Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10+ phương án thúc đẩy quảng cáo, tiếp thị thành công

0

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn về cách thức thúc đẩy quảng cáo của bạn với chi phí thấp hơn và đạt được hiệu quả cao. Hãy coi chúng như những mốc đánh dấu tham khảo cho chiến lược tiếp thị của mình bạn nhé.

1. Không cần giấy tờ

Thay vì in các hóa đơn, séc và đính kèm chúng vào thư, hãy cân nhắc nhiều dịch vụ trực tuyến sẵn có dành cho nhiều nhu cầu kinh doanh khác nhau.  Bạn có thể dùng các dịch vụ chia sẻ file như Dropbox hoặc Google Docs, các hóa đơn điện tử, các bảng tính kiểm kê hàng hóa và thanh toán như FreshBooks, WorkingPoint hay Apptivo, và các dịch vụ chữ ký điện tử như DocuSign để dễ dàng chia sẻ thông tin bên trong và bên ngoài. Chúng ta thường không để ý mình đã lãng phí bao nhiêu giấy khi in ra những thứ có thể dễ dàng đánh giá và chia sẻ trực tuyến.

2. Đánh trúng mục tiêu chính

Để không lãng phí tiền, hãy đánh trúng mục tiêu. Quy luật 80/20 luôn hoạt động tốt. Cac chiến dịch của những tập đoàn hàng đầu thế giới luôn đánh vào một nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể: theo giới tính, độ tuổi, khu vực địa lý… Ví dụ, kết quả nghiên cứu thị trường cho thấy, nhóm độ tuổi từ 20 – 30 chiem tỉ trọng cao nhất trong các nhóm khách hàng và chỉ hơn nhóm kế tiếp khoảng vài %. Tuy nhiên, họ chỉ tập trung vào nhóm khách hàng có tỉ trọng cao nhất. Hãy tham khảo những số liệu sau: Năm 1998, P&G chi 10% doanh số cho mass marketing và doanh số chỉ tăng gần 4%. Năm 2003, P&G chi 4,4 tỉ USD (10,1% doanh số) cho micro marketing và doanh số tăng gần 9%. Giám đốc Tiếp thị toàn cầu của McDonald’s – Larry Light, cũng nói: “Đến lúc chúng ta nên đồng ý rằng thời của tiếp thị đại trà đã qua rồi”.

3. Suy nghĩ và hành động linh hoạt

Kolah khuyên doanh nghiệp không nên suy nghĩ cứng nhắc theo lối mòn vì lối suy nghĩ ấy sẽ cản trở việc vận dụng những giải pháp tiếp thị có hiệu quả. Chẳng hạn không nên nghĩ rằng các đối thủ cạnh tranh lúc nào cũng xấu, còn đối tác thì tốt hoặc các quy định của các cơ quan chức năng thường gây phiền hà và bất lợi cho hoạt động kinh doanh, còn các chính sách bảo hộ thì có lợi. Trong hoàn cảnh thị trường trong nước và thị trường toàn cầu luôn biến động và thường xuất hiện những tình huống bất ngờ, doanh nghiệp càng phải linh hoạt trong suy nghĩ và hành động.
10+ phương án thúc đẩy quảng cáo, tiếp thị thành công 1

4. Tái đàm phán các dịch vụ đính kèm của bạn

Các dịch vụ đính kèm và giá trị của chúng luôn thay đổi. Chỉ cần một cuộc gọi 5 phút tới nhà cung cấp dịch vụ là bạn sẽ có thương vụ mới nhất. Thường họ sẽ đưa ra lời chào hàng rất tốt để bạn không chuyển hướng sang nhà cung cấp khác. Bạn cũng nên tự hỏi xem liệu nhà cung cấp dịch vụ internet hàng đầu có phải là mối ưu tiên không, hay bạn có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng dịch vụ đủ dùng với nhu cầu?

5. Tận dụng “cây nhà lá vườn”

Dùng chính sản phẩm của doanh nghiệp để làm quà tặng khách hàng sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể vì chỉ phải tặng sản phẩm với “giá vốn”. Nhiều báo và tạp chí có mục tặng quà của doanh nghiệp tài trợ cho độc giả. Hãy liên hệ họ để quảng bá sản phẩm. Sản phẩm của doanh nghiệp bạn được quảng bá, báo chí đem lại lợi ích trực tiếp cho độc giả và độc giả được tặng quà, sử dụng xong lại hài lòng và giới thiệu cho người khác, thế là mọi người cùng thắng.

Nếu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn đòi hỏi phải có đôi chút kiến thức mới sử dụng được thì hãy in những quyển sách nhỏ để hướng dẫn chuyên môn. Làm trước khi đối thủ thực hiện có thể gây thiện cảm với khách hàng mà không tốn nhiều chi phí. Khéo léo hơn, có thể tạo ra các sản phẩm một cách sáng tạo, độc đáo để thu hút sự chú ý của khách hàng. Chẳng hạn như trường hợp của gốm sứ Minh Long với cúp Rồng Việt và chiếc võng xếp Duy Lợi khổng lồ từng được đem bán đấu giá trong chương trình truyền hình trực tiếp của VTV với giá “ngất ngưởng”. Hiện nay, mỗi ngày có đến hàng ngàn người tham quan chiếc võng này của Duy Lợi tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Tham khảo 5 tuyệt chiêu tặng quà cuối năm cho doanh nghiệp để gia tăng tiếp thị với khách hàng.

6. Tiếp thị truyền miệng: nhanh, bổ, rẻ

Theo một nghiên cứu gần đây của Ban tổ chức Hàng Việt Nam Chất lượng cao thì hình thức “truyền miệng thông qua người quen” là kênh thông tin chiếm đến 19,04% trong các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của người mua hàng. Yếu tố người quen giới thiệu chỉ đứng sau quảng cáo và kinh nghiệm của bản thân người mua.

Đối với một số lĩnh vực dịch vụ truyền thống, thậm chí truyền miệng là yếu tố quan trọng nhất để khách hàng biết đến nhà cung cấp. Chẳng hạn, trong lĩnh vực xây dựng các căn hộ nhỏ và vừa cho các gia đình, đa số mọi người thường đi tìm nhà thầu xây dựng bằng cách hỏi bạn bè, hàng xóm. Tương tự với một số sản phẩm tiêu dùng, thời trang cao cấp, truyền miệng là một trong những kênh tiếp thị chính cho dù nhà sản xuất không thiếu tiền để làm quảng cáo. Khách hàng mục tiêu của loại sản phẩm này khá kén chọn. Họ thường muốn tạo cho mình một hình ảnh khác biệt, cá tính và “không đụng hàng”. Nếu sản phẩm được quảng cáo quá ầm ĩ trên các phương tiện truyền thông, họ sẽ không muốn mua nữa vì thông qua “mass media” họ sẽ không còn cơ hội để tự “khẳng định” mình.

Ngoài ưu điểm lan truyền nhanh, chi phí thấp thì tiếp thị truyền miệng có thể gặp rủi ro khi thông tin truyền đi bị sai lạc hoặc theo những diễn tiến không lường trước được. Tiếp thị truyền miệng còn được dùng như một vũ khí để tấn công đối thủ. Ở Nhật đã co công ty thuê người bàn tán, nói xấu công ty đối thủ trên tàu điện ngầm để lan truyền tin vịt. Ngân hàng ACB cũng từng phải khốn đốn khi xử lý tin thất thiệt rằng tổng giám đốc ACB bỏ trốn.

Ngoài những khía cạnh truyền thống, ngày nay, việc truyền miệng càng trở nên nhanh hơn, rộng hơn nhờ sự phát triển rộng rãi của các phần mềm chat, email, các diễn đàn thảo luận trên Internet. Một sự kiện xảy ra ở Sài Gòn, chỉ cần vài giây sau đã co người ở Hà Nội biết đến. Nếu biết cách khai thác sự phát triển của công nghệ thông tin và nhu cầu giao tiếp online của giới trẻ thì tiếp thị truyền miệng sẽ là một công cụ cực kỳ lợi hại.

7. Tạo dựng mức điểm tín dụng của doanh nghiệp

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các doanh nghiệp mới mắc phải là sử dụng tín dụng cá nhân để thanh toán các chi phí kinh doanh. Bằng cách xây dựng mức tín dụng mạnh cho tên tuổi công ty, không gắn với số điểm tín dụng cá nhân của bạn, bạn sẽ có thể tiếp cận với nhiều nguồn tài chính hơn và có mức lãi suất tốt hơn, nhờ đó bạn có thể tiết kiệm được số tiền đáng kể. Dịch vụ miễn phí từ Creditera có thể giúp bạn tạo dựng và bảo vệ mức điểm tín dụng của công ty.

8. Đừng trả tiền đúng thời hạn, hãy trả sớm

Bạn có biết rằng nhiều nhà cung cấp có các khoản chiết khấu khi bạn trả tiền sớm hoặc trả trước? Không có gì ngạc nhiên khi các công ty chiết khấu tới 10% nếu bạn thanh toán trước. Hãy đàm phán với các nhà cung cấp của bạn để có thỏa thuận mua bán tốt nhất. Tốt nhất bạn nên nghiên cứu các khoản chiết khấu mà các nhà cung cấp tương tự cung cấp.

9. Bạn có thể… trả nợ muộn hơn

Nếu bạn có thể sử dụng tiền mặt tốt hơn nhằm tiết kiệm tiền (chẳng hạn như mua trang thiết bị mới với mức chiết khấu cao), hãy tận dụng tối đa thời gian thanh toán cho phép từ các nhà cung cấp của bạn.

Với số điểm tín dụng doanh nghiệp tốt, thời gian có thể là 30, 60 hoặc 90 ngày. Thậm chí bạn có thể gia hạn thời gian tái thanh toán bằng cách trả tiền bằng thẻ tín dụng vào ngày đến hạn thanh toán. Cách này giúp bạn có thêm 30 ngày để sử dụng số tiền mặt đó vì bạn có thể đợi cho tới khi đến hạn thanh toán thẻ tín dụng.

10. Luôn rà soát lại kết quả

Ngay cả những chương trình tiếp thị, quảng cáo có vẻ rất thân thiện với giới tiêu dùng cũng có thể trở nên vô nghĩa nếu chúng không đem lại những kết quả mà doanh nghiệp mong đợi. Vì vậy, doanh nghiệp phải luôn rà soát lại các chương trình, hoạt động tiếp thị để có những điều chỉnh kịp thời, tránh lãng phí tiền của và thời gian. Bên cạnh các yếu tố trên thì rà sát kết quả, phân tích chúng cũng giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về hiệu năng và tối ưu hơn nữa các chiến dịch.

11. Từ thiện là việc nên làm nhưng phải xuất phát từ tâm

Làm từ thiện là một phương thức nhiều doanh nghiệp tận dụng. Thế nhưng xuất phát từ quan điểm đạo đức doanh nhân, hãy chỉ làm từ thiện khi chính công ty bạn thực sự muốn làm điều đó, thay vì chạy theo lợi ích về thương mại thái quá. Nhiều doanh nghiệp mới đổ rất nhiều tiền vào từ thiện, nhưng lại không thu được hiệu quả tốt đẹp, vì bản chất của việc làm từ thiện là ở chữ tâm, nó quyết định rất nhièu đến định hướng kinh doanh có chữ tâm của doanh nghiệp.

Bài viết được tổng hợp từ những kinh nghiệm làm tiếp thị và Quà tặng cho doanh nghiệp chuyên nghiệp sangia.vn.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.