Những nét khát quát về co-working space tại Việt Nam

0

Một mô hình dịch vụ khá mới tại Việt Nam đang được phát triển – co-working space, không gian làm việcđầy đủ tiện ích của một văn phòng hiện đại, sự kết nối, tính cộng đồng.

Ông Đỗ Sơn Dương, CEO Toong Co-working Space, người đầu tiên thực hiện mô hình dịch vụ này tại Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với Doanh Nhân Sài Gòn sau gần hai năm đưa mô hình vào vận hành.

Góc nhìn nhà quản trị

Ông Dương cho biết: “Cơ hội phát triển của co-working space ở Việt Nam rất lớn. Kể từ khi Toong ra đời đã chứng kiến nhiều không gian làm việc chung khác được mở ra. Chính vì vậy, chúng tôi cũng tự tin hơn về mô hình kinh doanh của mình, thực hiện hoài bão thay đổi phong cách làm việc của người trẻ tại Việt Nam”.

* Kinh doanh không gian làm việc chung vẫn khá mới ở Việt Nam. Ông đánh giá thế nào về thị trường co-working space hiện nay?

– Thực tế, có những mô hình về cơ bản không khác một quán cà phê mấy, dù không gian được thiết kế thoáng hơn để khách hàng có thể ngồi làm việc thoải mái hơn. Nhưng cũng có những mô hình thiết kế theo lối không gian mở, mọi người có thể ngồi làm việc cùng nhau. Còn mô hình Toong đang theo đuổi có cả không gian chung cho mọi người và cả không gian riêng phục vụ những khách hàng cần tính bảo mật cao.

Toong là chuỗi không gian làm việc diện tích lớn đầu tiên ở Việt Nam, như một sự cải tiến của dịch vụ văn phòng, cung cấp cho khách hàng những giải pháp chất lượng cao và mang tính cộng đồng, hiệu quả về mặt chi phí. Khách có thể đến bất cứ lúc nào hoặc đến thường xuyên dưới hình thức “thuê bao” theo tháng.

Sự linh hoạt này giúp khách hàng có thể chủ động lựa chọn hình thức phù hợp tùy vào công việc thực tế trong từng giai đoạn thay vì cứng nhắc với việc thuê và duy trì văn phòng theo kiểu truyền thống.

* Cái khó trong kinh doanh co-working space ở nước ta là gì, thưa ông?

– Vì là mô hình mới mẻ nên định nghĩa kinh doanh co-working space là gì, có thể mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp (DN) là những cái khó nhất. Khi mới ra đời, Toong cũng đi hơi chệch hướng, không đúng với mô hình chúng tôi theo đuổi là dựa trên nền tảng hiệu quả chi phí kết hợp với giá trị gia tăng xuất phát từ cộng đồng. Khi đó, chúng tôi chưa biết nhiều về co-working space, thậm chí coi nó như một quán cà phê tiện ích. Chúng tôi không hình dung được nó có thể phục vụ DN một cách chuyên nghiệp.

* Điều khách hàng luôn quan tâm là giá của co-working space luôn cao hơn mặt bằng chung của bất động sản văn phòng. Ý kiến của ông về điều này?

– Nếu chúng ta chỉ so sánh một mét vuông cố định của một người sử dụng trong không gian làm việc chung thì không công bằng. Bởi vì với co-working space, khách hàng được chia sẻ nhiều không gian khác, như phòng họp, lễ tân, khu giải trí và cả các dịch vụ tiện ích khác nữa. Khách hàng chỉ cần mang laptop đến, đặt lên bàn và làm việc, tất cả những thứ còn lại là việc của Toong.

* Khách hàng của ông chủ yếu là các doanh nhân, kinh doanh với những đối tác này là không dễ?

– Đúng vậy. Bản thân họ cũng có yêu cầu cao hơn về mọi dịch vụ, thế nên từ những cái nhỏ nhất, nhân viên của Toong phải đặt mình vào vị trí nhân viên của các doanh nhân này, phải ứng xử như nhân viên của họ, đáp ứng được nhu cầu của họ. Đấy là phần khó mà chúng tôi phải làm được. Việc lựa chọn địa điểm cũng phải phù hợp với mong muốn của khách hàng và cơ sở hạ tầng phải thường xuyên được nâng cấp.

Chúng tôi cũng hợp tác với các công ty khác để cung ứng hạ tầng về intenet, đảm bảo tốc độ tiêu chuẩn quốc tế. Nhiệm vụ của chúng tôi là làm sao cung cấp được tất cả các dịch vụ hỗ trợ để khách hàng tập trung vào công việc, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, không bị phân tán bởi những việc không liên quan. Trên nền tảng co-working space, rất nhiều đối tác có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho chính những khách hàng đang làm việc trong cùng không gian.

* Ông đánh giá thế nào về hiệu quả ban đầu co-working space mang lại?

– Về mặt kinh tế, Toong giúp các DN nhỏ và vừa cũng như các DN khởi nghiệp tiếp cận dịch vụ có chất lượng cao hơn hẳn với cùng một mức chi phí phải trả nếu tự thuê văn phòng. Khi càng có nhiều người tham gia vào việc sáng tạo, lập nghiệp, phát triển sản phẩm mới thì kinh tế càng phát triển, đặc biệt là trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Đó là một niềm vui đối với đội ngũ của Toong.

Đã có nhiều bạn trẻ đến Toong để giao lưu, học hỏi từ các chuyên gia và những người đi trước. Nhiều người tạo dựng được các mối quan hệ đầu tư, đối tác, nhân sự, tìm được công việc mới ngay tại Toong, và họ đã giới thiệu bạn bè hoặc người quen đến dùng dịch vụ tại đây.

* Ông có thể cho biết những dự tính, kế hoạch nhân rộng mô hình này trong tương lai?

– Chúng tôi dự tính đến cuối năm 2016, Toong sẽ khai trương địa điểm thứ ba và thứ tư tại các khu vực có nhu cầu mà chưa được đáp ứng. Chúng tôi đặt kỳ vọng vào thị trường Việt Nam rộng lớn với nhiều nhóm kinh tế cùng những nhu cầu đa dạng.

Song song với việc phát triển về số lượng, Toong tiếp tục lắng nghe nhu cầu và phản hồi từ khách hàng để có những cải tiến phù hợp với đặc điểm riêng của thị trường địa phương. Đội ngũ của Toong sẽ nỗ lực hết mức để có thể giới thiệu rộng rãi mô hình không gian làm việc chung trong thời gian gần.

HẢI VÂN thực hiện – Internet

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng