Làm thế nào để loại bỏ thói quen trì hoãn ra khỏi cuộc sống?

0

Bạn có một kế hoạch được lập ra rất hoàn hảo, các bước thực hiện rõ ràng, nhưng kết quả thu được lại không đạt được như mong muốn, các bước diễn ra trong thực tế luôn chậm hơn so với trong kế hoạch. Tại sao lại như vậy? Nguyên nhân nào dẫn đến sự chẫm trễ đó? Một trong những nguyên nhân dễ tìm thấy nhất đó là thói quen trì hoãn của bạn hay đồng nghiệp, đây là một thói quen rất dễ hình thành và tồn tại trong mỗi người. Làm thế nào để loại bỏ được thói quen này khỏi cuộc sống và công việc, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Trì hoãn là điều mà không ai mong muốn, nó có thể sẽ là nguyên nhân chính khiến kế hoạch của bạn bị chậm trễ. Làm thế nào để loại bỏ thói quen trì hoãn?

1.  Trì hoãn là gì?

“Tôi biết mình phải làm gì. Tôi hiểu rõ những ích lợi của việc đó. Tôi cũng biết những hậu quả tiêu cực nếu mình không làm nó. Tôi có đủ năng lực và công cụ để thực hiện công việc. Nhưng tôi vẫn không làm”.

Chắc là bạn sẽ đồng ý với tôi rằng, tất cả chúng ta đều phải đương đầu với những lần trì hoãn có thể ngăn cản ta thực hiện những điều thực sự thiết yếu với sự thành công của mình. Chúng ta không thể kiểm soát mọi điều xảy đến với mình, nhưng ta luôn có thể luyện tập cách thức kiểm soát những tác động của chúng xảy đến với ta. Và ta cũng không nên để những lần trì hoãn đó lấn lướt bản thân. Chúng ta không thể đầu hàng trước những thói quen bòn rút năng lượng và trở thành nạn nhân của thói trì hoãn liên miên đó.

Tại sao chúng ta không nên để mình rơi vào tình huống “Cảm thấy tội lỗi vì không thể hoàn thành công việc?” Nhưng câu hỏi trước tiên cần phải trả lời là, tại sao chúng ta lại cứ trì hoãn như thế?

Thói quen trì hoãn trong cuộc sống và công việc

Có thể bạn quan tâm: Tại sao người Do Thái được đánh giá là thông minh nhất thế giới?

2.  Tại sao chúng ta trì hoãn?

Trước khi tìm tới một liệu pháp cho căn bệnh rất phổ biến là “trì hoãn”, chúng ta hãy cùng nhìn lại một số nguyên nhân tiềm ẩn phía sau nó.

 • Chờ khi có hứng: Bạn không thích làm việc đó. Tâm trạng bạn không thoải mái, nó đang xuống dốc về mặt cảm xúc.
 • Chờ tới đúng lúc: Bạn không nghĩ đã tới lúc cần phải hành động trong khi thực sự thì thời điểm đó đã tới rồi.
 • Thiếu mục tiêu rõ ràng: Làm sao bạn có thể xắn tay vào công việc khi mình chưa rõ mục tiêu của nó chứ?
 • Coi nhẹ mức độ khó khăn: Bạn nghĩ công việc đó không phứ tạp lắm, nhưng khi bắt tay vào, bạn mới nhận ra cần phải nỗ lực nhiều hơn bạn tưởng. Vậy tại sao không trì hoãn nó lại nhỉ?
 • Không đề ra tiêu chuẩn rõ ràng: Bạn đã bắt tay vào công việc nhưng lại chẳng hề có ý tưởng chính xác về kết quả đặt ra của nhiệm vụ được giao. Bạn không hiểu rõ những yêu cầu trong khi tiến hành công việc.
 • Cảm giác bị ép buộc phải làm việc: Khi bạn nghĩ mình phải làm gì đó, sự hưng phấn trong bạn sẽ giảm sút đi. Lúc đó, trái tim và khối óc bạn sẽ không thực sự ăn khớp với nhau.
 • Nhiệm vụ quá mơ hồ: Rốt cuộc thì bạn cũng đã bắt tay vào việc, nhưng nhiệm vụ được giao quá mơ hồ, mù mờ. Khi đó, bạn khó có thể tìm được lý do tích cực để tiếp tục công việc.
 • Sợ hãi: “Tôi không nghĩ mình có thể làm nó. Nếu tiếp tục, tôi sẽ thất bại”.
 • Cầu toàn: “Tôi chẳng có kỹ năng cũng như phương tiện phù hợp để làm việc này hoàn hảo nhất. Vì thế, tôi chẳng muốn làm chút nào”.

3. Làm thế nào để nhận ra bị mắc thói quen trì hoãn

 • Bạn dành cả ngày chỉ để làm những việc kém quan trọng nhất trong danh sách những việc phải làm.
 • Bạn đọc email nào đó tới hơn một lần và không bắt tay vào làm gì với nó.
 • Bạn bắt tay vào những công việc quan trọng nhất, nhưng gần như ngay lập tức ngừng lại để pha cà phê hay kiểm tra email.
 • Bạn lưu lại một công việc nào đó trên danh sách những việc cần làm trong suốt một thời gian dài, ngay cả khi bạn biết nó rất quan trọng.
 • Bạn thường xuyên nói “Có” và để hàng loạt những công việc không quan trọng lấn át toàn bộ quỹ thời gian của mình.

Thói quen trì hoãn có thể xảy ra ở mỗi người

4. Nguyên nhân dẫn đến việc hình thành thói quen trì hoãn

Thói trì hoãn công việc có thể phụ thuộc vào cả bạn và công việc. Có thể vì hai lý do sau:

 • Bạn thấy công việc không thú vị, hoặc
 • Bạn thấy công việc quá tải với mình

Và bây giờ, bạn hãy nghĩ về những triệu chứng của mình và các nguyên nhân của sự trì hoãn. Và câu hỏi chúng ta sẽ nghĩ tới là, làm thế nào để loại bỏ thói quen trì hoãn đó?

5. Công thức loại bỏ thói quen trì hoãn

Quan điểm sống “ì ạch”, thường xuyên trì hoãn mọi việc tiềm ẩn các tác động rất tiêu cực tới những kết quả bạn nhận về, sự thành công và thậm chí, chính cuộc đời bạn. Và đây là một chiến lược giúp bạn đánh bại thói trì hoãn và nhanh chóng gây dựng những kết quả tích cực cho mình. Chúng ta gọi nó là Kỹ thuật IMAN:

 • I : Tôi
 • M ust : Phải
 • A ct : Hành động
 • N OW: Ngay bây giờ

6.  “Hành động” thay cho “khoanh tay”

Sau khi đã thu thập mọi phương tiện, kỹ năng và cả những chiến lược làm việc, tại sao bạn lại không ứng dụng tất cả những gì bạn biết vào công việc? Tại sao bạn lại chọn cách “khoanh tay thúc thủ” thay vì việc xắn tay áo lên hành động?

Dưới đây là một số những nguyên nhân gây tâm lý sợ hãi có thể đã diễn ra với bạn. Chúng gây áp lực lên khả năng sáng tạo, tài năng và cả những tài nguyên còn ẩn chứa, chưa được khai phá trong bạn. Những nỗi sợ đó là:

 1. Sợ thất bại: Nếu tôi đã từng thất bại, tôi phải làm thế nào để kiểm soát những bối rối đó? Tốt hơn hết là đừng xuất hiện trong lần trình bày này. Vậy là trì hoãn thôi.
 2. Sợ thành công: Nếu làm tốt lần này, người ta sẽ chờ đợi tôi làm được như thế ở lần sau. Liệu tôi có thể đương đầu với những áp lực để tiếp tục gặt hái thành công?
 3. Sợ phá vỡ những truyền thống: Nếu những trật tự cũ bị phá vỡ, ai mà biết tình huống mới sẽ diễn ra như thế nào? Thôi thì ta cứ để mọi thứ hệt như cũ đi. Tại sao phải chấp nhận rủi ro chứ?
 4. Sợ hoàn hảo: Nếu bắt đầu công việc bây giờ, tôi sẽ không thể hoàn thành nó cho tới khi đạt được một mức độ hoàn hảo nhất định. Mà liệu tôi có thời gian để đạt tới sự hoàn hảo đó không?
 5. Sợ mất mát: Nếu làm việc đó bây giờ, có thể tôi sẽ mất mát một vài thứ.

Tham khảo thêm về những chia sẻ khác tại Những câu chuyện về kinh doanh giỏi

Dân trí/ Motivateus

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng