7 phương pháp để xây dựng một môi trường làm việc tốt hơn

0

Một nhà quản lý giỏi không chỉ là người định ra phương hướng phát triển cho doanh nghiệp. Đó còn là người xây dựng lên một môi trường làm việc hiệu quả, văn hóa công ty tốt.

Để xây dựng môi trường làm việc hiệu quả cần phải:

  1. Đòi hỏi tốc độ
  2. Ngưng chú ý tiểu tiết
  3. Kêu gọi sự giúp đỡ
  4. Xóa đi khoảng cách với nhân viên
  5. Đi ra ngoài nhiều hơn
  6. Đi du lịch tại một đất nước mới
  7. “Pha trộn” nhân viên

Văn hóa công ty không chỉ đơn thuần là một chiếc ghế lười hay một ly soda miễn phí trong phòng ăn, chính sách thời gian làm việc linh hoạt, sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc… Mà là điều gì đó tuy không cần nói ra nhưng tất cả mọi người đều hiểu rõ.

Đó là cách thức mọi thứ được vận hành, cách những quyết định được thực hiện, những gì đáng được ưu tiên và những hành động nào đáng được khen thưởng.

Hoạt động trong lĩnh vực tư vấn về chiến lược đổi mới cho các doanh nghiệp và về cách thức lựa chọn các dự án độc đáo cho nhiều nhà đầu tư, Falguni Desai – Giám đốc điều hành Future Asia Ventures đề xuất những cách nhà lãnh đạo có thể thay đổi hành vi để khuyến khích một môi trường làm việc hiệu quả:

1. Thời gian hoàn thành công việc nhanh hơn

Đòi hỏi mọi thứ phải được hoàn thành nhanh hơn, thời gian diễn ra các cuộc họp phải ngắn hơn… chính là cách để nhà lãnh đạo nói với nhân viên của mình rằng, điều cần chú trọng đầu tiên là hiệu quả công việc.

Việc đưa ra các quyết định một cách nhanh chóng giúp nhân viên biết cách dành thời gian vào những phần việc thực sự cần thiết, thay vì phân tán tư tưởng vào những việc vô bổ.

2. Không phải cái gì cũng thật chi tiết là tốt

Có thể một bản kế hoạch hay một phương án phát triển công ty đầy đủ, chi tiết là rất tốt. Nhưng có nhiều thứ mà quá tỉ mỉ lại không đem đến hiệu quả thiết thực.

Chỉnh sửa từng chi tiết trong bản kế hoạch, bài thuyết trình, bài phát biểu, đặc biệt là đối với những kế hoạch nội bộ sẽ lấy đi nhiều thời gian lẽ ra phải dành cho khách hàng, đối tác.

Hãy bỏ qua những tiểu tiết không cần thiết, chỉ cần đảm bảo tài liệu đúng chính tả, đúng ngữ pháp và truyền tải đúng thông điệp. Sau đó ngừng chỉnh sửa và tập trung vào việc thực hiện những phần việc đã đề ra.

3. Kêu gọi sự giúp đỡ

Người quản lý không phải toàn năng, họ có nhiều khi cũng gặp khó khăn, đó có thể là ý tưởng, có thể là cách thực hiện, hay có khi chỉ là những công việc đơn giản. Đừng tự ti vì phải nhờ đến sự hỗ trợ của người khác, kể cả đó là cấp dưới của mình.

Khi nhà lãnh đạo không ngại nói lên những khó khăn đang gặp phải và yêu cầu được giúp đỡ, họ sẽ chứng minh cho nhân viên thấy sự khiêm tốn và sự đáng tin cậy của mình.

Kêu gọi sự giúp đỡ

Hành động kêu gọi sự giúp đỡ có khả năng thúc đẩy tất cả mọi người mong muốn được trở thành một phần của giải pháp. Bạn có thể tham khảo thêm thế nào là môi trường làm việc tốt để sửa đổi cho phù hợp.

4. Xóa đi khoảng cách với nhân viên

Những nhà lãnh đạo có xu hướng duy trì khoảng cách với cấp dưới sẽ tự đẩy mình ra xa những cuộc đối thoại quan trọng với nhân viên. Đó là một tư duy sai lầm.

Sự xa cách sẽ khiến những người khác, nhất là cấp dưới bị áp lực về tâm lý khi giao tiếp với bạn. Có khi trong cuộc họp họ sẽ ngại đưa ra những ý tưởng của riêng mình về công việc.

Có thể một nhà lãnh đạo rất bận rộn, những hãy tìm cách để có thể giao tiếp với nhân viên của mình.

Nếu không thể trả lời tất cả email hoặc không có điều kiện thường xuyên triệu tập những cuộc họp, hãy tạo ra các diễn đàn hoặc đưa ra một công cụ nào đó để nhân viên thoải mái chia sẻ ý tưởng.

5. Đi ra ngoài nhiều hơn

Những nhà lãnh đạo dành nhiều thời gian giao tiếp với khách hàng, nhà cung cấp, chuyên gia phân tích thị trường và các nhà lãnh đạo khác sẽ dễ dàng nảy ra những ý tưởng độc đáo về sản phẩm/dịch vụ mới trong tương lai.

Đi ra ngoài nhiều hơn

Nhưng nhân viên làm văn phòng của bạn lại khác. Họ dành phần lớn thời gian làm việc của mình tại các văn phòng công sở. Ít có thời gian để giao tiếp với những người khác. Đó cũng là một phần khiến họ khó có được những ý tưởng mới, ý tưởng hay trong công việc. Cũng là một phần khiến công việc của họ khó có sự tiến bộ.

Hãy tạo điều kiện cho nhân viên có thời gian ra ngoài để họ cũng có thể học hỏi những điều mới.

6. Đi du lịch tại một đất nước mới

Những nhà lãnh đạo đi du lịch nước ngoài vì yêu cầu công việc hoặc để giải trí sẽ có những cách tiếp cận đầy cảm hứng về việc áp dụng hiệu quả công việc kinh doanh của mình ở một nước khác.

Đôi khi việc nhìn thấy nhu cầu ở các nước bạn sẽ giúp ích nhiều cho việc phát triển sản phẩm/dịch vụ ở quốc gia mà doanh nghiệp đang hoạt động.

7. “Pha trộn” nhân viên

Hãy tạo điều kiện cho những nhân viên giỏi tham gia nhiều buổi họp bàn kế hoạch ở nhiều chi nhánh khác nhau của công ty. Nhờ đó, nhân viên sẽ có cơ hội so sánh, đối chiếu những gì họ đã làm với những gì họ được nhìn thấy ở những nhóm làm việc khác. Từ đó, họ sẽ được bổ sung thêm kiến thức và dễ dàng nảy ra những ý tưởng mới.

Theo Forbes – Inerenet

Bài viết được kinhdoanhgioi.net tổng hợp

7 phương pháp để xây dựng một môi trường làm việc tốt hơn
5 (100%) 2 vote[s]

Về tác giả

Chức năng bình luận đã bị đóng