Làm thế nào để vị trí của mình không bị thay thế bởi “robot”

0

Công nghệ tự động hóa đang ngày càng phát triển và được áp dụng vào các doanh nghiệp, trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề con người đang bị thay thế dần, để giữ vững vị trí của mình trong doanh nghiệp, bạn phải làm gì?

Phong cách

Để chiến thắng trong “cuộc chiến” với các công nghệ tự động hóa, tính “người” – đôi khi không hoàn hảo của chúng ta lại chính là vũ khí mạnh nhất.

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Oxford cho thấy robot có thể sớm thay thế con người trong 45% công việc ở Mỹ. Đặc biệt, không chỉ lao động tay chân mà lao động trí óc cũng có nguy cơ bị thay thế. Các nhà lãnh đạo sẽ dễ dàng tìm thấy robot phù hợp với yêu cầu công việc khi xu hướng tự động trở nên phổ biến.

Dù thích hay không thì sự thay đổi đó vẫn đang và sẽ diễn ra. Vì thế, để tránh bị thay thế bởi những… bảng mạch, chúng ta cần phải tập trung đầu tư vào các thuộc tính đặc trưng chỉ có ở con người. Điều này không chỉ giúp chúng ta giành lợi thế trong cuộc chiến với công nghệ mà còn với những người có cách làm việc cứng nhắc như robot.

Theo doanh nhân, diễn giả, tác giả sách Josh Linkner, dưới đây là những cách giúp chúng ta giành chiến thắng bằng cách trở thành người không thể thay thế, dù có phải cạnh tranh với các công nghệ tự động hóa tối tân nhất:

1. Làm việc với niềm cảm hứng

Hãy nhớ đến một ai đó có khả năng truyền cảm hứng, giúp bạn tiến bộ hơn (một đồng nghiệp, sếp hoặc người cố vấn). Nguồn động lực đó thường xuất phát từ chính niềm đam mê của họ – “ngọn lửa” độc nhất chỉ có ở con người.

Do đó, hãy làm việc với niềm đam mê, khi đó, bạn có thể truyền cảm hứng cho nhiều người xung quanh, giúp họ trở nên sáng tạo, kiên trì và phát triển được nhiều tiềm năng. Những trợ lý ảo như Siri (trên hệ điều hành iOS) hay Cortana (trên Windows Phone) khó thể sở hữu khả năng truyền cảm hứng cho người khác.

2. Hãy mơ mộng

Người mơ mộng có khả năng tưởng tượng về những thứ có thể xảy ra thay vì chỉ nghĩ về những gì đã diễn ra. Ngược lại, robot chỉ có khả năng xử lý những dữ kiện có sẵn ở hiện tại hoặc trong quá khứ. Vì vậy, hãy tận dụng trí tưởng tượng chỉ có ở con người để cạnh tranh với các “đồng nghiệp robot”.

3. Phạm sai lầm

Không ai thích những người “biết tuốt”. Những nhà lãnh đạo không thích tranh luận, không chấp nhận sai lầm sẽ tạo ra một áp lực lớn lên nhân viên. Trạng thái biểu lộ cảm xúc hoặc sự thừa nhận sai lầm, sự tương tác với những người xung quanh sẽ giúp một người, đặc biệt là những nhà lãnh đạo phát triển các mối quan hệ tốt hơn.

4. Thông cảm

Đây là một trong những phẩm chất lãnh đạo thường xuyên bị bỏ qua. Sự cảm nhận và thấu hiểu suy nghĩ của đội ngũ, của khách hàng và của các nhà cung cấp sẽ giúp bạn có được sự kết nối với họ, từ đó cải thiện hiệu suất làm việc và phát triển kinh nghiệm hiệu quả. Khả năng này không thể tìm thấy dù là ở các sản phẩm robot hiện đại nhất.

5. Mạnh mẽ

Hãy trở thành chỗ dựa cho đồng nghiệp hoặc cấp dưới khi họ gặp khó khăn, cả trong công việc lẫn cuộc sống. Hãy sẵn sàng “đứng mũi chịu sào” cho tập thể dù bạn không phải là người gây ra lỗi lầm. Khi những người xung quanh biết rằng bạn luôn muốn giúp đỡ họ, họ cũng sẽ nhiệt tình giúp đỡ bạn. Sự ủng hộ và giúp đỡ này là điều mà các “đối thủ robot” của bạn không thể có được.

BÍCH TRÂM (theo Inc.) – Internet

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng