu cực. Chính vì vậy, càng xử lý nhanh các thành phần nhiễu loạn này thì bạn càng làm chủ được tình thế. Hãy tổ chức các cuộc họp với nhân viên nhằm thảo luận các mối bận tâm và cho các cá nhân tiêu cực cơ hội sửa sai. Nếu hành vi xấu còn tiếp diễn, có lẽ đó là lúc bạn nên mạnh dạn ra quyết định thôi việc.

Có thể bạn quan tâm:

2. Nuôi dưỡng tư duy tích cực

Tiếp đó là lời khuyên dành cho bản thân, hãy nuôi dưỡng tinh thần làm việc tích cực của bản thân, đừng để những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện gây ảnh hưởng cho mình.

Tuyệt đối không được để ý kiến tiêu cực hay những bình luận thô lỗ của bất kì ai ảnh hưởng đến hạnh phúc và sự viên mãn trong cuộc sống của bạn. Bạn cần nuôi dưỡng nguồn năng lượng tích cực và chủ động hạn chế tối đa số người tiêu cực trong mạng lưới quan hệ của mình; nếu may mắn, sự tích cực của bạn sẽ trở thành sức đề kháng bảo vệ bạn khỏi các tác nhân tiêu cực.

3. Thiết lập ranh giới

Đừng tự tạo áp lực cho mình bằng cách lắng nghe những người tiêu cực. Năng lượng tiêu cực của họ sẽ ảnh hưởng rất xấu đến cuộc sống và thái độ của bạn với mọi việc. Hãy đặt ra giới hạn và giữ khoảng cách với những cá nhân đó. Nếu bị buộc phải làm việc cùng một đồng nghiệp khó ưa, hãy rút ngắn thời gian tương tác giữa bạn và họ. Chắc chắn bạn không thể kiểm soát nổi hành vi của họ, nhưng bạn luôn có thể quyết định rằng mình có tham gia vào câu chuyện của họ hay không.

4. Tránh những kẻ hay than phiền

Những người hay than phiền sẽ chẳng giúp ích được gì cho bạn. Họ không làm gì ngoài việc xoáy sâu vào các khó khăn và vấn đề. Nhiều lúc, họ còn hủy hoại các phát kiến của bạn và cuốn bạn vào guồng cảm xúc tiêu cực của họ. Nếu bất kì ai trong cuộc sống của bạn bao gồm bạn bè, người thân, đồng nghiệp có dấu hiệu phàn nàn quá mức, tốt nhất bạn nên hạn chế tiếp xúc và chỉ giao tiếp vào những lúc thực sự cần thiết.

Ứng xử với người tiêu cực như thế nào?

Xem thêm: Cách ứng xử mà một người kinh doanh giỏi phải biết

5. Biết người, biết ta

Đừng lúc nào cũng tỏ ra tức giận khi bị khiêu khích, việc này không chỉ khiến hình ảnh của bạn trở nên hiếu chiến, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý và cuộc sống của bạn. Thay vì vậy, hãy phớt lờ những lời bình luận tiêu cực xung quanh mình, cố gắng kiểm soát cảm xúc và ngăn chặn tình huống tính triển theo chiều hướng xấu. Cứ bản lĩnh quay lưng với những mâu thuẫn không đáng có và bạn sẽ nhận được sự tôn trọng từ mọi người.

6. Đừng phân tích quá nhiều

Những kẻ tiêu cực lắm lúc hành xử rất phi lý, chính vì vậy việc phân tích các hành động của họ chỉ khiến bạn hao tốn công sức và thời gian mà thôi. Hãy giữ cảm xúc thật lặng để tránh bị cuốn sâu vào các vấn đề của họ.

7. Tìm kiếm sự hỗ trợ

Cuối cùng là bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ xung quanh. Bạn nên vây quanh mình các mối quan hệ xã hội và công việc mang lại nhiều cảm xúc tích cực. Nếu có ai biết cách khiến bạn khó chịu, bạn sẽ phải cần đến sự giúp đỡ để thoát khỏi tình trạng đó. Hãy đủ nhạy cảm và thông minh để nhận ra khi nào mình cần giúp đỡ. Khi bạn cảm thấy mình đang dao động mạnh, hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho một người bạn hay một cố vấn tin cậy để giãi bày về tình hình. Thông thường, một ý kiến khách quan từ bên ngoài sẽ cho bạn những góc nhìn hoặc cách tiếp cận mới lạ giúp bạn tự tin hơn trong việc giải quyết khó khăn của bản thân.

Bạn có thể xem những chia sẻ khác hữu ích cho công việc kinh doanh tại Kinh nghiệm kinh doanh giỏi

Theo kinhdoanhthongminh.net

Share.

Comments are closed.